Hy sinh vì cuộc sống bình yên: Những liệt sĩ không quân hàm

Trong 6 liệt sĩ hy sinh trong vụ khủng bố ở H.Cư Kuin (Đắk Lắk) hôm 11.6, có 2 liệt sĩ không quân hàm. Các anh ngã xuống, bỏ lại những ước mơ còn dang dở…

"HAI ANH MẤT ĐI, AI CŨNG TIẾC THƯƠNG"

Nhớ về đêm định mệnh trước khi chồng ra đi mãi mãi, bà Nguyễn Thị Hồng Ly, vợ liệt sĩ Nguyễn Văn Kiên, Bí thư Đảng ủy xã Ea Ktur, nhớ lại: "Khoảng 2 giờ sáng 11.6, tôi đang ngủ thì nghe điện thoại chồng reo. Anh nhấc máy, trả lời bên kia mấy tiếng rồi vội lấy chiếc áo khoác, chân xỏ dép tổ ong, lấy chiếc xe máy cà tàng đi vội. Lúc đó, tôi cũng thức giấc, trằn trọc, tâm thấy bất an… Đến rạng sáng, tôi hay tin chồng hy sinh cách nhà chừng vài trăm mét, và ngất lịm đi lúc đó".

Hy sinh vì cuộc sống bình yên: Những liệt sĩ không quân hàm - Ảnh 1.

Phó thủ tướng Chính phủ Trần Lưu Quang thăm hỏi, động viên thân nhân liệt sĩ Nguyễn Văn Dũng

CTV

"Ngày tiễn đưa anh về nơi chín suối, người dân hầu như gác lại công việc, có gia đình cả nhà cùng đi tiễn anh", bà Ly đẫm lệ kể tiếp.

Xuất phát từ chức Phó trưởng thôn vào năm 2004, ông Nguyễn Văn Kiên qua nhiều vị trí công tác như: Chủ tịch Ủy ban MTTQ VN xã Ea Ktur, Phó bí thư Đảng ủy, Chủ nhiệm Ủy ban Kiểm tra Đảng ủy, Trưởng khối Dân vận Đảng ủy xã Ea Ktur... Từ năm 2021, ông làm Bí thư Đảng ủy, Chủ tịch HĐND xã Ea Ktur.

Ông Hồ Gia Tự, Trưởng thôn 18, xã Ea Ktur, cũng là người cùng địa bàn dân cư, cho biết ông Nguyễn Văn Kiên là người có phong cách nhẹ nhàng, tình cảm; có quan điểm dân và cán bộ như nhau, dân có sai, ông cũng nhẹ nhàng giải thích, khuyên bảo, không cáu gắt gì cả. Ông Tự cho biết thêm ông và bà con rất tự hào khi quê hương có những cán bộ mẫu mực, hết lòng vì dân, vì nhiệm vụ như thế.

Ông Nguyễn Kim May, Chủ tịch UBND xã Ea Ktur, kể ông Kiên là người rất từ tốn, luôn trách nhiệm với công việc, cơ quan. "Tôi mới làm việc với anh một thời gian ngắn, cảm nhận anh là người nhẹ nhàng, tình cảm nhưng tính cách cương trực, lập trường vững vàng, luôn vì dân, vì Đảng, không nề hà việc gì. Mỗi lúc gặp vụ việc phức tạp, tôi cũng lên xin ý kiến chỉ đạo hoặc góp ý của anh để có hướng xử lý hài hòa, hiệu quả", ông May chia sẻ thêm.

Nói về vị Bí thư Đảng ủy xã gương mẫu, gần dân, sống chan hòa như người nhà, ông Lê Thái Dũng, Bí thư Huyện ủy Cư Kuin, cho biết liệt sĩ Nguyễn Văn Kiên là mẫu cán bộ cần cù, thật thà, đã tham gia công tác cán bộ tại địa phương từ lâu. Quá trình công tác, ông luôn cần mẫn làm việc, cống hiến, được cấp trên cũng như anh em trong cơ quan và bà con quý mến.

Cũng trong khoảng thời gian Bí thư Đảng ủy xã Ea Ktur nhận cuộc gọi báo trong đêm, ông Nguyễn Văn Dũng, Chủ tịch UBND xã Ea Tiêu, cũng nghe điện thoại, nhận tin báo trụ sở xã xảy ra chuyện. Vì nhiệm vụ, ông cũng vội vàng lên đường và hy sinh khi chưa kịp tới trụ sở UBND xã.

Ông Võ Tấn Huy, Chủ tịch UBND H.Cư Kuin, cho biết: "Đồng chí Dũng và đồng chí Kiên là hai cán bộ rất tận tâm với dân, với Đảng, luôn trách nhiệm với công việc. Khi nghe tin báo cơ quan xảy ra sự việc, cả hai đồng chí đều không ngại nguy hiểm, trực tiếp ra cơ quan xử lý và hy sinh. Hai anh mất đi, ai cũng tiếc thương".

Hy sinh vì cuộc sống bình yên: Những liệt sĩ không quân hàm - Ảnh 2.

Vợ liệt sĩ Nguyễn Văn Kiên hương khói và báo cho chồng việc 2 con sẽ được chính quyền tạo điều kiện về công việc làm

Hiền Lương

MÔ HÌNH "NGÀY THỨ NĂM" CỦA CHỦ TỊCH XÃ

Theo UBND H.Cư Kuin, năm 1998, ông Nguyễn Văn Dũng vinh dự đứng vào hàng ngũ của Đảng, bắt đầu tham gia công tác chính quyền. Từ đó đến ngày ngã xuống, ông Dũng đã trải qua nhiều vị trí công tác khác nhau. Tháng 9.2020, ông chuyển công tác từ xã Ea Ktur qua xã Ea Tiêu. Ông Võ Tấn Huy nói thêm, trong quá trình công tác, ông Nguyễn Văn Dũng đã có những đóng góp rất tích cực trong phong trào xây dựng nông thôn mới và cải cách hành chính công tại địa phương.

