Huy động vốn đa cấp, lừa 102 tỉ đồng: Tòa trả hồ sơ

31/03/2022 13:14 GMT+7

Vụ án huy động vốn đa cấp, lừa số tiền hơn 102 tỉ đồng có thêm gần 50 bị hại nộp đơn nên HĐXX trả hồ sơ để điều tra bổ sung.

Ngày 31.3, TAND TP.HCM trả hồ sơ để điều tra bổ sung vụ án Nguyễn Thế Kiên (39 tuổi, ngụ Bắc Giang) cùng 5 đồng phạm về tội “sử dụng mạng máy tính, mạng viễn thông, phương tiện điện tử thực hiện hành vi chiếm đoạt tài sản”. Các bị cáo đã thành lập công ty rồi huy động vốn đa cấp, lừa 161 bị hại với số tiền hơn 102 tỉ đồng.

Lý do trả hồ sơ, do vụ án có thêm gần 50 bị hại nộp đơn đến HĐXX.

Các bị cáo trong vụ huy động vốn hình thức đa cấp, lừa 102 tỉ đồng

SONG MAI

Theo cáo trạng, khoảng giữa tháng 5.2016, Nguyễn Thế Kiên, Nguyễn Hữu Trí và Hà Thanh Hòa, Nguyễn Thị An bàn bạc lập Công ty TNHH đầu tư khoáng sản Hoàng Long (Công ty Hoàng Long), do Vũ Vi Minh Trí làm Giám đốc đại diện theo pháp luật. Ngành nghề kinh doanh của công ty là buôn bán kim loại và quặng kim loại, vật liệu, thiết bị xây dựng; buôn bán chuyên doanh khác…

Phía Công ty Hoàng Long không liên quan, không tham gia hợp tác đầu tư, xây dựng các dự án Công ty Cổ phần phát triển thương mại và dịch vụ Hà Thành; dự án của Công ty TNHH ToGi Việt Nam; Công ty An Vượng. Thế nhưng, để tạo lòng tin nhằm chiếm đoạt tiền của các bị hại, Kiên và đồng phạm đã dùng thủ đoạn tổ chức hội thảo và đưa thông tin lên website với nội dung Công ty Hoàng Long đang hợp tác đầu tư, xây dựng các dự án trên và hứa hẹn nếu góp vốn vào công ty sẽ được trả gốc và lãi cao.

Bằng thủ đoạn nêu trên, từ ngày 1.6.2016 đến 11.2016, Kiên cùng đồng phạm đã lừa 161 người bị hại, chiếm đoạt tổng số tiền 102 tỉ đồng. Sau khi chiếm đoạt được số tiền trên, Kiên và đồng phạm đã trả lại cho 161 bị hại 44 tỉ đồng.

Đối với số tiền còn lại, Kiên và đồng phạm đã sử dụng 23,6 tỉ đồng mua cổ phần của Công ty An Vượng, chi trả hoa hồng cho người môi giới, chi phí quảng cáo, tổ chức các cuộc hội thảo, mua vé máy bay, trả lương nhân viên và chia nhau sử dụng cá nhân số tiền hơn 6 tỉ đồng.

Trong vụ án huy động vốn đa cấp, chiếm đoạt tiền, cáo trạng xác định, Nguyễn Thế Kiên là bị cáo chủ mưu cầm đầu, chỉ đạo trực tiếp quản lý, phân công cho các đồng phạm. Các bị cáo còn lại là đồng phạm trực tiếp tham gia, tích cực.

Top

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.