Hơn 300 người dính vào đường dây huy động vốn lãi suất cao

02/09/2016 07:00 GMT+7

Ngày 1.9, Công an TX.An Khê báo cáo lên lãnh đạo TX.An Khê và Công an tỉnh Gia Lai về “Ngân hàng cộng đồng bitcoin”.

Theo đó, từ tháng 4.2016, trên địa bàn TX.An Khê xuất hiện hình thức huy động vốn theo mô hình đa cấp với tên gọi như trên hay còn có tên gọi khác là FXMT4 với lợi nhuận cao đã khiến hơn 300 người ở Gia Lai và các tỉnh lân cận dính bẫy.
Hệ thống này sử dụng đồng tiền ảo bitcoin để giao dịch, được định giá dao động theo thị trường với trị giá trên dưới 13 triệu đồng/bitcoin. Người tham gia phải mua ít nhất 1 bitcoin và được cấp ID, để đăng nhập vào trang mạng là “fxmt4.us”. Hệ thống này ở VN do T.T.L (trú tại đường Quách Văn Tuấn, P.12, Q.Tân Bình, TP.HCM) đứng đầu.
Chính mức lợi nhuận mà hệ thống này đưa ra quá cao đã đánh vào lòng tham của những người chơi. Cụ thể, khi tham gia vào “sàn giao dịch fxmt4.us”, sau 30 ngày lên “sàn”, người chơi sẽ nhận được lợi nhuận 24% “bitcoin” (tức lợi nhuận 24%/tháng). Sau 5 ngày người chơi sẽ nhận được 24% “bitcoin”, cứ như vậy nhận được 6 lần trong 1 tháng (tức lợi nhuận từ ngày 31 trở đi là 24% x 6 = 144%/ tháng). Ngoài ra người tham gia còn nhận được nhiều ưu đãi bằng tiền khi lôi kéo nhiều người cùng tham gia trong hệ thống.
Ban đầu, những người tham gia được trả lợi nhuận đầy đủ khi mới tham gia nhưng từ tháng 6.2016, “sàn giao dịch” bị “lỗi”, và đến cuối tháng 6.2016 thì “sàn giao dịch” không còn hoạt động. Trước sức ép của những người tham gia, đầu tháng 7.2016, T.T.L thông báo người tham gia vào trang có địa chỉ “helpingclub.us” để giao dịch nhưng việc chi trả lãi, hoa hồng không được thực hiện và đến nay, hai trang mạng này đã dừng hoạt động, kéo theo hàng trăm người chơi như ngồi trên lửa vì số tiền họ đầu tư có nguy cơ mất trắng.
Chiều 27.8, hàng chục người đã tập trung tại một quán cà phê trên địa bàn TX.An Khê gây sức ép với bà Đào Thị Thanh Thủy (41 tuổi, trú tại P.An Bình, TX.An Khê) để đòi tiền. Trước đó, bà Thủy và ông Lê Văn Tuấn (trú tại P.Ia Kring, TP.Pleiku) đã huy động tiền của những người này cùng tham gia vào hệ thống. Theo một cán bộ Công an TX.An Khê, cơ quan chức năng đã mời Thủy và Tuấn về làm việc và bước đầu họ trình bày là số tiền của những người chơi trong hệ thống khoảng 300 người, với số tiền khoảng 22 tỉ đồng.
Top

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.