Huỳnh Lập đả phá 'sừng tê giác chữa yếu sinh lý, trị bách bệnh'

Thúy Hằng
Thúy Hằng
23/09/2022 15:49 GMT+7

Trong sản phẩm hài mới nhất công chiếu trên YouTube, nam diễn viên được nhiều người yêu thích Huỳnh Lập đã đả phá việc mua bán, sử dụng sừng tê giác với niềm tin chữa yếu sinh lý, trị bách bệnh…

Huỳnh Lập trong video mới nhất, đả phá việc dùng sừng tê giác chữa yếu sinh lý, trị bách bệnh

Ảnh chụp màn hình

Trong video hài mới công chiếu “Tiên dược không trị được”, Huỳnh Lập kết hợp duyên dáng cùng các diễn viên Chị Ca nô, Hữu Đằng, Huỳnh Nhựt, Thư Lê. Huỳnh Lập vào vai một thầy lang chuyên bốc thuốc với lời quảng cáo có bán “tiên dược”, bệnh gì cũng trị được từ ra mồ hôi, nóng trong người, tửu lượng kém, yếu sinh lý… cho tới ung thư. “Tiên dược” này được thầy lang cho hay, đó chính là sừng tê giác. Cuối cùng, “lang băm” đã bị một người phanh phui, phải dẹp tiệm.

Những diễn viên trong video hài đưa ra các thông điệp rất thời sự “từ trước đến nay nhiều người nhẹ dạ, cả tin, kém hiểu biết bị lừa rằng sừng tê giác là thần dược có thể trị bách bệnh”; “mua bán sừng tê giác có thể bị phạt 15 năm tù” hay “mua bán sừng tê giác khiến con tê giác bị khai thác tới tuyệt chủng, ảnh hưởng tới hệ sinh thái, đừng nghe lời lừa đảo rót mật vào tai mà tiền mất, tật mang”.

Thông tin thời sự về sừng tê giác được chuyển tải thú vị trong "Tiên dược không trị được"

Huỳnh Lập cũng khẳng định thông điệp trong video “Sừng tê giác không phải là thuốc, không có tác dụng thay thế thuốc chữa bệnh”.

Video hài của Huỳnh Lập mở đầu chiến dịch truyền thông “Chiếc sừng vô dụng” của CHANGE và WildAid nhằm phản đối việc sử dụng sừng tê giác làm thuốc chữa bệnh một cách mù quáng, đồng thời kêu gọi cộng đồng lên án việc mua bán, săn bắt tê giác lấy sừng dẫn đến loài này có nguy cơ tuyệt chủng.

Huỳnh Lập cho hay: “Đây là những chiến dịch xã hội rất ý nghĩa nên tôi mong muốn được tham gia để cùng nhau lan tỏa. Tôi thấy được tầm quan trọng của việc bảo vệ động vật quý hiếm nói chung, loài tê giác nói riêng và tôi cũng mong được góp phần kêu gọi, lan truyền để bảo vệ đa dạng sinh học, đồng thời bảo vệ sức khoẻ của người dân."

Bên cạnh sản phẩm hài của Huỳnh Lập, cùng trong chiến dịch này có video hài “Một nén nhang cục súc” của diễn viên Võ Tấn Phát sẽ công chiếu vào ngày mai (24.9).

Võ Tấn Phát cho biết: “Thành phần cấu tạo nên sừng tê thực chất không khác gì móng tay, móng chân của chúng ta nên tôi mong muốn mọi người hãy luôn tỉnh táo và quyết liệt lên án mọi hành vi săn bắn và sử dụng trái phép sừng tê giác để không rơi vào tình trạng “Tiền mất tật mang”.

“Qua lăng kính hài hước bằng những sản phẩm nghệ thuật của mình, tôi hy vọng lan tỏa được một phần nào đó về ý thức bảo vệ động vật hoang dã mà cụ thể hơn là việc ngưng săn bắn và sử dụng trái phép sừng tê giác”, Phát nói.

"Sừng tê giác không phải là thuốc, không có tác dụng thay thế thuốc chữa bệnh"

Ngoài hai sản phẩm video, chiến dịch “Chiếc sừng vô dụng” còn cho ra mắt website cung cấp thông tin tổng quan về chiến dịch và thông tin khoa học về các loài tê giác trên thế giới, thông tin và số liệu về nạn săn bắt tê giác lấy sừng. Bên cạnh đó cũng cung cấp các thông tin về cây thuốc vị thuốc đông y thay thế lời đồn chữa bệnh sừng tê. Đồng thời cộng đồng có thể báo cáo vi phạm liên quan đến mua bán, tàng trữ, quảng cáo sừng tê giác…

Theo CHANGE và WildAid, Việt Nam được đánh giá là thị trường tiêu thụ và buôn bán sừng tê giác lớn và cũng là nơi xuất hiện các mạng lưới tội phạm xuyên quốc gia có tổ chức. Năm 2019, Việt Nam trở thành thị trường nhập khẩu trái phép sừng tê lớn nhất thế giới (Theo EIA, 2021).

Việc săn bắt trộm tê giác để lấy sừng, với các đường dây vận chuyển, buôn bán sừng tê xuyên quốc gia đang đẩy các loài tê giác châu Phi đến bờ vực tuyệt chủng (theo Mạng lưới giám sát buôn bán động thực vật hoang dã-TRAFFIC, 2022).

Top

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.