'Hợp pháp hóa hôn nhân cùng giới tại Việt Nam góp phần tăng trưởng GDP lên đến 4,36%'

Lê Nam
Lê Nam
12/08/2022 22:59 GMT+7

Theo Trung tâm Nghiên cứu Kinh tế và Chiến lược Việt Nam cùng Viện Nghiên cứu Xã hội, Kinh tế và Môi trường, việc hợp pháp hóa hôn nhân cùng giới có thể mang lại cho Việt Nam từ 1,65% đến 4,36% gia tăng trong GDP mỗi năm do kết quả của việc tăng năng suất lao động và tạo ra môi trường làm việc hoà nhập hơn.

Sau hơn một ngày khởi động, chiến dịch Tôi đồng ý 2022 kêu gọi hợp pháp hóa hôn nhân cùng giới tại Việt Nam đã tạo được làn sóng ủng hộ mạnh mẽ từ cộng đồng.

Trên các nền tảng Facebook và TikTok, đông đảo người dùng đã thực hiện các video lan tỏa mọi người cùng ký tên thể hiện sự đồng ý của bản thân trên website toidongy.vn. Ban tổ chức đã nhận được những con số vô cùng bất ngờ sau thời gian ngắn phát động.

Sau 2 ngày, chiến dịch đã nhận được hơn 200.000 người ký tên và chia sẻ sự ủng hộ. Con số này vẫn tăng lên mỗi giờ. (Ghi nhận trưa 12.8.2022)

Ảnh chụp màn hình

Anh Huỳnh Lê Khánh - đồng sáng lập ForGood Vietnam, cố vấn truyền thông Tôi đồng ý 2022 xúc động nói: "Khi mở đường link website mà mọi người tham gia ký tên ủng hộ, cả chiến dịch trong 4 tháng, chúng tôi đặt kỳ vọng đạt được 250.000 chữ ký. Nhưng đến thời điểm hiện tại (chưa đầy 48 giờ) chúng tôi đã đạt gần 190.000 chữ ký, đó là những con số mà cá nhân tôi và những người làm truyền thông tại Việt Nam cảm thấy thật sự choáng ngợp."

Anh Huỳnh Lê Khánh - đồng sáng lập ForGood Vietnam, cố vấn truyền thông Tôi đồng ý 2022 choáng ngợp trước số lượng chữ ký của mọi người đóng góp cho chiến dịch trong thời gian ngắn

lê nam

Theo kết quả nghiên cứu từ Trung tâm Nghiên cứu Kinh tế và Chiến lược Việt Nam (VESS) và Viện Nghiên cứu Xã hội, Kinh tế và Môi trường (iSEE) năm 2022 chỉ ra rằng, việc hợp pháp hóa hôn nhân cùng giới có thể mang lại cho Việt Nam từ 1,65% đến 4,36% gia tăng trong GDP mỗi năm do kết quả của việc tăng năng suất lao động và tạo ra môi trường làm việc hoà nhập hơn.

Nghiên cứu này đã chỉ ra nhu cầu cấp thiết của các cặp đôi cùng giới đối với sự công nhận và bảo hộ của pháp luật để giải quyết những khó khăn khi chung sống, bao gồm khó khăn trong quan hệ về tài sản và các thủ tục pháp lý.

Không chỉ có các tác động tích cực lên kinh tế và xã hội, việc hợp pháp hóa hôn nhân cùng giới còn góp phần giữ sự đồng bộ và thống nhất trong hệ thống pháp luật.

Chiến dịch Tôi đồng ý 2022 mong muốn tạo sự thấu hiểu, lan tỏa các giá trị tích cực của cộng đồng LGBT đối với xã hội, làm nền tảng kêu gọi sự ủng hộ của mọi người và thừa nhận hôn nhân cùng giới được bình đẳng và công bằng như hôn nhân khác giới vì “hôn nhân là không khuôn mẫu”.

Hoa hậu Khánh Vân ký tên ủng hộ hợp pháp hóa hôn nhân đồng giới tại Việt Nam

Việc gần 200.000 người đóng góp chữ ký và tiếng nói ủng hộ sau chưa đầy 48 giờ đồng hồ chiến dịch được phát động phản ánh tín hiệu tích cực trong tiến trình hợp pháp hóa hôn nhân đồng giới tại Việt Nam.

"Trong gần 2.000 chữ ký mà chúng tôi nhận được thì có rất nhiều thông điệp đến từ những người không nằm trong cộng đồng LGBT. Họ bày tỏ lý do rất lâu rồi họ muốn đưa tiếng nói này, khi họ nhận có thông tin này diễn ra thì lập tức đăng ký. Đó là điều đầu tiên để thấy xã hội mình đang có những sự sẵn sàng nhất định", anh Khánh cho hay.

Top

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.