Hàn Quốc nói có binh sĩ Triều Tiên thương vong do mìn nổ gần giới tuyến

Hàn Quốc nói có binh sĩ Triều Tiên thương vong do mìn nổ gần giới tuyến

18/06/2024 20:30 GMT+7

Hãng tin Yonhap ngày 18.6 dẫn thông báo của quân đội Hàn Quốc nói nhiều binh sĩ CHDCND Triều Tiên thương vong do nổ mìn khi đang làm việc gần khu vực giới tuyến liên Triều.

Thông báo cho biết “Quân đội Triều Tiên chịu nhiều thương vong do một vụ nổ mìn trong quá trình làm việc”. Khu vực giới tuyến giữa hai miền bán đảo Triều Tiên được đặt mìn dày đặc. Phía Triều Tiên chưa lập tức bình luận về thông tin này.

Vụ nổ mìn xảy ra trong lúc quan sát cho thấy quân đội Triều Tiên đang có hoạt động xây dựng bất thường tại giới tuyến trong thời gian gần đây.

“Gần đây, quân đội Triều Tiên đã dựng tường, đào đất và làm đường ở một số khu vực giữa Đường phân định quân sự (MDL) và Đường giới hạn phía Bắc ở DMZ (Vùng phi quân sự)”, Yonhap hôm 15.6 dẫn nguồn tin cho hay.

Một quan chức của Hội đồng Tham mưu trưởng liên quân Hàn Quốc (JCS) ngày 18.6 cho biết trong một cuộc họp báo rằng có vẻ như quân đội Triều Tiên đang thực hiện công việc ở DMZ “một cách liều lĩnh mặc dù thực tế là có nhiều thương vong xảy ra do một số vụ nổ mìn” trong quá trình làm việc.

Hàn Quốc nói có binh sĩ Triều Tiên thương vong do mìn nổ gần giới tuyến- Ảnh 1.

Binh sĩ Triều Tiên xây dựng hàng rào quân sự gần trạm gác tại biên giới liên Triều, ảnh chụp từ Paju (Hàn Quốc), ngày 4.6.2024

REUTERS

Theo vị quan chức, phía Triều Tiên đang tạo ra “đất cằn cỗi” và rải mìn dọc giới tuyến nhưng “đã chịu nhiều thương vong từ liên tiếp các vụ nổ mìn trong quá trình làm việc”. Bất chấp việc đó, quân đội Triều Tiên “có vẻ vẫn liều lĩnh tiếp tục các hoạt động”, quan chức Hàn Quốc nói.

Triều Tiên và Hàn Quốc, trên danh nghĩa vẫn trong tình trạng chiến tranh, được phân chia bởi Vùng phi quân sự (DMZ) dài khoảng 250 km từ tây sang đông và rộng 4km. Ở giữa vùng phi quân sự là Đường phân định quân sự (MDL), được coi là ranh giới giữa hai nước.

Theo Reuters, Hàn Quốc ước tính Triều Tiên có khoảng 160 chốt canh dọc DMZ và Hàn Quốc có 60 chốt. Một phần trong số đó đã bị dỡ bỏ theo thỏa thuận quân sự ký kết hồi tháng 9.2018. Tuy nhiên, các chốt canh đã được xây dựng lại do quan hệ hai miền trở nên căng thẳng trong thời gian gần đây.

Vùng DMZ được đặt mìn dày đặc, theo ước tính của một tổ chức quan sát tại Thụy Sĩ là riêng bên phía Hàn Quốc có đến 970.000 quả.

Tháng 11.2023, Triều Tiên tuyên bố hủy bỏ thỏa thuận năm 2018 và khôi phục các đồn gác đã được dỡ bỏ trước đó. Trong năm nay, Triều Tiên đã dỡ bỏ các trụ đèn đường và tháo dỡ các tuyến đường sắt kết nối hai nước.

Thông tin về vụ nổ mìn được công bố cùng ngày một nhóm binh sĩ Triều Tiên bị phát hiện lại vượt qua MDL trong vụ thứ hai chỉ trong vòng 10 ngày qua. Quân đội Hàn Quốc cho biết đã nổ súng cảnh cáo và các binh sĩ Triều Tiên đã rút về phía bắc ngay lập tức.

Top

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.