‘Họp báo marathon’ của ông Putin có những điểm nhấn nào?

‘Họp báo marathon’ của ông Putin có những điểm nhấn nào?

16/12/2023 08:06 GMT+7

Hơn hai triệu câu hỏi đã được gửi tới Tổng thống Nga Vladimir Putin về sự kiện ‘Kết quả của năm’, liên quan đến kinh tế Nga, lệnh trừng phạt & xung đột với Ukraine.

Tổng thống Nga Vladimir Putin hôm 14.12 đã chủ trì cuộc họp báo thường niên mà tại đó cả các nhà báo lẫn công chúng nói chung đều có thể đặt câu hỏi trực tiếp với ông.

Sự kiện “họp báo marathon” này có tên gọi “Kết quả của năm”, kéo dài suốt 4 giờ và được truyền hình trực tiếp.

Các câu hỏi được đặt ra rất đa dạng, từ xung đột ở Ukraine và Gaza đến mối quan hệ của Moscow với Washington và các đồng minh, cũng như chuyển biến của nền kinh tế toàn cầu trong bối cảnh Nga đang bị cấm vận chưa từng có.

Kinh tế Nga

Ông Putin cho biết nền kinh tế Nga trong năm qua đã thể hiện khả năng phục hồi đáng kể trước áp lực từ bên ngoài, và GDP của Nga dự kiến sẽ tăng 3,5% vào cuối năm 2023. Ông Putin cho biết tiền lương thực tế ở Nga cũng tiếp tục tăng và thu nhập thực tế dự kiến sẽ tăng 5% vào cuối năm nay trong bối cảnh tỷ lệ thất nghiệp thấp lịch sử là 2,9%.

Những điểm nhấn trong cuộc ‘họp báo marathon’ của ông Putin - Ảnh 1.

Tổng thống Vladimir Putin tham dự cuộc họp báo cuối năm thường niên và phiên hỏi đáp Đường dây Trực tiếp, tại Trung tâm Triển lãm Gostiny Dvor ở Moscow (Nga), ngày 14.12.2023

REUTERS

Theo tổng thống, Nga cũng đã giảm sự phụ thuộc vào đồng USD trong ngoại thương và bắt đầu sử dụng đồng rúp một cách tích cực hơn. Ông Putin cũng nhấn mạnh rằng việc củng cố chủ quyền của Nga trong lĩnh vực kinh tế và các lĩnh vực khác sẽ vẫn là ưu tiên hàng đầu của Moscow.

Tình trạng quân đội Nga

Nhà lãnh đạo Nga cho biết có tới 617.000 binh sĩ hiện đang tham gia vào hoạt động quân sự của Moscow tại Ukraine. Ông Putin cho biết Nga có thể duy trì sức mạnh quân sự mà không cần đến các biện pháp huy động bổ sung.

Ông nói trong số khoảng 300.000 người đã nhập ngũ trong đợt động viên vào mùa thu năm ngoái, khoảng 244.000 binh sĩ vẫn đang tham gia chiến dịch quân sự ở Ukraine.

Xung đột Ukraine & Mục tiêu của Moscow

Tổng thống Putin cho rằng xung đột giữa Nga và Ukraine về bản chất là một “cuộc nội chiến” do Mỹ và các đồng minh gây ra. Ông gọi cuộc chiến là một “thảm kịch lớn” sau khi Nga đã tìm cách xây dựng quan hệ bình thường với Ukraine trong nhiều thập niên.

Những điểm nhấn trong cuộc ‘họp báo marathon’ của ông Putin - Ảnh 2.

Một quân nhân Ukraine đào mương chống tăng bằng xe công binh quân sự MDK-3, ngày 14.12.2023

REUTERS

Theo ông Putin, các mục tiêu của Nga trong cuộc xung đột không thay đổi và giải thích rằng Moscow tìm cách “phi phát xít hóa và phi quân sự hóa Ukraine” cũng như đảm bảo “tình trạng trung lập” của nước này. Ông khẳng định hòa bình sẽ đến ngay khi đạt được những mục tiêu nói trên.

Quan hệ với phương Tây

Ông Putin khẳng định Moscow không thể tin tưởng vào Mỹ và các đồng minh của nước này trong bối cảnh NATO “có cuồng vọng rình rập tiến về phía biên giới của Nga”. Ông cũng cáo buộc các chính sách của phương Tây dẫn đến cuộc xung đột hiện nay ở Ukraine.

Tổng thống Putin nói Mỹ và các đồng minh về cơ bản đang “tự bắn vào chân mình” khi cấm vận Nga, vì kết cục là chính phương Tây đang tổn thương nhiều hơn là Nga.

“Thảm họa” ở Gaza

Những sự kiện hiện đang diễn ra ở Dải Gaza không khác gì một “thảm họa”, Tổng thống Putin nói và nhắc lại lời Tổng thư ký Liên Hiệp Quốc Antonio Guterre mô tả Gaza là “nghĩa địa cho trẻ em”.

Tổng thống Putin cho biết Moscow kiên quyết yêu cầu công nhận Nhà nước Palestine theo các đường lối được Liên Hiệp Quốc xác nhận và “nền tảng cơ bản cho một giải pháp giữa Israel và Palestine cần được thiết lập”.

Số phận công dân Mỹ bị Nga giam giữ

Ông Putin nói Moscow sẵn sàng trao đổi công dân Mỹ Paul Whelan và Evan Gershkovich, nhưng muốn những thỏa thuận như vậy “phải chấp nhận được với cả hai bên”.

Nga vẫn liên lạc với Mỹ về vấn đề này và “cuộc đối thoại vẫn tiếp tục”. Theo nhà lãnh đạo Nga, mặc dù các cuộc đàm phán “không dễ dàng” nhưng hai bên đang “trao đổi bằng ngôn ngữ mà cả hai đều hiểu”. Tổng thống Putin cũng nói rõ rằng “lý do nhân đạo” phải là cốt lõi của bất kỳ thỏa thuận nào.

Top

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.