Hy hữu ca mang thai ngoài tử cung ở đại tràng

Liên Châu
Liên Châu
16/08/2022 04:18 GMT+7

Ngày 15.8, Bệnh viện T.Ư Quân đội 108 (BV 108, Hà Nội ) thông tin về ca phẫu thuật thành công cho nữ bệnh nhân (BN) 32 tuổi (ở Hà Nội) có khối thai ngoài tử cung ở đại tràng ngang.

Trước nhập viện, BN đau bụng mạn sườn phải âm ỉ kèm rối loạn tiêu hóa, đi khám tại một cơ sở y tế, được phát hiện khối dọc mạn sườn phải đường kính 10 cm, nghi nằm sát đại tràng ngang.

BN đi nội soi đại trực tràng tại một cơ sở y tế khác nhưng không phát hiện bất thường.

Tình trạng đau bụng âm ỉ không đỡ nên BN vào BV 108. Tại đây, các bác sĩ (BS) nhận định đây là trường hợp thai ngoài tử cung và nghi ngờ khối thai ngoài tử cung nằm tại vị trí đại tràng ngang trong ổ bụng. Các BS khoa Phụ sản đã hội chẩn với chuyên khoa Ngoại tiêu hóa và tiến hành phẫu thuật cấp cứu cho BN.

Nhận thấy đây là trường hợp rất hy hữu, thai ở vị trí này dễ dẫn đến các gai rau ăn vào thành đại tràng ngang, có thể phải cắt đoạn đại tràng, ê kíp BS giàu kinh nghiệm được huy động để phẫu thuật cho BN. Trong phẫu thuật, các BS thấy khối thai ngoài tử cung đường kính 10 cm nằm trên thành đại tràng ngang đã được mạc nối lớn bọc lại. Các BS đã bóc tách và cắt khối thai ngoài tử cung mà không làm tổn thương tới đại tràng. Ca phẫu thuật đã thành công, khối thai ngoài tử cung được cắt bỏ và đại tràng ngang của BN được bảo tồn nguyên vẹn.

Theo BS Nguyễn Thanh Hà, Chủ nhiệm khoa Phụ sản (BV 108), thai ngoài tử cung là cấp cứu thường gặp của sản khoa, nhưng khối thai trong ổ bụng là tình trạng rất hiếm gặp, chưa đến 0,5% trong các trường hợp mang thai ngoài tử cung. Thai ngoài tử cung trong ổ bụng gây nên các biến chứng nặng nề do các gai rau ăn sâu vào các tạng mạch máu trong ổ bụng làm chảy máu ồ ạt, yêu cầu BS phẫu thuật có chuyên môn vững và nhiều kinh nghiệm.

BS Nguyễn Thanh Hà lưu ý: Người bệnh cần thực hiện theo chỉ định chuyên môn, không tự ý điều trị gây hậu quả nghiêm trọng ảnh hưởng tới tính mạng. Khi có tình trạng ra máu âm đạo, đau bụng, chậm kinh, cần đến bệnh viện khám. Các tình trạng rối loạn tiêu hóa như đại tiện nhiều lần, đau bụng thúc xuống hậu môn gây cảm giác muốn đại tiện có thể liên quan đến cấp cứu sản phụ khoa.

Top

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.