Huawei cân nhắc cấp phép độc quyền công nghệ 5G cho một hãng Mỹ

Thu Thảo
Thu Thảo
26/09/2019 21:39 GMT+7

Tỉ phú sáng lập Huawei Technologies, ông Nhậm Chính Phi , vừa lên tiếng cho biết công ty Trung Quốc sẵn sàng cấp phép độc quyền công nghệ 5G cho đúng một công ty Mỹ để tạo đối thủ, cân bằng hóa sân chơi.

5G là thế hệ mạng di động kế tiếp với tốc độ cao hơn, khả năng truyền dữ liệu nhanh hơn và có băng thông rộng hơn để gánh lưu lượng truy cập web ngày càng tăng. Huawei Technologies được xem là một trong những tên tuổi hàng đầu trong việc phát triển cơ sở hạ tầng 5G.
Từ Thâm Quyến (Trung Quốc), ông Nhậm cho biết giấy phép độc quyền sẽ hỗ trợ hoạt động kinh doanh của công ty Mỹ nhận công nghệ từ Huawei. Ông giải thích rằng doanh nghiệp được chọn nhận công nghệ 5G từ Huawei nên là công ty Mỹ vì các doanh nghiệp ở châu Âu, Nhật Bản và Hàn Quốc đã có các công nghệ liên quan cần thiết để phát triển 5G.
"Song Mỹ hiện chưa có thứ gì như thế này. Tôi nghĩ rằng chúng tôi nên cấp giấy phép độc quyền cho một công ty Mỹ. Sau khi nhận được giấy phép, họ có thể đưa công nghệ của chúng tôi ra cạnh tranh với nhiều thị trường khác trên thế giới", nhà sáng lập hãng thiết bị viễn thông số một Trung Quốc chia sẻ.
Giấy phép về công nghệ 5G độc quyền của Huawei bao gồm mã nguồn, phần cứng, phần mềm, xác minh, sản xuất và bí quyết sản xuất. "Tất cả những thứ này đều nằm trong gói và nếu họ cần thì chúng tôi cũng có thể cấp phép thiết kế bộ chip", ông Nhậm cho hay.
Huawei sở hữu nhiều bằng sáng chế quan trọng với công nghệ 5G. Việc cấp phép công nghệ 5G sẽ mở ra nguồn doanh thu mới cho công ty. Ông Nhậm nói thêm mình nghĩ rằng cuộc đua phát triển 5G nên bắt đầu từ sân chơi bình đẳng và kỳ vọng cung cấp cho tất cả doanh nghiệp cùng một điểm khởi đầu. Giữa sân chơi bình đẳng, ông Nhậm vẫn tự tin rằng công ty của mình có thể tiếp tục dẫn đầu khi sự phát triển công nghệ tiếp diễn.
Đầu tháng này, Huawei vừa trình làng bộ vi xử lý 5G mới cho các thiết bị di động. Đây là một phần trong nỗ lực đẩy mạnh hoạt động kinh doanh công nghệ chip. Công nghệ của Huawei đã và đang bị một số nước hoài nghi và kiểm soát chặt chẽ. Mỹ, Nhật Bản, New Zealand và Úc cấm công ty Trung Quốc tham gia phát triển 5G trong nước. Washington thì cáo buộc 5G của Huawei có thể cho phép gián điệp Trung Quốc hoạt động và kêu gọi nhiều nước đồng minh chặn Huawei.
Bất chấp áp lực từ nhiều cường quốc, Huawei vẫn cho biết mình có thêm 50 hợp đồng 5G thương mại trên toàn cầu. Số hợp đồng mà Huawei có trong tay nhiều hơn hai đối thủ cạnh tranh gần nhất của hãng là Ericsson của Thụy Điển và Nokia của Phần Lan. Cũng trong buổi phỏng vấn về công nghệ 5G, ông Nhậm nhận định ngành công nghiệp lớn nhất trong tương lai sẽ là trí tuệ nhân tạo, và hi vọng thêm rằng Mỹ sẽ không tiếp tục để Huawei trong danh sách đen.
Top

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.