Hương vị quê hương: Bánh lá rau lang thời dịch giã

14/09/2021 20:33 GMT+7

Nhà có doi đất bãi bồi chạy dài ven sông. Mùa mưa nước sông dâng ngập. Hè đến nước rút, để lại lớp phù sa màu mỡ. Ấy là thời điểm má xuống giống trồng bí đao, nhưng bao giờ má cũng trồng chen thêm ít rau lang.

Rau lang ở quê bán rẻ tiền, ít công chăm bón, cho nó “ăn theo” phân, nước của bí đao là được, chủ yếu trồng để thêm rau xanh cho bữa ăn gia đình.
Má bảo, chăm bí đao đúng cực, một ngày hai lần tưới nước rồi bón phân. Chăm chút tỉ mỉ từng gốc bí từ khi mới bắt đầu nhú mầm đến ngày bí đậu trái, ấy vậy vẫn bị sâu bệnh phá hại. Rau lang thì không tốn nhiều công chăm sóc vẫn cứ phát nhanh ngùn ngụt, mướt xanh. Dây nào dây nấy bụ bẫm bò lan rộng cả vạt đất. Có năm thời tiết không thuận, các loại rau chết hàng loạt, quả củ gần như mất trắng; chỉ có rau lang vẫn sống khỏe, vẫn cứ mướt xanh.
Rau lang được chuộng vì chứa rất nhiều dinh dưỡng, giúp nhuận trường, thanh nhiệt và làm mát cơ thể. Không những thế, các món ăn từ rau lang cũng đơn giản và không cầu kỳ, phức tạp, không gây khó cho người nấu. Ở quê, mọi người thường luộc rau lang chấm mắm cái, ăn ngon không hề ngán. Một công thức đơn giản khác là nấu canh rau lang, nêm nếm các gia vị có sẵn trên kệ bếp như nước mắm, tóp mỡ. Chỉ chừng đó đã đủ xoa dịu tiết trời nóng bức ngày hè.
Mấy tháng nay thực hiện chủ trương tránh tụ tập đông người, hạn chế ra đường khi không có việc cần thiết trong lúc dịch Covid-19 diễn biến khó lường, má không đi chợ và linh hoạt thay đổi đa dạng món với rau lang như nộm rau lang, rau lang xào tỏi, xào nấm… Trong các món thời dịch giã, ấn tượng nhất với chúng tôi là bánh rau lang độc đáo của má.
Để làm bánh rau lang cũng không quá khó, chỉ hơi rườm rà tí thôi. Má chọn phần lá non và xanh mơn mởn, rửa sạch, chần qua nước sôi trong hai phút rồi vớt ra để ráo. Chờ lá rau nguội mang đi thái nhỏ. Đập hai, ba quả trứng vịt (hoặc trứng gà) vào cùng bột bắp, nước theo tỷ lệ phù hợp. Khuấy đều cho đến khi bột mịn, sền sệt là được, không còn lợn cợn và lá rau lang hòa lẫn trong phần bột. Nếu bột khô thì phải thêm nước. Tiếp tục thêm rau lang vào, nêm gia vị vừa ăn. Đun nóng dầu phụng, đổ từng vá bánh lá rau lang, rán từ từ ở lửa nhỏ. Khi nào mặt dưới của bánh chín vàng thì lật bánh, rán cho đến khi nào mặt còn lại chín. Sau khi bánh chín, cho ra đĩa, cắt thành các miếng hình tam giác xinh xinh để thưởng thức.
Ngày nhỏ tôi mê món bánh lá rau lang của má bởi bánh mềm thơm, có hương vị độc đáo. Bánh lá rau lang có thể làm món chính cho bữa cơm gia đình hoặc làm món ăn chơi. Thưởng thức bánh lá rau lang, ngoài việc thay đổi khẩu vị còn là cách giúp ta tiết kiệm thời gian, tiền bạc và nhớ về một thời gian khó ngày xưa để thêm trân trọng hiện tại.
Top

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.