Hy hữu: Người phụ nữ bị vỡ túi nâng ngực khi đang mang thai 5 tháng

Lê Cầm
Lê Cầm
19/08/2022 14:30 GMT+7

Chị V.M.P (29 tuổi, ngụ Quận 7, TP.HCM) đang mang thai con đầu lòng 5 tháng thì bị vỡ túi ngực gây áp xe và nhiễm trùng ngực.

Vỡ túi ngực đã nâng cách đây 8 năm

Cách đây 8 năm, chị P. từng phẫu thuật thẩm mỹ ngực, nhưng chưa bao giờ đi khám kiểm tra định kỳ. Khi thấy vú sưng đỏ và căng đau cả tuần, cô vẫn tưởng do cương tắc tuyến sữa, nên đã cố gắng đi trọn chuyến du lịch cùng gia đình rồi mới đến bệnh viện kiểm tra. Nào ngờ bác sĩ bảo, cô bị vỡ túi nâng ngực và có dấu hiệu nhiễm trùng.

Ngày 19.8, bác sĩ CKII Nguyễn Thanh Vinh (Viện thẩm mỹ FV Lifestyle) chia sẻ: “8 năm trước, chị P. đặt túi ngực loại dung tích 253cc, phù hợp với cơ thể cô lúc đó. Tuy nhiên, lúc mang thai tuyến vú phát triển để tiết sữa gây ra tình trạng sữa đi ngược từ mô tuyến vú vào trong khoang túi ngực tạo thành một ổ áp xe và một ổ đầy mủ nâu sậm do nhiễm trùng và gel silicone tràn ra từ túi ngực vỡ”.

Bác sĩ Trương Hoàng Vĩnh Khiêm (Khoa Chấn thương chỉnh hình FV), người phối hợp cùng với bác sĩ Thanh Vinh thực hiện ca mổ, cho biết: “Cái khó của ca này là mọi biện pháp điều trị đều phải tính tới mẹ và bé vì thai phụ và thai nhi đều rất mong manh’’.

Trong trường hợp này, nếu sử dụng kháng sinh sẽ gây ảnh hưởng đến thai nhi. Trong khi đó, vết thương nhiễm trùng này nếu để lâu sẽ phát triển thành nhiễm trùng máu rất nguy hiểm.

Bác sĩ tìm cách loại bỏ nhiễm trùng, điều trị an toàn cho thai phụ, không ảnh hưởng đến em bé

bvcc

Mổ lấy túi ngực, làm sạch ổ nhiễm trùng, không dùng kháng sinh

Một ê kíp gồm các bác sĩ phẫu thuật thẩm mỹ, bác sĩ sản khoa, và bác sĩ chấn thương chỉnh hình của FV đã cùng nhau hội chẩn và phối hợp chặt chẽ để có thể xử lý triệt để. Các bác sĩ đã mổ lấy túi ngực ra, làm sạch ổ nhiễm trùng bằng máy VAC với áp lực âm hút dịch thay vì dùng kháng sinh.

Các bác sĩ đã xử lý kỹ vết thương, tránh tình trạng nhiễm trùng lan rộng sẽ phá hủy mô mỡ, phá hủy mô tuyến vú, giúp vết thương lành từ trong ra để bảo tồn toàn bộ tuyến vú của bệnh nhân. Sau một tháng, ca điều trị thành công tốt đẹp, bảo vệ thai kỳ trọn vẹn cho chị P., cũng như bảo toàn chức năng nuôi con bằng sữa mẹ sau khi đứa bé chào đời.

Bệnh nhân được phẫu thuật không dùng kháng sinh, vết thương được điều trị lành từ trong ra để bảo tồn toàn bộ tuyến vú của bệnh nhân.

bvcc

Bác sĩ CKI Ngô Trung Nam (Khoa Sản phụ khoa) chia sẻ: Bệnh viện FV có hệ thống theo dõi sản phụ với monitor trung tâm. Trong thời gian nằm viện điều trị, bệnh nhân đeo máy trong phòng và chúng tôi theo dõi bên ngoài, vừa đảm bảo riêng tư vừa có thể chăm sóc bệnh nhân sát sao. Bệnh viện cũng chuẩn bị sẵn tất cả các loại thuốc, từ đường uống, đường đặt âm đạo, đường tĩnh mạch đến dụng cụ vòng nâng hỗ trợ bà mẹ ngay khi có dấu hiệu dọa sinh non. Nhưng may mắn quá trình điều trị dọa sinh non không nghiêm trọng, các cơn gò giảm dần với liều dược tối thiểu, sau một tuần thì giảm hẳn.

Chị P. không giấu được hạnh phúc sau một tháng điều trị và theo dõi thành công: “Suốt một tháng, đi đâu tôi cũng phải mang máy VAC hút dịch đi theo, vì con nên tôi phải chấp nhận thôi. Nhưng đáng sợ nhất là cơn dọa sinh non sau phẫu thuật lấy túi ngực. Nhờ các bác sĩ FV động viên giúp tôi ổn định tinh thần mà tôi đã vượt qua được và em bé vẫn phát triển khỏe mạnh chờ ngày chào đời”.

Sau khi nâng ngực, cần kiểm tra và siêu âm vú định kỳ

Nên kiểm tra và siêu âm vú định kỳ sau nâng ngực

bvcc

Bác sĩ Thanh Vinh cho biết, chị P. đã đặt túi ngực loại nhám lớn nhãn hiệu Allergan, loại được đánh giá tốt nhất vào thời điểm đó. Túi ngực nhám có độ bám dính cao, nằm ổn định và không di chuyển trong cơ thể. Cũng chính vì thế, cơ thể phản ứng tạo bao xơ dày, dính chặt túi ngực với cơ ngực lớn.

Theo thời gian, những vận động mạnh có thể tạo nên giằng xé, dẫn đến nguy cơ rách túi, bể túi một cách tự nhiên. Tuy nhiên, tỷ lệ nguy cơ vỡ túi ngực chỉ chiếm khoảng 2-3%.

Bác sĩ khuyến cáo các chị em đặt túi nâng ngực cần kiểm tra định kỳ và siêu âm vú từ sáu tháng đến một năm, để đảm bảo an toàn, giải quyết kịp thời các vấn đề bất thường nếu có.

Top

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.