Hội đồng kiểm tra chính thức ‘gật đầu’, tàu Cát Linh - Hà Đông chờ ngày lăn bánh

Mai Hà
Mai Hà
30/10/2021 06:00 GMT+7

9/9 thành viên Hội đồng kiểm tra nhà nước đã bỏ phiếu chấp thuận kết quả nghiệm thu có điều kiện của chủ đầu tư, đưa dựa án đường sắt đô thị Cát Linh - Hà Đông vào khai thác giai đoạn đầu.

Hội đồng kiểm tra Nhà nước về công tác nghiệm thu công trình xây dựng chiều tối 29.10 đã họp xem xét, đánh giá kết quả nghiệm thu hoàn thành công trình Đường sắt đô thị Hà Nội tuyến Cát Linh - Hà Đông.

Dự án Cát Linh - Hà Đông đã hoàn tất các điều kiện để bàn giao cho TP.Hà Nội khai thác

ngọc thắng

Thay mặt Hội đồng, Chủ tịch Hội đồng - Bộ trưởng Bộ Xây dựng Nguyễn Thanh Nghị thông báo, 9/9 thành viên chấp thuận đồng ý kết quả nghiệm thu có điều kiện của chủ đầu tư, để đưa công trình đường sắt đô thị Hà Nội tuyến Cát Linh - Hà Đông vào khai thác giai đoạn đầu.

Việc các thành viên hội đồng chấp thuận căn cứ các quy định pháp luật hiện hành về công tác nghiệm thu công trình xây dựng, công tác kiểm tra kết quả nghiệm thu, căn cứ các báo của chủ đầu tư dự án (Bộ GTVT), các chủ thể tham gia vào công trình, báo cáo kết quả khắc phục các tồn tại trong quá trình thực hiện dự án; kết quả nghiệm thu hoàn thành công trình của chủ đầu tư, báo cáo đánh giá của Tổ chuyên gia cũng như kết quả kiểm tra hiện trường.

Hội đồng kiểm tra nhà nước là "cửa ải" cuối cùng mà dự án Cát Linh - Hà Đông phải vượt qua. Trước đó, hồi tháng 5, liên danh tư vấn Apave-Certifer-Tricc (tư vấn ACT) đã cấp chứng nhận an toàn hệ thống cho dự án này sau thời gian tiến hành đánh giá từ năm 2018.

Bộ trưởng Nguyễn Thanh Nghị lưu ý Bộ GTVT phải phối hợp chặt chẽ với UBND TP.Hà Nội và các đơn vị liên quan trong việc kiểm tra, rà soát toàn bộ các hệ thống, thiết bị phục vụ vận hành trước khi bàn giao đưa vào khai thác dự án.

Đồng thời, rà soát công tác chuẩn bị nhân lực, các điều kiện đảm bảo vận hành thực tế và các phương án xử lý các tình huống có thể phát sinh trong quá trình khai thác, nhất là đối với các phát hiện liên quan đến vận hành đã được Tư vấn ATC đánh giá an toàn hệ thống khuyến cáo.

Bộ trưởng Bộ Xây dựng Nguyễn Thanh Nghị, Chủ tịch Hội đồng chủ trì cuộc họp

MT

Metro Hà Nội sẵn sàng khai thác

Thứ trưởng Bộ GTVT Nguyễn Ngọc Đông cho biết, trong suốt giai đoạn triển khai dự án luôn nhận được sự quan tâm, chỉ đạo của Hội đồng Kiểm tra nhà nước, các chuyên gia. Chủ đầu tư cũng như tổng thầu đã thực hiện nghiêm các chỉ đạo, yêu cầu của hội đồng về khắc phục những tồn tại, hạn chế trong quá trình triển khai.

“Dự án được Hội đồng Kiểm tra nhà nước chấp thuận kết quả nghiệm thu đánh dấu giai đoạn mới của dự án. Với trách nhiệm của chủ đầu tư dự án, Bộ GTVT tiếp tục phối hợp chặt chẽ với UBND TP.Hà Nội để triển khai các nội dung theo yêu cầu của hội đồng, để đưa dự án vào khai thác, vận hành theo đúng tinh thần chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ”, Thứ trưởng Nguyễn Ngọc Đông nói.

Theo ông Vũ Hồng Trường, Giám đốc công ty TNHH MTV Đường sắt Hà Nội (Metro Hanoi) cho biết, đơn vị đã sẵn sàng các điều kiện để tiếp nhận vận hành khai thác tuyến đường sắt Cát Linh - Hà Đông. Metro Hanoi cũng đã báo cáo UBND thành phố về kế hoạch khai thác trong giai đoạn đầu vận hành.

Sáng 29.10, Hội đồng Kiểm tra nhà nước đã tổ chức kiểm tra công tác chuẩn bị vận hành, khai thác thực tế tại hiện trường dự án. Đoàn công tác của hội đồng đã thực hiện kiểm tra công tác vận hành khai thác thực tế trên toàn tuyến. Đồng thời, thị sát từ khâu hướng dẫn sử dụng thẻ vé, phát vé, công tác quản lý, điều hành của một số phòng chức năng tại một số nhà ga (Cát Linh, Phùng Khoang, Yên Nghĩa)...

Tại cuộc làm việc với Bộ GTVT ngày 27.10, Phó thủ tướng Lê Văn Thành đã yêu cầu Bộ GTVT khẩn trương hoàn thành các công đoạn còn lại, bàn giao tuyến Cát Linh - Hà Đông cho UBND TP.Hà Nội trước ngày 10.11 để đưa vào khai thác.

Để chuẩn bị cho kế hoạch tiếp nhận, vận hành tàu Cát Linh - Hà Đông theo chỉ đạo của Chính phủ, Sở GTVT Hà Nội đã phê duyệt phương án kết nối xe buýt với đường sắt đô thị. Theo phương án mới nhất, tàu đường sắt đô thị Cát Linh - Hà Đông sẽ hoạt động từ 5 giờ đến 23 giờ.

Top

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.