Hợp tác giữa Báo Thanh Niên và các cơ sở giáo dục: Đồng kiến tạo, cùng trách nhiệm

Mỹ Quyên
Mỹ Quyên
17/04/2024 21:01 GMT+7

Rất nhiều hoạt động trải nghiệm dành cho sinh viên thông qua các chương trình hội thảo, tọa đàm, chuyên đề, cuộc thi… do Báo Thanh Niên tổ chức và đây sẽ được xem như một hoạt động kiến tập, thực tập nằm trong chương trình đào tạo.

Chiều 17.4, Báo Thanh Niên đã tổ chức lễ ký kết hợp tác về đào tạo và truyền thông với 7 đơn vị giáo dục, gồm Tập đoàn giáo dục EQuest, các trường ĐH: Việt Đức, Cửu Long, Văn Lang, Khánh Hòa, Nha Trang và Quốc tế Sài Gòn.

Bổ sung kiến thức, kỹ năng thực tế cho sinh viên

Những nội dung trong bản ký kết cho thấy sinh viên sẽ được hưởng nhiều lợi ích từ sự hợp tác giữa Báo Thanh Niên với các trường ĐH.

Theo đó, Báo Thanh Niên sẽ ưu tiên để sinh viên của các trường tham dự và cộng tác trong các chương trình hội thảo, tọa đàm, chuyên đề, sự kiện của báo như một hoạt động trải nghiệm để học tập, rèn luyện kỹ năng.

Nhà báo Hải Thành (thứ 4 từ phải) cùng đại diện các đơn vị trong lễ ký kết

Nhà báo Hải Thành (thứ 4 từ phải) cùng đại diện các đơn vị trong lễ ký kết

ĐỘC LẬP

Báo Thanh Niên cũng sẽ bố trí cho sinh viên các ngành truyền thông, sự kiện, kế toán… thực tập tại phòng ban phù hợp của báo.

Bên cạnh đó, Báo Thanh niên cũng sẽ giới thiệu các phóng viên/biên tập đến trường tham gia thỉnh giảng các buổi chuyên đề thực tế cho sinh viên để phục vụ yêu cầu của chương trình đào tạo.

Trong khi đó, các trường ĐH sẽ gắn hoạt động tham dự các sự kiện hội thảo, talkshow, tọa đàm… và tham gia công tác trong các sự kiện của báo thành hoạt động kiến tập, thực tập trong chương trình học của sinh viên.

Báo Thanh Niên tiếp tục đồng hành cùng 7 đơn vị giáo dục trên cả nước

Đối với những học sinh, sinh viên là thành viên của chương trình bảo trợ trẻ mồ côi do đại dịch Covid-19 “Cùng con đi tiếp cuộc đời” do Báo Thanh Niên bảo trợ, nếu trúng tuyển hoặc đang là sinh viên của trường sẽ được cấp học bổng.

Trước đó, vào tháng 7.2023, Báo Thanh Niên cũng đã ký kết hợp tác đào tạo và truyền thông với 7 trường với các nội dung tương tự, gồm Trường ĐH Hoa Sen, Trường ĐH Công nghệ TP.HCM, Trường ĐH Kinh tế-Tài chính TP.HCM, Trường ĐH Nguyễn Tất Thành, Trường ĐH Tài chính-Marketing, Trường ĐH Quốc tế Hồng Bàng và Trường ĐH Gia Định.

Nâng tầm hợp tác

Phát biểu tại lễ ký kết, nhà báo Hải Thành, Phó tổng biên tập Báo Thanh Niên, nhìn nhận: "Trước khi diễn ra lễ ký kết này, thực tế đã có một số hoạt động phối hợp giữa Báo Thanh Niên và các đơn vị đào tạo trải dài qua nhiều năm. Chẳng hạn như, các trường đều đã tích cực tham gia các chương trình, hoạt động của Báo Thanh Niên, như chương trình Tư vấn mùa thi, Tư vấn trực tuyến, cẩm nang tuyển sinh, giải đề thi, ôn thi tốt nghiệp… Các trường cũng là nguồn cung cấp thông tin về tuyển sinh, đào tạo, các vấn đề liên quan học đường, chuyên môn khi có yêu cầu".

Hợp tác giữa Báo Thanh Niên và các cơ sở giáo dục:  Đồng kiến tạo, cùng trách nhiệm- Ảnh 2.

