Hơn 90 người sập bẫy đi xuất khẩu lao động ở Nhật Bản

Ngọc Lê
Ngọc Lê
28/10/2021 12:34 GMT+7

Các bị can tiếp nhận hồ sơ tuyển dụng, mở lớp đào tạo tiếng Nhật Bản cho hơn 90 người lao động và thu của họ hơn 5,6 tỉ đồng cùng 111.100 USD. Sau khi nhận tiền, bị can không đưa đi những người này đi xuất khẩu lao động như đã thỏa thuận.

Ngày 28.10, Cơ quan Cảnh sát Điều tra - Công an TP.HCM cho biết đang điều tra vụ án “Lừa đảo chiếm đoạt tài sản” thông qua hình thức tuyển lao động đi làm việc tại Nhật Bản, xảy ra tại TP.HCM. Công an đã bắt được bị can bị truy nã cách đây 3 năm.

Bị can Nguyễn Việt Vương

công an cung cấp

Theo thông tin ban đầu, Nguyễn Việt Vương là Trưởng Văn phòng đại diện Miền Nam Công ty Cổ phần Atlantic - THP (địa chỉ tại H.Củ Chi), Lương Công Quảng là Giám đốc Trung tâm Đào tạo và Phát triển nguồn nhân lực Nhật Bản (cơ sở 2) tại TP.Thủ Đức (TP.HCM) - thuộc Công ty Cổ phần Cung ứng nhân lực và Thương mại Vietcom (trụ sở tại Q.Hoàn Kiếm, TP.Hà Nội).

Theo đó, Trung tâm Đào tạo và Phát triển nguồn nhân lực Nhật Bản (cơ sở 2) được thành lập với ngành nghề: Tuyển chọn, đào tạo ngoại ngữ, bồi dưỡng kiến thức cần thiết cho người lao động trước khi đi làm việc nước ngoài; tư vấn cho học sinh, sinh viên có nhu cầu đi du học ở nước ngoài.

Từ tháng 10.2014 đến tháng 9.2015, Quảng và Vương đã tiếp nhận hồ sơ tuyển dụng, mở lớp đào tạo tiếng Nhật cho hơn 90 người lao động và thu của họ hơn 5,6 tỉ đồng và 111.100 USD. Tuy nhiên, sau khi những người lao động này nộp tiền thì Quảng, Vương không đưa đi làm việc tại Nhật Bản như đã thỏa thuận.

Ngày 23.8.2018, Cơ quan CSĐT - Công an TP.HCM đã ra quyết định khởi tố vụ án, quyết định khởi tố bị can, quyết định truy nã đối với Nguyễn Việt Vương về tội “Lừa đảo chiếm đoạt tài sản”.

Đến nay (28.10), Cơ quan CQĐT đã bắt giữ bị can Nguyễn Việt Vương theo quyết định truy nã. Hiện công an tiếp tục điều tra mở rộng vụ lừa đảo xuất khẩu lao động Nhật Bản để làm rõ vụ án.

Top

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.