(TNO) Cá trứng rán nhiễm độc tố của vi khuẩn E.coli là thức ăn bị nghi ngờ gây ra vụ ngộ độc thực phẩm khiến 107 công nhân của Công ty Thời trang Star (thuộc Khu công nghiệp Chương Mỹ, Hà Nội) phải nhập viện.
Đây là thông tin được Cục An toàn thực phẩm, Bộ Y tế đưa ra hôm nay 9.4, sau khi xảy ra vụ ngộ độc nói trên. Trước đó, từ 22 giờ đêm 7.4 đến sáng 8.4, Bệnh viện Đa khoa Chương Mỹ, Hà Đông, Hà Nội đã liên tục tiếp nhận các bệnh nhân là công nhân của Công ty Thời trang Star nhập viện trong tình trạng đau bụng, tiêu chảy, buồn nôn, nôn, một số có sốt.
Theo Cục An toàn thực phẩm, tác nhân gây ngộ độc do vi khuẩn E.coli trong thức ăn do không đảm bảo an toàn thực phẩm khi chế biến hoặc bảo quản. Đây là vi khuẩn sống trong đường ruột người, động vật; có thể bị thải ra trong môi trường qua chất thải. Khi tồn tại trong thực phẩm, chúng sinh ra độc tố khiến người ăn phải bị ngộ độc với triệu chứng: đau bụng, tiêu chảy, nôn. Vi khuẩn này có thể gây ô nhiễm trong nước; tồn tại trong kẽ móng tay của người chế biến thực phẩm không rửa tay sạch.
|
Vi khuẩn Ecoli sinh độc tố trên thực phẩm nhiễm khuẩn
|
Sau khi xảy ra sự cố trên, cơ quan chức năng đã yêu cầu Công ty TNHH Thời trang Star tổng vệ sinh toàn bộ khu vực bếp ăn tập thể; tăng cường kiểm thực 3 bước và thực hiện nghiêm túc hơn các quy định về đảm bảo an toàn thực phẩm với bếp ăn tập thể.
Theo ông Trần Ngọc Tụ, Chi cục trưởng Chi cục An toàn vệ sinh thực phẩm Hà Nội, đến chiều 9.4, tất cả 107 bệnh nhân trong vụ ngộ độc đã được xuất viện. Mẫu bệnh phẩm được lấy xét nghiệm hôm 8.4 sẽ có kết quả trong 2 - 3 ngày tới, khi đó cơ quuan chức năng sẽ thông báo chính xác nguyên nhân của vụ ngộ độc.
Bình luận (0)