Hương vị quê hương: Lòng bò xào lá lốt

17/02/2022 20:21 GMT+7

Lòng bò xào lá lốt tỏa hương thơm phức như gọi mời. Miếng lòng dai mềm “đong đưa” bên răng tạo cảm giác vô cùng thích thú. Lá lốt đăng đắng hòa cùng mặn, ngọt, cay từ lòng.

Chiều nọ, điện thoại đổ chuông liên hồi. Giọng chú vang lên trong máy: “Chiều nay về nhà tao chiêu đãi món đặc sản nghen chưa!”. Hết giờ làm việc, tôi cưỡi xe máy đến nhà chú khi mặt trời như chiếc đĩa tròn vàng rực trên đỉnh núi phía tây. Tôi bước vào nhà với dáng vẻ tò mò muốn khám phá điều mới lạ.

Lòng bò xào lá lốt ăn kèm bánh tráng nướng chín

TRANG THY

Tôi dạo quanh vườn nhà, ngắt mớ lá lốt non xanh, hái vài quả ớt cay rồi rửa sạch. Lòng bò vừa mua từ lò mổ được chú rửa sạch rồi để cho ráo nước, xắt miếng vừa ăn. Tôi chăm chú xem phương pháp chế biến lòng bò, loại thực phẩm rẻ tiền thường bày bán nơi chợ quê. Chú cho hành tím xắt lát vào chảo dầu phộng đun sôi trên bếp. Chốc lát, hương thơm ngào ngạt lan trong gian bếp nhỏ. Tiếp đến, chú cho lòng vào chảo cùng muối, đường và bột ngọt, thêm ớt chín xắt lát rồi đảo đều. Khi lòng vừa chín, chú cho lá lốt xắt sợi vào chảo và đảo nhẹ, rắc ít tiêu xay nhuyễn lên trên rồi nhấc xuống khỏi bếp.

Đĩa lòng bò xào lá lốt bốc khói, tỏa mùi thơm phức giục giã mọi người quây quần quanh mâm. Bánh tráng gạo nướng chín giòn đặt cạnh lòng xào như gọi mời. Lá lốt xanh và ớt đỏ điểm tô đĩa lòng sẫm màu trông thật bắt mắt. Gắp lòng đặt lên trên bánh tráng và đưa vào miệng rồi chậm rãi nhai. Bánh tráng giòn tan, lòng dai mềm “đong đưa” bên răng như chẳng muốn rời xa. Vị đăng đắng từ lá lốt quyện với mặn, ngọt, cay từ ớt, lòng và gia vị thấm vào từng tế bào vị giác.

Chỉ chừng đó thôi cũng đủ cho những người bạn của chú ngỡ ngàng rồi gật gù khen ngon. Bậc cao niên trong bữa rượu khoái chí ngân nga: “Lòng bò chớ có vội chê. Ăn vô một miếng thì mê dài dài. Do người đầu bếp có tài. Xào với lá lốt đúng bài mới ngon”. Mọi người ngừng đũa, vỗ tay nói cười rôm rả. Hẳn những người tham dự trong cuộc vui hôm ấy đã có cách nhìn khác về lòng bò. Dẫu là thứ ít ai thèm nhưng khéo nêm nếm khi nấu nướng thì ngon mê ly.

Top

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.