Hội An trở thành 'thành phố nói không với thịt chó, mèo'

0 Thanh Niên Online

Tỉnh Quảng Nam đã phê duyệt khoản viện trợ dự án xây dựng Hội An là thành phố du lịch thân thiện, không tiêu thụ thịt chó, mèo.

Chiều 4.10, Văn phòng UBND tỉnh Quảng Nam cho biết Phó chủ tịch UBND tỉnh Trần Anh Tuấn đã ký ban hành quyết định phê duyệt khoản viện trợ dự án xây dựng Hội An là thành phố du lịch thân thiện, không tiêu thụ thịt chó, mèo và hỗ trợ loại trừ bệnh dại; đồng thời giao UBND TP.Hội An làm chủ dự án.

Dự án được Tổ chức Four Paws International viện trợ không hoàn lại với tổng vốn hơn 1,1 tỉ đồng.

Hội An trở thành 'thành phố nói không với thịt chó, mèo' - ảnh 1

Hội An sẽ xây dựng thành phố "nói không" với việc tiêu thụ thịt chó, mèo

m.c

Dự án thực hiện từ tháng 9.2022 đến tháng 12.2023 nhằm xây dựng Hội An trở thành thành phố du lịch thân thiện, không tiêu thụ thịt chó, mèo. Đồng thời, nâng cao nhận thức cộng đồng về tầm quan trọng của việc tiêm phòng dại và các nguy cơ cho sức khỏe từ nạn buôn bán thịt chó, mèo; hỗ trợ kỹ thuật và nâng cao tỷ lệ tiêm phòng dại cho chó, mèo; giảm nguy cơ bị bệnh dại đối với con người.

Từ nguồn viện trợ này, địa phương sẽ lắp đặt bảng thông tin cố định nơi công cộng, xây dựng các ấn phẩm tuyên truyền cho hoạt động phúc lợi về động vật, tiêm phòng và chăm sóc chó, mèo tại các cơ sở thú y; sản xuất các chương trình phát thanh hằng tuần với thông tin khuyến khích tiêm phòng bệnh dại, cảnh báo sự nguy hiểm của bệnh dại. Đặc biệt, khuyến khích người dân không ăn thịt chó, mèo.

Dự án cũng hỗ trợ tài chính và kỹ thuật tiêm vắc xin phòng bệnh dại cho chó, mèo; giám sát và thực thi các quy định liên quan đến tiêu thụ thịt chó, mèo tại nhà hàng, lò mổ trong khu vực phố cổ Hội An. Bên cạnh đó, hỗ trợ chuyển đổi hình thức kinh doanh đối với một số cơ sở kinh doanh thịt chó, mèo.

Tỉnh Quảng Nam yêu cầu UBND TP.Hội An phối hợp với nhà tài trợ, các cơ quan, đơn vị liên quan xây dựng kế hoạch hoạt động chi tiết dự án và sử dụng nguồn vốn tài trợ đảm bảo đúng mục đích, đối tượng của dự án được phê duyệt.

Trước đó, ngày 10.12.2021, UBND TP.Hội An đã ký kết trực tuyến với tổ chức Four Paws (tổ chức phúc lợi động vật toàn cầu) về cam kết loại bỏ việc sử dụng thịt chó và mèo.

Việc ký thỏa thuận giữa TP.Hội An và tổ chức Four Paws nhằm cải thiện phúc lợi vật nuôi thông qua các chương trình tiêm chủng và loại trừ bệnh dại, giúp ngăn bệnh dịch bùng phát.

Hội An cũng là thành phố đầu tiên của Việt Nam có thỏa thuận nhằm chấm dứt nạn buôn bán thịt chó, mèo.

Nói về việc ký kết với tổ chức Four Paws, trao đổi với PV Thanh Niên trước đó, ông Nguyễn Thế Hùng, Phó chủ tịch UBND TP.Hội An, từng khẳng định địa phương mong muốn thúc đẩy quyền lợi động vật thông qua việc xóa sổ bệnh dại, loại bỏ dần nạn buôn bán thịt chó, mèo và đưa TP.Hội An trở thành điểm đến du lịch xanh, phù hợp với định hướng xây dựng, phát triển thành phố sinh thái, văn hóa, du lịch.

Theo ông Hùng, thông qua việc ký kết này, thành phố sẽ vận động bằng nhiều hình thức đối với chủ kinh doanh cũng người dân nhằm dần từ bỏ thói quen sử dụng thịt chó, mèo chứ không phải cấm đoán.

Khi có kế hoạch cụ thể, thành phố sẽ cùng với đối tác tổ chức đối thoại với những hộ dân chuyên kinh doanh thịt chó, mèo để tháo gỡ vướng mắc; xem xét nhiều góc độ để hỗ trợ họ chuyển đổi ngành nghề phù hợp.

Phó chủ tịch UBND TP.Hội An cho rằng, con chó là con vật rất thân thiết với con người, khi mọi người đều có xu hướng, tỉ lệ đồng thuận nói không với sử dụng thịt chó cao thì sẽ tốt và rất nhân văn.

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm