Họp bất thường để đưa đất nước trở lại bình thường

Lê Hiệp
Lê Hiệp
05/01/2022 06:44 GMT+7

Sáng 4.1, Quốc hội khóa XV khai mạc kỳ họp bất thường đầu tiên trong lịch sử 76 năm của Quốc hội Việt Nam.

Chủ tịch Quốc hội (QH) Vương Đình Huệ trong bài phát biểu khai mạc kỳ họp đã nhấn mạnh, kỳ họp được tổ chức trước “yêu cầu cấp thiết” của đất nước, khi cả nước đang phải đối mặt với những tác động tiêu cực từ đại dịch Covid-19.

Dù tình hình kinh tế - xã hội (KT-XH) những tháng cuối năm đã có chuyển biến tích cực, song nền kinh tế vẫn còn đối diện với nhiều khó khăn, thách thức. Tăng trưởng kinh tế cả năm 2021 ước chỉ đạt 2,58%, thấp nhất trong 10 năm trở lại đây và thấp hơn rất nhiều mục tiêu kế hoạch. Hoạt động sản xuất, kinh doanh của doanh nghiệp; sinh kế, đời sống của nhân dân, người lao động gặp nhiều khó khăn do chi phí đầu vào tăng cao, lao động thiếu hụt, tốc độ phục hồi kinh tế còn chậm, có nguy cơ lỡ nhịp với kinh tế thế giới, ảnh hưởng đến việc thực hiện mục tiêu KT-XH không chỉ trong năm 2022 mà còn đối với cả nhiệm kỳ (2021 - 2025).

Để vượt qua được những thách thức, khó khăn, vượt qua nguy cơ lỡ nhịp với kinh tế thế giới, Chương trình tổng thể phòng, chống dịch Covid-19 và Chương trình tổng thể phục hồi, phát triển KT-XH mà Chính phủ đưa ra được kỳ vọng sẽ tạo ra bước đột phá để đất nước trở lại với “bình thường mới”.

Đại dịch Covid-19 là “chưa có trong tiền lệ”, do đó các chính sách để ứng phó với đại dịch cũng cần phải là chưa có trong tiền lệ. Con vi rút gây đại dịch không ngồi chờ tới định kỳ QH mới đặt lên bàn nghị sự những vấn đề đang trở nên nóng bỏng, cần phải được giải quyết ngay của thực tiễn. Dù chưa có tiền lệ, kỳ họp bất thường đã diễn ra đúng theo logic bình thường nhất của sự phát triển.

Không phải ngẫu nhiên, toàn bộ các nội dung của kỳ họp bất thường đều nhằm hỗ trợ kịp thời cho Chương trình phục hồi, phát triển KT-XH trong thời gian tới. Trong suốt gần 2 tháng qua, các cơ quan của Chính phủ và QH đã liên tục làm việc để chuẩn bị cho các nội dung kỳ họp. Một đại biểu QH cho biết, dù tờ trình chính thức của Chính phủ về các chính sách tài khóa, tiền tệ hỗ trợ cho Chương trình phục hồi, phát triển kinh tế mới được gửi tới QH cách đây 2 ngày, song các cuộc làm việc, thảo luận giữa Chính phủ và QH đã diễn ra nhiều lần trong 2 tháng vừa qua.

Trả lời báo chí về khả năng có những kỳ họp bất thường lần thứ 2 hay thứ 3 hay không, Tổng thư ký QH Bùi Văn Cường khẳng định, QH sẽ tiếp tục có những kỳ họp bất thường nếu như cuộc sống và thực tiễn phát triển đất nước yêu cầu. Có lẽ, cần phải biến những kỳ họp bất thường trở thành điều bình thường, chúng ta mới có thể có một Chính phủ, QH thực sự chủ động, hành động, vì đất nước, vì nhân dân.

Song, quan trọng hơn, phải biến tinh thần chủ động, hành động của các cơ quan Chính phủ, QH trở thành sự chuyển động quyết liệt của 63 địa phương trong cả nước. Bởi, chỉ khi nào cả 63 tỉnh, thành quay lại với sự chuyển động và hành động thường nhật thì các chương trình, chính sách hỗ trợ mới thực sự phát huy tác dụng; đất nước mới thực sự bước vào giai đoạn “bình thường mới” - giai đoạn phục hồi và phát triển.

Top

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.