Hotgirl bị tung clip nóng: Xử lý người tung clip nóng thế nào?

Ngọc Lê
Ngọc Lê
14/04/2019 13:23 GMT+7

Tung clip nóng, ảnh nóng, ảnh quan hệ tình dục của hotgirl lên mạng là vi phạm pháp luật, sẽ bị xử phạt dân sự và hình sự.

Mới đây clip nóng của một hotgirl quay lại cảnh quan hệ tình dục với bạn trai đã bị đưa lên mạng xã hội khiến cộng đồng mạng xôn xao. Từng xảy ra nhiều vụ clip nóng cùa nhiều người nổi tiếng bị tung lên mạng xã hội.
Chuyên gia pháp luật khẳng định hành vi tung ảnh, clip nóng, clip quan hệ tình dục của người khác lên mạng là vi phạm pháp luật.

Xin lỗi, cải chính công khai, bồi thường thiệt hại

Theo luật sư (LS) Nguyễn Thị Minh Trang (thuộc Đoàn LS TP.HCM), hành vi sử dụng hình ảnh cá nhân của người khác mà không được sự đồng ý của người có hình ảnh hoặc người đại diện theo pháp luật, gây ảnh hưởng đến danh dự, nhân phẩm, uy tín là vi phạm các điều 32, điều 34 và điều 38 của Bộ luật dân sự năm 2015.
Theo đó, điều 32 quy định về Quyền cá nhân đối với hình ảnh quy định, nếu việc sử dụng hình ảnh cá nhân không được sự đồng ý của người có hình ảnh, không được thoả thuận về mặt thù lao nếu vì mục đích thương mại, không vì lợi ích quốc gia, dân tộc, lợi ích cộng đồng thì người có hình ảnh có quyền yêu cầu Tòa án ra quyết định buộc người vi phạm, cơ quan, tổ chức, cá nhân có liên quan phải thu hồi, tiêu hủy, chấm dứt việc sử dụng hình ảnh, bồi thường thiệt hại và áp dụng các biện pháp xử lý khác theo quy định của pháp luật.
Đối với điều 34 về Quyền được bảo vệ danh dự, nhân phẩm, uy tín quy định, thông tin ảnh hưởng xấu đến danh dự, nhân phẩm, uy tín của cá nhân được đăng tải trên phương tiện thông tin đại chúng nào thì phải được gỡ bỏ, cải chính bằng chính phương tiện thông tin đại chúng đó. Nếu thông tin này được cơ quan, tổ chức, cá nhân cất giữ thì phải được hủy bỏ.
Cá nhân bị thông tin làm ảnh hưởng xấu đến danh dự, nhân phẩm, uy tín thì ngoài quyền yêu cầu bác bỏ thông tin đó còn có quyền yêu cầu người đưa ra thông tin xin lỗi, cải chính công khai và bồi thường thiệt hại.
Riêng điều 38, Quyền về đời sống riêng tư, bí mật cá nhân, bí mật gia đình, luật quy định việc thu thập, lưu giữ, sử dụng, công khai thông tin liên quan đến đời sống riêng tư, bí mật cá nhân phải được người đó đồng ý, việc thu thập, lưu giữ, sử dụng, công khai thông tin liên quan đến bí mật gia đình phải được các thành viên gia đình đồng ý, trừ trường hợp luật có quy định khác.
"Người bị tung clip nóng lên mạng xã hội có quyền yêu cầu người tung clip bồi thường thiệt hại do danh dự, uy tín bị xâm phạm về vật chất lẫn tinh thần theo điều 592 Bộ Luật dân sự năm 2015, đồng thời yêu cầu gỡ hình ảnh đó xuống, buộc người đăng tải phải xin lỗi", LS Trang nhấn mạnh.

Xử lý tội làm nhục người khác

Không chỉ bị xử lý về mặt dân sự, người tung clip nóng của người khác lên mạng xã hội sẽ bị xử lý hình sự.
Theo LS Trang, người bị hại muốn khởi tố hình sự, phải làm đơn tố cáo gửi đơn cơ quan công an. Nếu đủ dấu hiệu cấu thành tội phạm, đối tượng thực hiện hành vi sẽ bị truy cứu trách nhiệm hình sự theo Điều 121 Bộ luật Hình sự về tội Làm nhục người khác. Theo đó, người nào xúc phạm nghiêm trọng nhân phẩm, danh dự của người khác, thì bị phạt cảnh cáo, cải tạo không giam giữ đến hai năm hoặc phạt tù từ ba tháng đến hai năm.
LS Trang cho rằng nếu phạm tội nhiều lần, với nhiều người thì bị phạt tù từ một năm đến ba năm.
"Hành vi tung clip quan hệ tình dục, ảnh nóng lên mạng xã hội sẽ bị xử lý theo quy định pháp luật", LS Trang nhấn mạnh.

Những mỹ nhân ‘thân bại danh liệt’ vì lộ clip sex

Không ít mỹ nhân đình đám của làng giải trí châu Á lao đao vì lộ clip sex.
Có thể đến trường hợp ‘Nữ hoàng nhạc phim’ Baek Ji Young. Giọng ca 43 tuổi của Hàn Quốc đang ở trên đỉnh cao của sự nghiệp thì vào tháng 11.2000, trên mạng xã hội lan truyền đoạn video nóng bỏng ghi lại cảnh ân ái của nữ ca sĩ cùng với Kim Seok Jin, bạn trai kiêm quản lý cũ của diva đình đám.
Năm 2009, cả châu Á chấn động với scandal tài tử Trần Quán Hy lộ 1.300 ảnh nóng cùng loạt clip sex với nhiều mỹ nhân đình đám ở Đài Loan. Trong đó, Chung Hân Đồng và Trương Bá Chi là hai cái tên xuất hiện nhiều nhất trong kho hình ảnh thác loạn của nam diễn viên ăn chơi khét tiếng này. 
Chung Hân Đồng, Katrina Halili, Baifern Pimchanok đều trải qua những năm tháng khó khăn trong sự nghiệp vì bê bối clip sex ẢNH: INSTAGRAM NV
Tháng 5.2009, những đoạn video quay lại cảnh phòng the của Katrina Halili, “mỹ nhân gợi cảm nhất Philippines” và bác sĩ phẫu thuật thẩm mỹ Hayden Kho bị phát tán khắp nơi thậm chí được sao chép thành đĩa DVD và được rao bán từ Philippines đến Malaysia...
Top

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.