Đại diện các trường ĐH trong buổi ký kết

ĐỘC LẬP

Nhiều cán bộ, phóng viên của Báo Thanh Niên thời gian qua cũng đã tham gia giảng dạy ở một số trường, báo cũng đã nhận nhiều sinh viên thực tập tại tòa soạn, đồng thời liên tục truyền thông về công tác tuyển sinh, quảng bá thương hiệu cũng như hỗ trợ cho các trường tháo gỡ những vướng mắc trong quá trình hoạt động.

Theo nhà báo Hải Thành, ký kết hợp tác sẽ giúp cho các hoạt động giữa Báo Thanh Niên với trường mang tính chủ động và có kế hoạch hơn.

Bên cạnh đó, có sự thay đổi về chất trong các hoạt động khi ký kết hợp tác toàn diện. Đó là các hoạt động, chương trình mang tính đồng kiến tạo, cùng trách nhiệm để nâng cao giá trị và hiệu quả.

Chẳng hạn năm qua, Trường ĐH Kinh tế tài chính TP.HCM đã phối hợp cùng Báo Thanh Niên thực hiện hội thảo về "Đề kháng" với thông tin độc, hại và lừa đảo qua mạng. Hội thảo này là minh chứng rõ ràng cho thấy khi có sự hợp tác toàn diện, hai bên sẽ phát huy thế mạnh của mình. Trường chủ động thiết kế nội dung phối hợp cùng các nền tảng truyền thông của báo giúp lan tỏa mạnh mẽ thông điệp của hội thảo.

Trao học bổng cho sinh viên là thành viên chương trình “Cùng con đi tiếp cuộc đời”

Tiến sĩ Võ Văn Tuấn, Phó hiệu trưởng Trường ĐH Văn Lang, trao học bổng cho sinh viên Huỳnh Tấn Tài với sự có mặt bố của Tài

Tiến sĩ Võ Văn Tuấn, Phó hiệu trưởng Trường ĐH Văn Lang, trao học bổng cho sinh viên Huỳnh Tấn Tài với sự có mặt bố của Tài

ĐỘC LẬP

Cũng tại chương trình, Trường ĐH Văn Lang đã trao một suất học bổng trị giá 10 triệu đồng cho Huỳnh Tấn Tài, sinh viên khoa công nghệ thông tin của trường.

Được biết Tài mồ côi mẹ do dịch Covid-19, được Đảng bộ Báo Thanh Niên bảo trợ từ tháng 11.2021 đến năm Tài tròn 18 tuổi (năm 2022).

Hiện nay, ba của Tài làm công nhân, còn Tài vừa học vừa chạy xe ôm công nghệ và làm thêm ở cửa hàng tiện lợi để nuôi mình và em trai lớp 10 ăn học.

Mong muốn hợp tác ở 3 lĩnh vực


Hợp tác giữa Báo Thanh Niên và các cơ sở giáo dục:  Đồng kiến tạo, cùng trách nhiệm- Ảnh 4.

ĐỘC LẬP

Trong thời đại bùng nổ thông tin, các trường ĐH hiện nay cũng đa dạng hóa các hoạt động của mình theo xu hướng mở rộng các loại hình với mức độ liên tục. Vì vậy, trường ĐH cần có một kênh thông tin chính thống để truyền tải các thông tin tới sinh viên. Lễ ký kết này rất có ý nghĩa đối với trường nói riêng và các trường ĐH nói chung. Thông qua lễ ký kết, trường muốn hợp tác với Báo Thanh Niên ở các lĩnh vực về giáo dục đào tạo, truyền thông và nhân sự.

Tiến sĩ Đặng Thị Ngọc Lan (Phó hiệu trưởng Trường ĐH Cửu Long)

Sinh viên sẽ được trải nghiệm môi trường báo chí truyền thông

Bên cạnh việc cung cấp thông tin kịp thời trong mọi lĩnh vực, Báo Thanh Niên còn đặt trọng tâm vào giáo dục, đào tạo. Nhiều năm qua báo đã thực thi sứ mệnh truyền thông của mình thông qua nhiều chương trình có ý nghĩa và có sự tác động, lan tỏa sâu sắc tới giới trẻ và học sinh, sinh viên, như các chương trình Tư vấn mùa thi, Tiếp sức mùa thi, Giải bóng đá sinh viên.

