Sáng 2.12, trong buổi bình minh đầu tiên tại Bangkok và ngày thứ hai tác nghiệp ở Thái Lan để chuẩn bị cho SEA Games 33, nhóm phóng viên Báo Thanh Niên đã quyết định tìm hiểu và nếm thử các món ăn sáng.
Vô tình gặp một xe mì nhỏ, giống vô vàn xe mì gõ ở Việt Nam đã thu hút sự chú ý. Càng bất ngờ hơn khi phát hiện món "bún Việt Nam", ghi bằng tiếng Thái được xuất hiện trong thực đơn của quán này.
Hương bún Việt giữa lòng Bangkok | SEA Games 33
Quán ăn do bà chủ Phonsawan Thongpao đứng bếp. Với sự tỉ mỉ, bà Phonsawan chuẩn bị món ăn theo cách riêng của mình: nước lèo được đun nóng trong nồi nhỏ, kết hợp thịt viên, chả lụa thái sợi, trứng gà và sau đó mới cho phần "bún" vào. Khi hoàn thiện, cô thêm sườn hầm cùng gia vị như ớt bột, hành lá, sa tế… rồi phục vụ khách trong sự niềm nở. Biết chúng tôi đến từ Việt Nam, bà rất vui và chúc cả 2 sẽ có bữa ăn thật ngon.

Quán ăn của bà Phonsawan Thongpao trông rất giống xe mì, hủ tiếu gõ ở Việt Nam
Ảnh: Tiểu Bảo
Bà Phonsawan cho biết xe mì này đã hoạt động khoảng 10 năm và món "bún Việt Nam" cũng được cô đưa vào thực đơn từ những ngày đầu, xuất phát từ sự yêu thích dành cho món ăn Việt. Theo bà, nhiều người Thái cũng ưa chuộng món này và thường xuyên ghé mua mang về. Con trai bà là anh Jessadakorn, phụ trách phần lớn công việc chuẩn bị và phục vụ, luôn làm việc nhanh nhẹn nhưng vẫn giữ nét hiền hòa, thân thiện.

Phóng viên Tiểu Bảo chụp hình cùng con trai bà Phonsawan Thongpao
Một hai vị khách ngồi ăn gần đó cũng tranh thủ hỏi chúng tôi liệu món "bún Việt Nam" này có đúng với vị ở Việt Nam hay không. Họ tỏ ra rất thú vị khi nghe chúng tôi khen ngon và mô tả món ăn này giống sự pha trộn của nhiều món "noodle" ở Việt Nam.
Quay lại với món "bún Việt Nam", ở miếng đầu ăn thử, có thể cảm nhận đồ ăn ở đây khá tươi, vị thịt heo mềm thơm rất dễ ăn. Sợi "bún Việt Nam" ở đây có hình dáng giống bánh canh bột lọc nhưng nhỏ và mảnh hơn. Nước dùng hơi sệt, thơm nhẹ, dễ ăn. Tại quán, những lọ gia vị cơ bản như nước tương, nước mắm, giấm ớt và đường được đặt sẵn để khách tự điều chỉnh khẩu vị.

Phóng viên Nhật Thịnh đang trải nghiệm món "bún Việt Nam" ở Thái Lan
Ảnh: Tiểu Bảo
Trong quá trình tác nghiệp, nhóm phóng viên còn gặp nhiều du khách Việt tại Bangkok. Không ít người tỏ ra tiếc nuối vì chỉ tình cờ biết U.23 Việt Nam sẽ thi đấu trận ra quân SEA Games 33 vào ngày 3.12 khi chuyến đi của họ đã gần kết thúc.
Theo chia sẻ của các du khách này, món ăn Việt xuất hiện khá phổ biến quanh khu vực sân Rajamangala và tại nhiều nơi ở Bangkok. Ngay tại quán nhỏ này, cũng có nhiều bạn trẻ Thái ghé ăn hoặc mua mang về, trong đó có hai khách quen thường xuyên chọn món "bún Việt Nam". Tự dưng, Bangkok không còn cảm giác xa lạ nữa, có chút gì đó gần gũi hơn nhiều.
Bình luận (0)