Huawei giải tán bộ phận kinh doanh ở Nga

21/12/2022 14:48 GMT+7

Huawei Technologies vừa thực hiện bước rút lui tiếp theo ảnh hưởng đến 2.000 việc làm khi đóng cửa đơn vị kinh doanh doanh nghiệp của mình tại Nga, để tránh lệnh trừng phạt thứ cấp từ phương Tây.

Tờ báo kinh doanh Moscow Kommersant hôm 19.12 dẫn nguồn tin giấu tên cho biết, bộ phận Nhóm Kinh doanh Doanh nghiệp của Huawei tại Nga sẽ bị giải tán vào ngày 1.1.2023. Bộ phận này chịu trách nhiệm bán hệ thống lưu trữ dữ liệu và thiết bị viễn thông cho các khách hàng doanh nghiệp.

Động thái trên được gã khổng lồ viễn thông Trung Quốc thực hiện để tránh nguy cơ bị thêm các trừng phạt thứ cấp, vì công ty vốn đã phải chịu lệnh trừng phạt thương mại của Mỹ trong thời gian qua. Lần rút lui mới nhất của Huawei tại Nga diễn ra sau khi hãng này được cho là đã cho một số nhân viên địa phương nghỉ phép và ngưng hợp đồng mới với các nhà khai thác vào tháng 4.2022.

Khoảng 2.000 nhân viên làm việc cho đơn vị kinh doanh tại Nga sẽ được yêu cầu chuyển đến văn phòng của Huawei ở những nước thuộc Cộng đồng các quốc gia độc lập (CIS) khác hoặc bị sa thải. Tuy nhiên, Huawei sẽ giữ lại văn phòng hiện tại của đơn vị ở Moscow, phòng trường hợp chuẩn bị “trở lại nếu hoạt động quân sự ở Ukraine kết thúc”.

Bộ phận Nhóm Kinh doanh Doanh nghiệp của Huawei tại Nga sẽ bị giải tán vào ngày 1.1.2023

Reuters

Moscow Kommersant cho biết các trung tâm nghiên cứu và phát triển của Huawei tại Moscow, St. Petersburg, Nizhny Novgorod và Novosibirsk sẽ không bị ảnh hưởng bởi quyết định này, sẽ tiếp tục làm việc trên các dự án 5G, thị giác máy tính và thực tế ảo cùng các công nghệ khác.

Theo lệnh trừng phạt xuất khẩu của Mỹ nhắm vào Nga, bất kỳ hàng hóa công nghệ nào được sản xuất ở nước ngoài sử dụng máy móc, phần mềm hoặc bản thiết kế của Mỹ đều bị cấm xuất khẩu sang nước này. Tuy nhiên, sản phẩm điện tử của Huawei, bao gồm điện thoại thông minh và máy tính bảng, vẫn có sẵn cho người dùng Nga, theo kiểm tra trên các trang web của Huawei tại Nga và các nền tảng thương mại điện tử của bên thứ ba.

Được biết, Bắc Kinh phản đối biện pháp trừng phạt kinh tế đối với Nga, điều này khiến Washington phải lên tiếng cảnh báo Trung Quốc không được lợi dụng bất kỳ cơ hội kinh doanh nào do lệnh trừng phạt tạo ra, và giúp Nga trốn tránh các biện pháp kiểm soát xuất khẩu hoặc xử lý các giao dịch tài chính bị cấm.

Một số công ty Trung Quốc vẫn bị cuốn vào cuộc xung đột trong khi nhiều công ty phương Tây quyết định đóng cửa hoạt động tại Nga. Đối thủ cạnh tranh viễn thông của Huawei, bao gồm Ericsson và Nokia, đã tạm ngừng hoạt động kinh doanh trên thị trường Nga.

Top

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.