Hủy bỏ thỏa thuận MobiFone mua AVG

14/03/2018 04:54 GMT+7

Ngay sau khi MobiFone và AVG thống nhất hủy bỏ thỏa thuận chuyển nhượng cổ phần trị giá gần 8.900 tỉ đồng, hôm qua 13.3, Bộ Thông tin - Truyền thông đã có văn bản báo cáo Ban Bí thư, Thường trực Chính phủ về vụ việc này.

Tránh MobiFone bị phạt 712 tỉ đồng
Trong văn bản báo cáo, Bộ Thông tin - Truyền thông (TT-TT) cho biết, thực hiện chỉ đạo của Ban Bí thư về việc xử lý vụ việc Tổng công ty viễn thông MobiFone (MobiFone) mua cổ phần AVG bảo đảm khách quan, chính xác theo quy định của Đảng và pháp luật nhà nước, thu hồi tài sản nhà nước bị thất thoát, ngày 12.3, với vai trò, trách nhiệm cơ quan chủ quản - đại diện chủ sở hữu của MobiFone, lãnh đạo Bộ đã chỉ đạo và chứng kiến việc MobiFone và cổ đông chuyển nhượng AVG ký biên bản cam kết hủy thỏa thuận chuyển nhượng cổ phần.
Với tinh thần không để nhà nước có bất kỳ thất thoát hay thiệt hại gì, sau khi bàn bạc, thảo luận, MobiFone và các cổ đông chuyển nhượng đã đi tới thống nhất hủy bỏ thỏa thuận chuyển nhượng cổ phần giữa hai bên. Theo đó, các cổ đông chuyển nhượng sẽ trả lại toàn bộ số tiền bán cổ phần đã được MobiFone thanh toán. Ngược lại, MobiFone sẽ hoàn trả các cổ đông chuyển nhượng số cổ phần và các tài sản của AVG mà MobiFone đã nhận chuyển nhượng.
Ngoài ra, các cổ đông chuyển nhượng sẽ thanh toán các chi phí liên quan mà MobiFone đã trả cho các đơn vị liên quan tới giao dịch mua cổ phần AVG. Các cổ đông đồng ý thanh toán cho MobiFone khoản lãi cho số tiền MobiFone đã thanh toán theo đúng hướng dẫn của cơ quan có thẩm quyền.
MobiFone và các cổ đông chuyển nhượng sẽ khẩn trương xem xét và thực hiện các việc cần thiết đảm bảo không bên nào chịu bất kỳ thiệt hại gì cũng như không ảnh hưởng tới nguồn vốn và lợi ích của nhà nước. Tại cuộc họp, các bên cũng thống nhất thành lập nhóm làm việc để thống nhất chi tiết triển khai các công việc để hoàn thành việc hủy bỏ thỏa thuận chuyển nhượng và xử lý các vấn đề liên quan.
Cũng trong hôm qua, Bộ trưởng TT-TT Trương Minh Tuấn đã gọi điện thoại trao đổi với Tổng thanh tra Chính phủ Lê Minh Khái để thông báo về thông tin hủy bỏ thỏa thuận chuyển nhượng cổ phần giữa Mobifone và AVG.
Theo nguồn tin của Thanh Niên, thương vụ MobiFone mua 95% cổ phần AVG hiện chưa thực hiện xong. Do đó, quan điểm của Bộ TT-TT đưa ra là hợp đồng này chưa hoàn thành, có cơ sở pháp lý để thực hiện việc chấm dứt. Bên cạnh đó, còn 5% giá trị chuyển nhượng của MobiFone chưa được thanh toán đúng theo tiến độ cam kết. Trong trường hợp MobiFone không chấp nhận việc chấm dứt hợp đồng thì nhóm cổ đông AVG cũng có quyền đơn phương chấm dứt. Nếu thực hiện theo các điều khoản quy định, MobiFone có thể bị phạt tới 8% giá trị hợp đồng. Điều này theo Bộ TT-TT là không có lợi cho nhà nước.
Trước đó, theo thông tin công khai của MobiFone, tổng giá trị thương vụ chuyển nhượng này gần 8.900 tỉ đồng. Nếu bị phạt 8%, số tiền phạt sẽ vào khoảng 712 tỉ đồng.
AVG đã nhiều lần đề nghị bán cho Nga, Hàn Quốc
Trong một diễn biến khác, theo nguồn tin của Thanh Niên, trước khi chấm dứt thỏa thuận này, ông Phạm Nhật Vũ, đại diện cho nhóm cổ đông chuyển nhượng cổ phần AVG đã có văn bản gửi Bộ TT-TT. Tại cuộc họp ngày 12.3, ông Vũ cho rằng sau khi tiếp quản AVG, phía MobiFone đã thực hiện không đúng như kế hoạch, chưa bắt nhịp được, đặc biệt là đón đầu cơ hội “số hóa truyền hình”.
Việc này làm lỡ đi hiệu quả kinh doanh của AVG.
Mặc dù có 4 lần gửi văn bản đề nghị thanh toán nốt số tiền 450 tỉ đồng tương đương 5% cổ phần AVG, song phía MobiFone không hoàn thành nghĩa vụ. Vi phạm này của MobiFone, theo ông Vũ đủ để nhóm cổ đông AVG khởi kiện. Song việc khởi kiện không diễn ra vì nhóm cổ đông muốn giữ uy tín cho hai bên.
Ông Vũ cũng cho rằng, AVG là tài sản có giá trị. Ông Vũ cũng khẳng định nhiều lần gửi văn bản tới MobiFone, Bộ TT-TT và cả Chính phủ đề nghị bán cổ phần AVG cho một đối tác Hàn Quốc và một đối tác Nga với mức giá cao hơn.
Liên quan đến số tiền lãi phát sinh, các cổ đông AVG khẳng định không vay MobiFone, song với tinh thần thiện chí, họ sẵn sàng hỗ trợ đứng ra trả khoản này. Tuy nhiên, mức lãi bao nhiêu, lãi suất như thế nào vẫn phải chờ cơ quan có thẩm quyền hướng dẫn. Về chi phí, các cổ đông chuyển nhượng cũng đã phải nộp thuế, MobiFone phải trả các phí tư vấn, thẩm định giá…; nếu MobiFone thấy khó giải quyết thì các cổ đông AVG cũng sẵn sàng chi trả.
Top

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.