Kịp thời cứu sống bệnh nhân dọa vỡ thai ngoài tử cung

28/03/2022 11:37 GMT+7

Chị D.T.T (30 tuổi, ở TP.HCM) nhập viện Khoa Sản, Bệnh viện đa khoa Xuyên Á (TP.HCM) trong tình trạng trễ kinh 2 tuần, ấn đau nhẹ bụng trái.

Bệnh nhân cho biết sanh mổ cách đây khoảng 11 tháng, hiện tại không nuôi con bằng sữa mẹ hoàn toàn.

Ngày 28.3, bác sĩ Trương Thành Tuyền (Khoa Sản - Phụ khoa, Bệnh viện Đa khoa Xuyên Á) cho biết, qua thăm khám nhận thấy hiện tại bệnh nhân bụng mềm, không điểm đau khu trú, nhưng có phản ứng đau khi ấn vùng bụng trái kèm theo có huyết sẫm âm đạo.

Bác sĩ thăm khám cho bệnh nhân trong quá trình hồi phục sau ca phẫu thuật

BVCC

Bệnh nhân nhanh chóng được chỉ định làm xét nghiệm máu và siêu âm, kết quả xét nghiệm máu Beta HCG 5867 mUI/ml, đồng thời kết quả siêu âm ngã âm đạo phát hiện bệnh nhân có túi thai ngoài tử cung chưa vỡ.

Nhận thấy tình trạng bệnh nhân cần được mổ sớm vì thai có thể vỡ bất cứ lúc nào, gây nguy hiểm tính mạng bệnh nhân, sau khi hội chẩn và cân nhắc các nguy cơ, bác sĩ tư vấn cho người nhà và bệnh nhân trong tình huống này phẫu thuật nội soi cắt tai vòi. Đây là phương pháp hiệu quả, giúp người bệnh không đau đớn sau khi mổ, sức khỏe phục hồi nhanh chóng, không để lại sẹo xấu gây mất thẩm mỹ, nhanh chóng được xuất viện..

Ca phẫu thuật diễn ra thuận lợi, bệnh nhân nhanh chóng phục hồi sau mổ. Hiện sức khỏe bệnh nhân đã ổn định.

Bác sĩ Trương Thành Tuyền cho biết trong trường hợp thai ngoài tử cung nếu chỉ làm mỗi test thử thai hoặc siêu âm bụng thì khó có thể nhận biết, phát hiện được. Khi có dấu hiệu nghi ngờ mang thai, cần đến các cơ sở y tế có chuyên khoa Sản - Phụ khoa để được bác sĩ có chuyên môn thăm khám, đồng thời kiểm tra kết hợp thử Beta HCG, siêu âm ngã âm đạo hoặc các kỹ thuật cao trong chẩn đoán hình ảnh như MRI, CT scan mới có thể chẩn đoán chính xác và điều trị bằng phẫu thuật kịp thời.

Bác sĩ Tuyền cũng khuyến cáo phụ nữ sau sanh nên nuôi con bằng sữa mẹ để tăng tình cảm thiêng liêng giữa mẹ và con, đồng thời giảm áp lực tài chính. Đối với trường hợp những bà mẹ sau sanh không nuôi con bằng sữa mẹ trong 6 tháng đầu thai kỳ và nuôi con bằng sữa mẹ kéo dài ít nhất 18 tháng, cần đến khám sản phụ khoa định kỳ và sử dụng các phương pháp ngừa thai phù hợp để tránh mang thai ngoài ý muốn, đặc biệt mang thai ngoài tử cung, đe dọa tính mạng sản phụ.

Top

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.