Hút bóng cười 2 năm, nhập viện 2 tuần chưa dậy nổi vì tổn thương tủy sống

24/09/2022 16:34 GMT+7

Một nam thanh niên ở Hà Nội nhập viện cấp cứu trong tình trạng ngộ độc nặng khí N2O (bóng cười). Tủy sống bị tổn thương khiến người này bị run rẩy tay chân, không thể đi lại dù đã qua 2 tuần điều trị tại Bệnh viện Bạch Mai .

Nghiện bóng cười trong hơn 2 năm qua đã khiến nam thanh niên này phải nhập viện cấp cứu trong tình trạng mệt mỏi, tay chân yếu, run lẩy bẩy, không thể đi lại. Dù đã qua 2 tuần điều trị tại Trung tâm chống độc của Bệnh viện Bạch Mai, thế nhưng, nam thanh niên vẫn chưa thể ngồi dậy.

Nam thanh niên phải nhập viện cấp cứu tại Trung tâm chống độc Bệnh viện Bạch Mai do ngộ độc khí N2O có trong bóng cười.

ngọc vũ

"Sức khỏe của em vẫn yếu, tay chân yếu, tay thì khó cầm, chân thì khó đi lại. Bắt đầu em chỉ chơi 1 quả thôi, theo thời gian thì tăng dần. Sau này nhiều thì chơi mấy chục quả. Em cũng không dùng thêm rượu bia gì. Lúc đấy không suy nghĩ gì vì nó như cuốn mình vào. Trước đây, em cũng nghĩ nó không nguy hiểm, nghĩ nó chỉ giống như một chất kích thích bình thường như thuốc lá thôi. Giờ bị như thế này mới thấy nó rất độc và nguy hiểm. Nó độc cho hệ thần kinh và tủy sống, dễ gây nghiện và phá hủy cơ thế rất nhiều. Sau lần này chắc em chừa luôn. Các bạn trẻ đang sử dụng bóng cười thì tốt nhất là nên bỏ đi, không có tác dụng gì. Cuộc vui ngắn thì hậu quả sau này rất dài", nam bệnh nhân chia sẻ.

Theo các bác sĩ tại Trung tâm chống độc Bệnh viện Bạch Mai, bệnh nhân này đã bị tổn thương tủy sống nghiêm trọng là do tác động của khí độc N2O có trong bóng cười. Cũng theo các bác sĩ của Bệnh viện Bạch Mai, trong 5 năm trở lại đây, số lượng bệnh nhân điều trị tình trạng ngộ độc liên quan đến bóng cười ngày càng tăng, thậm chí ngày nào cũng có ca bệnh đang được điều trị tại bệnh viện.

Hình ảnh chụp X-quang cho thấy tủy sống của bệnh nhân bị tổn thương nghiêm trọng

ngọc vũ

"Hiện tượng ngộ độc khí N2O gặp phổ biến ở giới trẻ, những người sử dụng khí này sai mục đích, tức là sử dụng với mục đích giải trí. Biểu hiện là tổn thương các cơ quan khác nhau, đặc biệt là trên hệ thần kinh. Khí này khi vào cơ thể sẽ gây tổn thương rất nặng nề tới chất trắng myelin của tủy sống, đặc biệt là cột sống cổ, não. Các bệnh nhân sẽ bị rối loạn cảm giác, tê bì, liệt, có thể liệt toàn thân, rối loạn tâm thần. Khí N2O gây thiếu máu, thậm chí có thể gây giảm tất cả các dòng tế bào máu giống như là suy tủy, ảnh hưởng đến khả năng sinh sản của cả nam và nữ. Bản chất khí N2O có tác dụng giống hệt như ma túy, giống hệt như heroin. Trên thực tế, khi sử dụng, người ta sẽ có xu hướng tăng liều lên để đạt được khoái cảm. Đã có những nước họ cấm sử dụng cho mục đích giải trí và đưa loại khí này vào loại hóa chất phải được kiểm soát, ví dụ như Mỹ, Anh,… Ở Việt Nam, chúng tôi là những người cấp cứu, điều trị và thường xuyên tiếp xúc với những bệnh nhân bị ngộ độc khí này. Chúng tôi mong muốn các cơ quan chức năng phải đưa chất khí này vào danh mục kiểm soát và là các chất cấm sử dụng cho mục đích giải trí, đó là những hóa chất có thể xếp vào diện ma túy, phải kiểm soát rất chặt chẽ", bác sĩ Nguyễn Trung Nguyên, Giám đốc Trung tâm chống độc Bệnh viện Bạch Mai chia sẻ.

Nhiều quán cà phê, quán bar ở Hà Nội bất chấp lệnh cấm, vẫn kinh doanh bóng cười vì lợi nhuận.

Ngọc vũ

Bất chấp lệnh cấm, nhiều quán bar, quán cà phê ở Hà Nội vẫn tiếp tục kinh doanh bóng cười vì lợi nhuận. Theo Công an TP.Hà Nội, lực lượng chức năng đã thường xuyên ra quân xử phạt các chủ cơ sở kinh doanh có sử dụng bóng cười. Hành vi kinh doanh bóng cười có thể bị phạt hơn 30 triệu đồng và tịch thu tang vật có liên quan.

Top

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.