Họp phụ huynh đầu năm: Không bàn thu chi, lo chất lượng học trực tuyến

0 Thanh Niên Online

Cuộc họp phụ huynh đầu năm nay không nặng nề về thu chi, về học phí và đóng góp. Điểm băn khoăn nhiều nhất của phụ huynh là chất lượng việc dạy học trực tuyến.

Giáo viên họp trực tuyến với cha mẹ học sinh sáng nay  /// Trần Nhân Trung
Giáo viên họp trực tuyến với cha mẹ học sinh sáng nay
Trần Nhân Trung

Cuối tuần lễ này, nhiều trường phổ thông tại TP.HCM đã tổ chức họp phụ huynh học sinh đầu năm học theo khung thời gian định kỳ hằng năm. Khác với các năm trước họp trực tiếp, năm nay vì dịch bệnh, buổi họp được tổ chức theo hình thức trực tuyến.

Đây là một giải pháp tình thế, song nó đem đến nhiều thú vị cho phụ huynh. Cha mẹ học sinh được trải nghiệm buổi họp trực tuyến để nắm bắt và hiểu thêm về cách học của con em mình. Nhiều phụ huynh tỏ ra hài lòng với buổi họp vì đường truyền rõ ràng, thông tin được giáo viên chủ nhiệm chuyển tải đầy đủ, hình ảnh sống động, phong phú.

Tuy nhiên, dù đã qua 3 tuần lễ giảng dạy, song việc kết nối mạng của nhiều phần mềm vẫn chưa thật sự ổn định về đường truyền. Giáo viên chủ nhiệm lớp 10 tại một trường THPT quận Tân Bình cho biết, dù dã chuẩn bị kỹ song khi họp vẫn rớt đến 2,3 lần (trên hệ thống dạy K12Online), khiến cuộc họp phải kéo dài, nhiều phụ huynh không vui.

Cuộc họp phụ huynh năm nay không nặng nề về thu chi, về học phí và đóng góp. Ngoài các khoản (xem như bắt buộc) như bảo hiểm y tế, tai nạn, phí học trực tuyến của nhà mạng… hầu hết các trường không thu thêm khoản nào. Đây là sự chia sẻ rất lớn của ngành giáo dục, của nhà trường với phụ huynh học sinh, nhằm cùng “đồng cam, cộng khổ” trong dịch bệnh.

Điểm băn khoăn nhiều nhất của phụ huynh trong cuộc họp là chất lượng việc dạy học trực tuyến. Nhiều phụ huynh lo lắng vì điều kiện học tập của con em mình chưa thật tốt, ảnh hưởng đến kết quả. Phụ huynh mong muốn nhà trường và giáo viên giảm bớt áp lực về việc học cho các em. Mong muốn nhà trường linh hoạt, mềm dẽo hơn trong cách kiểm tra, đánh giá về mặt hạnh kiểm và điểm số của học sinh trong thời gian dạy học trực tuyến.

Thầy ơi em họp thay ba mẹ em được không?

Một giáo viên làm chủ nhiệm lớp kể: "Trước ngày họp phụ huynh, tôi nhận được tin nhắn qua messenger của một học sinh nữ, em hỏi tôi họp thay cho ba mẹ được không. Tôi thắc mắc lý do thì em bảo ba mẹ bị FO và phải cách ly nên không ai họp thay. Lúc ấy tôi thấy thương và chia sẻ cho hoàn cảnh của em rất nhiều". Tôi nói 'Em họp thay cho phụ huynh cũng được. Mong bố mẹ em nhanh chóng bình phục'", giáo viên này kể.

 

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm

Nữ sinh bị buộc thôi học vì hẹn hò yêu đương

Nữ sinh bị buộc thôi học vì hẹn hò yêu đương

Một tòa án buộc Trường trung học Horikoshi ở thủ đô Tokyo (Nhật Bản) phải bồi thường 980.000 yen (hơn 177 triệu đồng) cho cựu học sinh sau khi buộc nữ sinh phải thôi học vì vi phạm nội quy cấm hẹn hò yêu đương.