Hủ tiếu Triều Châu: Đặc sản của người Tiều ở Sài Gòn

28/01/2013 00:55 GMT+7

Tôi tình cờ tìm thấy quán hủ tiếu nhỏ đề bảng “Hủ tiếu Triều Châu” cùng giá bán thật hấp dẫn này trên con đường Dương Đình Nghệ ở quận 11. “Hủ tiếu Triều Châu” – cái tên ngắn gọn mà gợi lên bao điều. Đầu tiên là “hủ tiếu”. Người miền Nam hay người Khmer có lẽ đã rất quen thuộc với cọng hủ tiếu nhỏ, dai mà ta thường thấy ở món hủ tiếu Nam Vang hay hủ tiếu Mỹ Tho. Nhưng coi chừng nhầm lẫn khi bạn bước vào một quán ăn của người Hoa với 2 loại hủ tiếu riêng biệt là hủ tiếu mềm (như cọng phở) và cọng hủ tiếu dai thường thấy. Cọng hủ tiếu mềm với hình thái gần như cọng phở có lẽ là dẫn chứng rõ ràng nhất cho “nghi vấn” về nguồn gốc của món phở – vốn được cho là xuất phát từ món “ngưu nhục phấn” (bánh thịt trâu) của người Hoa ở Hà Nội, khi rao lên lai Hán Việt thành ra “Ngầu nhục phắn a!”. Dần dần tên gọi này được dân gian hóa và rút gọn thành “phắn a!”, rồi thành “phớ ơ!” và cuối cùng mới định ra cái tên phở. Danh từ “Phở” được chính thức hóa ấn hành lần đầu trong quyển Việt Nam Tự Điển xuất bản vào năm 1931 do hội Khai trí Tiến Đức soạn có ghi rõ tên “phở” bắt nguồn từ chữ “phấn” và giải thích đó là món ăn bằng bánh thái nhỏ nấu với thịt bò.

 Hủ tiếu Triều Châu: Đặc sản của người Tiều ở Sài Gòn 2
Tô hủ tiếu hồ với “cọng” hủ tiếu độc đáo

Tôi tình cờ tìm thấy quán hủ tiếu nhỏ đề bảng “Hủ tiếu Triều Châu” cùng giá bán thật hấp dẫn này trên con đường Dương Đình Nghệ ở quận 11. “Hủ tiếu Triều Châu” – cái tên ngắn gọn mà gợi lên bao điều.

Đầu tiên là “hủ tiếu”. Người miền Nam hay người Khmer có lẽ đã rất quen thuộc với cọng hủ tiếu nhỏ, dai mà ta thường thấy ở món hủ tiếu Nam Vang hay hủ tiếu Mỹ Tho. Nhưng coi chừng nhầm lẫn khi bạn bước vào một quán ăn của người Hoa với 2 loại hủ tiếu riêng biệt là hủ tiếu mềm (như cọng phở) và cọng hủ tiếu dai thường thấy. Cọng hủ tiếu mềm với hình thái gần như cọng phở có lẽ là dẫn chứng rõ ràng nhất cho “nghi vấn” về nguồn gốc của món phở – vốn được cho là xuất phát từ món “ngưu nhục phấn” (bánh thịt trâu) của người Hoa ở Hà Nội, khi rao lên lai Hán Việt thành ra “Ngầu nhục phắn a!”. Dần dần tên gọi này được dân gian hóa và rút gọn thành “phắn a!”, rồi thành “phớ ơ!” và cuối cùng mới định ra cái tên phở. Danh từ “Phở” được chính thức hóa ấn hành lần đầu trong quyển Việt Nam Tự Điển xuất bản vào năm 1931 do hội Khai trí Tiến Đức soạn có ghi rõ tên “phở” bắt nguồn từ chữ “phấn” và giải thích đó là món ăn bằng bánh thái nhỏ nấu với thịt bò.

Hủ tiếu của người Hoa ở Sài Gòn có nhiều phiên bản khác nhau, nhưng 2 món hủ tiếu hồ và hủ tiều sa tế chỉ có thể tìm thấy ở các quán do người Triều Châu (Tiều) làm chủ. Độc đáo nhất là hủ tiếu hồ với “cọng” hủ tiếu làm từ những miếng bột mỏng gần như bánh ướt nhưng dày hơn và có hình vuông. Món này khác biệt hẳn với các thể loại hủ tiếu khác ở chỗ thay vì ăn chung với thịt heo, gà hay cá thì hủ tiếu hồ chỉ dùng chung với lòng heo khìa cùng cải chua. Hình thức thú vị này có lẽ do thói quen dùng cải chua để hãm béo của ngươi Tiều.

Tên gọi “hủ tiếu hồ” có lẽ bắt nguồn từ cách nấu nguyên bản từ xa xưa của người Tiều khi cho chút bột năng vào nước hủ tiếu để có độ sệt như hồ, điều mà ta thỉnh thoảng vẫn thấy ở món hủ tiếu sườn cũng của người Hoa. Tuy nhiên phiên bản hủ tiếu hồ hiện nay lại để nước dùng bình thường chứ không sệt, dù cho tên gọi vẫn gợi nhớ về cách nấu nguyên bản xưa kia.

Hủ tiếu Triều Châu: Đặc sản của người Tiều ở Sài Gòn 3
Hủ tiếu sa tế nai cũng thú vị không kém

Ngoài món hủ tiếu hồ đặc trưng của người Tiều, quán còn có món hủ tiếu sa tế nai theo tôi cũng khá độc đáo. Hủ tiếu sa tế ở Sài Gòn cũng khá nhiều, tuy nhiên dùng thịt nai thay cho cho thịt và lòng bò chắc chỉ có những quán ở quận 05, quận 06 hay quận 11 mới có. Việc lựa chọn thịt nai có lẽ do loại thịt này có độ dai vừa phải cũng như ngọt hơn hẳn so với thịt bò hay thịt heo. Hơn nữa mùi thịt nai “êm” hơn hẳn thịt bò nên mùi vị tô hủ tiếu sa tế sẽ trọn vẹn hơn.

Cọng hủ tiếu ở quán này hầu như không khác mấy so với cọng phở Bắc thường thấy. Ít người biết rằng trong một tô hủ tiếu sa tế có đến gần 20 gia vị khác nhau như tỏi, hành tím, gừng, sả, đại hồi, tiểu hồi, quế, ớt khô, ớt bột, đậu phộng, mè rang… Tô hủ tiếu sa tế nai dọn ra với mùi hương thanh dịu mà không kém phần nồng nàn, mang đủ vị cay, chua, béo, mặn, ngọt độc đáo mà có lẽ rất khó tìm thấy ở các món hủ tiếu khác.

 

Một địa điểm thú vị để trải nghiệm 2 món hủ tiếu đặc sắc của người Tiều ở Sài Gòn. Là nơi hội tụ tinh hoa từ rất nhiều nền văn hóa ẩm thực khác nhau, phải chăng đó là một đặc ân của Sài Gòn?

P.V

 Hủ tiếu Triều Châu: Đặc sản của người Tiều ở Sài Gòn 5

Hủ tiếu Triều Châu
49 Dương Đình Nghệ, phường 8, quận 11
Mở cửa: 6h sáng đến 10h
Giá: Hủ tiếu hồ (25.000đ/tô), hủ tiếu sa tế nai (25.000đ/tô)

Top

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.