Hợp tác giữa Báo Thanh Niên và các cơ sở giáo dục:  Đồng kiến tạo, cùng trách nhiệm- Ảnh 5.

ĐỘC LẬP

Chương trình ký kết hôm nay sẽ hỗ trợ sinh viên tham gia trải nghiệm môi trường báo chí truyền thông, giúp các em định hình cách tiếp cận truyền thông chính thống, nâng cao năng lực truyền thông cá nhân cũng như thêm kiến thức, kỹ năng phục vụ cho công việc trong ngành truyền thông sau này.

Tiến sĩ Hà Thúc Viên (Phó hiệu trưởng Trường ĐH Việt Đức)

Giúp sinh viên có thêm kiến thức thực tế

Trường ĐH Văn Lang đã có sự hợp tác với Báo Thanh Niên trong công tác tuyển sinh, truyền thông ngay từ những ngày đầu thành lập. Nhiều sinh viên khoa quan hệ báo chí truyền thông đã đến báo thực tập.

Hợp tác giữa Báo Thanh Niên và các cơ sở giáo dục:  Đồng kiến tạo, cùng trách nhiệm- Ảnh 6.

ĐỘC LẬP

Trường mong muốn các anh chị phóng viên của báo chia sẻ, hướng dẫn, giảng dạy, trao đổi để sinh viên có thêm kiến thức thực tế về báo chí truyền thông. Thời gian tới Báo Thanh Niên cũng có thể huy động sinh viên của trường tới làm cộng tác viên, học tập, trải nghiệm, kiến tập trong các sự kiện mà báo tổ chức.

Tiến sĩ Võ Văn Tuấn (Phó hiệu trưởng Trường ĐH Văn Lang)

Cùng lan tỏa các giá trị

Hợp tác giữa Báo Thanh Niên và các cơ sở giáo dục:  Đồng kiến tạo, cùng trách nhiệm- Ảnh 7.

Hiện nay, EQuest đang sở hữu hệ sinh thái giáo dục toàn diện bao gồm các trường phổ thông, các trường đại học, cao đẳng dạy nghề, dạy ngoại ngữ cùng các nền tảng công nghệ giáo dục.

Chúng tôi tin rằng việc hợp tác với Báo Thanh Niên sẽ góp phần cùng lan tỏa những thành tựu, những giá trị đóng góp của EQuest cho giáo dục Việt Nam.

Ông Lê Quang Minh (Phó tổng giám đốc tập đoàn giáo dục EQuest)

Mong muốn Báo Thanh Niên cùng tham gia xây dựng chương trình đào tạo

Thời gian qua Trường ĐH Khánh Hòa đã tham gia nhiều hoạt động, chương trình của báo như Giải bóng đá Thanh Niên sinh viên, chương trình Tư vấn mùa thi… Trường có đào tạo ngành truyền thông nên việc ký kết này rất ý nghĩa.

Hợp tác giữa Báo Thanh Niên và các cơ sở giáo dục:  Đồng kiến tạo, cùng trách nhiệm- Ảnh 8.

ĐỘC LẬP

Chúng tôi mong muốn báo sẽ tham gia vào việc xây dựng chương trình đào tạo, tham gia đào tạo đồng thời ưu tiên cho sinh viên thực tập và ưu tiên tuyển dụng sinh viên của trường.

Tiến sĩ  Trần Viết Thiện ( Phó hiệu trưởng Trường ĐH Khánh Hòa)

Hợp tác để cùng thực hiện trách nhiệm với cộng đồng

Trường ĐH có 3 sứ mệnh đó là đào tạo, nghiên cứu khoa học và hợp tác với các đơn vị để thể hiện trách nhiệm của mình với cộng đồng, với xã hội.

Hợp tác giữa Báo Thanh Niên và các cơ sở giáo dục:  Đồng kiến tạo, cùng trách nhiệm- Ảnh 9.

Trường ký kết với Báo Thanh Niên là đang thực hiện sứ mệnh thứ 3, hướng tới việc cùng chia sẻ, giúp đỡ, tạo điều kiện cho những người yếu thế trong xã hội có cơ hội học tập phát triển.

Tiến sĩ Trần Doãn Hùng (Phó hiệu Trưởng ĐH Nha Trang)Top

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.