Hungary hết phản đối, NATO đã tìm ra lãnh đạo mới?

Hungary hết phản đối, NATO đã tìm ra lãnh đạo mới?

19/06/2024 15:12 GMT+7

Đài truyền hình NOS ngày 18.6 đưa tin Thủ tướng Hà Lan Mark Rutte sẽ trở thành nhà lãnh đạo mới của Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO), kế nhiệm ông Jens Stoltenberg.

Đài truyền hình Hà Lan NOS hôm 18.6 đưa tin Thủ tướng Hà Lan Mark Rutte sẽ trở thành nhà lãnh đạo mới của Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO), kế nhiệm ông Jens Stoltenberg. Thông tin được đưa ra sau khi ông Rutte nhận được ủng hộ từ Hungary và Slovakia.

Thủ tướng Hungary Viktor Orban ngày 18.6 cho biết ông sẽ tán thành người đồng cấp Mark Rutte cho vị trí lãnh đạo NATO, sau khi nhận được cam kết rằng Budapest sẽ không phải điều quân hoặc huy động ngân sách hỗ trợ Ukraine theo kế hoạch của liên minh.

Hungary hết phản đối, NATO đã tìm ra lãnh đạo mới?- Ảnh 1.

Thủ tướng Hà Lan Mark Rutte

REUTERS

Theo Reuters, trong một buổi họp báo tại Washington D.C, Tổng thư ký NATO Jens Stoltenberg không khẳng định hay phủ nhận thông tin về người kế nhiệm. Dẫu vậy, ông Stoltenberg dành lời khen Thủ tướng Hà Lan là một ứng viên mạnh mẽ và có nhiều kinh nghiệm. Tổng thư ký NATO cũng tiết lộ phía liên minh quân sự này đang dần đi đến kết luận để chọn ra tổng thư ký mới.

Cùng ngày 18.6, Slovakia cũng đã bày tỏ ủng hộ ông Mark Rutte cho vị trí lãnh đạo NATO, với đề nghị nhà lãnh đạo tiếp theo của NATO sẽ tăng cường chính sách bảo vệ không phận Slovakia. Hiện chỉ còn Romania là chưa tuyên bố ủng hộ. Theo quy định, ứng viên phải nhận được ủng hộ từ tất cả thành viên NATO, tức 32 quốc gia, để có thể trở thành lãnh đạo.

Ông Jens Stoltenberg từng là cựu Thủ tướng Na Uy, trước khi trở thành Tổng thư ký NATO vào năm 2014. Nhiệm kỳ của ông Stoltenberg sẽ kết thúc vào ngày 1.10. Trong 10 năm ông Stoltenberg dẫn dắt liên minh, NATO đã kết nạp thêm 4 thành viên, bao gồm Montenegro, Bắc Macedonia, Phần Lan và Thụy Điển.

Hungary hết phản đối, NATO đã tìm ra lãnh đạo mới?- Ảnh 2.

Ông Jens Stoltenberg từng là cựu Thủ tướng Na Uy, trước khi trở thành Tổng thư ký NATO

REUTERS

Thủ tướng Mark Rutte hồi tháng 10.2023 thông báo sẽ rời chính trường Hà Lan, sau tuyên bố từ chức trước đó. Ông sẽ lãnh đạo chính phủ lâm thời cho đến khi Hà Lan thành lập chính phủ mới. Ông Mark Rutte là thủ tướng phục vụ lâu nhất trong lịch sử Hà Lan, khi cầm quyền từ năm 2010.

Theo The Guardian, hội nghị thượng đỉnh NATO vào tháng 7 nhiều khả năng sẽ là thời điểm liên minh công bố nhà lãnh đạo mới.

Top

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.