Hủy bỏ 2 dự án nằm trên 'đất vàng' khu trung tâm TP.HCM

09/12/2020 16:35 GMT+7

Trong số 61 dự án bị hủy bỏ có 2 dự án nằm trên 'đất vàng' ở trung tâm TP.HCM, kéo dài nhiều năm gồm khu tam giác Phạm Ngũ Lão và khu phức hợp Đồng Khởi - Nguyễn Huệ - Ngô Đức Kế.

Ngày 9.12, tại kỳ họp thứ 23 HĐND TP.HCM, các đại biểu đã thông qua nghị quyết về thông qua danh mục hủy bỏ 61 dự án cần thu hồi đất, dự án có chuyển mục đích sử dụng đất trồng lúa trên địa bàn mà trước đó đã được HĐND TPHCM thông qua vào các năm 2015, 2016 và 2017.
Cụ thể, có 43 dự án thuộc danh mục cần thu hồi đất (không chuyển mục đích sử dụng đất trồng lúa); 8 dự án thuộc danh mục cần thu hồi đất và có chuyển mục đích sử dụng đất trồng lúa; 10 dự án thuộc danh mục có chuyển mục đích sử dụng đất trồng lúa (trong đó có 1 dự án trên 10 ha).
HĐND TP.HCM giao UBND TP.HCM công bố công khai hủy bỏ việc thu hồi đất để đảm bảo quyền và lợi ích hợp pháp của người dân; đồng thời chỉ đạo sở, ngành phối hợp quận, huyện tiếp tục rà soát các dự án không triển khai, chậm triển khai để có giải pháp xử lý kịp thời theo quy định.
Trước đó, UBND TP.HCM cũng đã chỉ đạo Sở TN-MT và UBND quận, huyện rà soát, đề xuất xử lý đối với các dự án không tiếp tục thực hiện trong kế hoạch sử dụng đất hàng năm cấp huyện đã phê duyệt.
Từ kết quả rà soát, UBND TP.HCM yêu cầu xử lý dự án không thực hiện đúng kế hoạch sử dụng đất hàng năm đã được phê duyệt (từ năm 2015 đến năm 2019). Trong các dự án cần xử lý hủy bỏ chủ trương thu hồi đất, chuyển mục đích sử dụng đất trồng lúa, có 61 dự án từng được HĐND TP.HCM thông qua.

Đại biểu HĐND TP.HCM biểu quyết thông qua danh mục 61 dự án bị hủy bỏ

Ảnh: SỸ Đông

Đáng chú ý, trong danh sách 61 dự án bị hủy bỏ có một số dự án nằm trên "đất vàng" ở trung tâm TP.HCM, kéo dài nhiều năm nhưng không thực hiện. Điển hình là dự án khu tam giác Trần Hưng Đạo - Nguyễn Thái Học - Phạm Ngũ Lão (P.Phạm Ngũ Lão, Q.1) được kêu gọi đầu tư nhưng chưa lựa chọn được nhà đầu tư thực hiện.
Thứ 2 là dự án khu phức hợp Đồng Khởi - Nguyễn Huệ - Ngô Đức Kế (P.Bến Nghé, Q.1) chưa lựa chọn được nhà đầu tư vì đang chờ ý kiến kết luận của Thủ tướng Chính phủ, dự án đã quá 3 năm chưa triển khai.
Trong danh sách này còn có một số chung cư cũ trên địa bàn quận 3 và quận 5. Một vài chung cư qua kiểm định chất lượng xác định đây là chung cư cũ cấp độ C; chưa lựa chọn được chủ đầu tư để thực hiện dự án, chưa đạt được sự đồng thuận của tất cả chủ sở hữu nhà chung cư theo Điều 110 luật Nhà ở.
Ngoài ra, một số dự án tạo quỹ đất tham gia đầu tư xây dựng tuyến đường Vành đai 2 trên địa bàn quận Thủ Đức cũng bị hủy bỏ do đang rà lại trình tự thủ tục đầu tư theo quy định mới về các dự án BT.
Top

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.