Tiếp chúng tôi tại trụ sở UBND xã Ea Tiêu, ông Hồ Viết Hùng, Phó chủ tịch UBND xã, rớm lệ khi nhắc về liệt sĩ Nguyễn Văn Dũng: "Anh Dũng không chỉ là một lãnh đạo xã mực thước, trách nhiệm, mà còn là người anh gần gũi với tất cả cán bộ trong cơ quan". Ông Hùng cho biết, sau thời điểm ông Dũng hy sinh, cháu H. (con liệt sĩ Dũng) dự thi tốt nghiệp THPT 2023. Ông Hùng đã trực tiếp vào đưa đón, động viên cháu vượt qua nỗi đau, hoàn thành bài thi.

"Hôm qua cháu H. báo đậu tốt nghiệp rồi, sẽ nhập học ngành công nghệ thông tin. Tôi mừng lắm, mong cháu cố gắng hoàn thành ước nguyện học hành thành tài mà cha mình kỳ vọng lúc sinh thời", ông Hùng chia sẻ.

Chăm lo người ở lại

Cư Kuin nay đã yên bình. Những cơn mưa cuối tháng 7 làm tiết trời dịu mát, cây trái trên nương rẫy một màu xanh thắm. Ở các thôn buôn, nhiều đám cưới được tổ chức bên đường, tiếng nhạc xập xình, rộn rã…

Ngày chúng tôi đến đây, Huyện ủy H.Cư Kuin cũng đã kiện toàn chức danh Bí thư Đảng ủy xã Ea Ktur; cách đây 4 hôm, xã Ea Tiêu cũng đã hoàn thành bầu chức danh Chủ tịch UBND xã để tiếp tục công việc mà 2 liệt sĩ Nguyễn Văn Kiên, Nguyễn Văn Dũng còn dang dở.

Ngay sau ngày xảy ra vụ tấn công khủng bố gây hậu quả đặc biệt nghiêm trọng tại H.Cư Kuin, lãnh đạo Đảng, Nhà nước, Bộ Công an đã đến chia sẻ những đau thương, mất mát với người thân, gia đình các liệt sĩ trên địa bàn. Đồng thời, triển khai kịp thời các chính sách của Đảng, Nhà nước, ngành công an đối với cán bộ, chiến sĩ hy sinh. Ngày 13.6, cấp ủy, chính quyền địa phương, Công an tỉnh Đắk Lắk, Công an H.Cư Kuin đã tổ chức lễ công bố quyết định của Thủ tướng Chính phủ và trao bằng "Tổ quốc ghi công" cho thân nhân 4 liệt sĩ là cán bộ, chiến sĩ Công an xã Ea Ktur, xã Ea Tiêu và 2 liệt sĩ là cán bộ xã đã hy sinh.

Đại tướng Tô Lâm, Ủy viên Bộ Chính trị, Bộ trưởng Bộ Công an, cùng đoàn công tác của Bộ đã đến thăm hỏi, động viên gia đình các cán bộ, chiến sĩ hy sinh và bị thương khi làm nhiệm vụ tại H.Cư Kuin. Bộ trưởng Tô Lâm đã trao cho 6 gia đình liệt sĩ mỗi gia đình 50 triệu đồng từ Quỹ phòng chống tội phạm T.Ư và trao cho thân nhân của 2 liệt sĩ - thiếu tá Hoàng Trung và thiếu tá Trần Quốc Thắng, mỗi gia đình 500 triệu đồng để hỗ trợ xây nhà tình nghĩa; trao cho thân nhân 2 liệt sĩ Nguyễn Đăng Nhân và Hà Tuấn Anh mỗi gia đình một sổ tiết kiệm trị giá 500 triệu đồng.

Bà Trần Thị Hòa, mẹ liệt sĩ Trần Quốc Thắng, cho biết bà rất cảm kích trước sự quan tâm của Đảng, Nhà nước, Bộ Công an, Công an các tỉnh, đồng đội của anh Thắng, chính quyền địa phương các cấp… Bà Hòa chia sẻ, sau này bà sẽ sửa sang bàn thờ con trai khang trang hơn, đồng thời sẽ làm lại căn nhà rộng hơn bây giờ, để đến ngày giỗ anh Thắng, các anh chị ở xa quay về có chỗ nghỉ ngơi. Bà Hòa cho biết thêm hiện con gái út của bà cũng được các cơ quan tạo điều kiện để nộp hồ sơ xin dạy học tại một trường trên địa bàn H.Cư M'gar theo nguyện vọng.

Tương tự, 2 con của liệt sĩ Nguyễn Văn Kiên đều đã tốt nghiệp đại học và được các cấp chính quyền hỗ trợ tìm công việc phù hợp tại cơ quan nhà nước. Trong đó, con trai út của liệt sĩ Kiên đã nộp hồ sơ tại Công an tỉnh Đắk Lắk, có nguyện vọng công tác tại Công an H.Cư Kuin.

Theo ông Hùng, trước khi chuyển sang công tác tại xã Ea Tiêu (tháng 9.2020), ông Dũng từng giữ chức Chủ tịch UBND xã Ea Ktur và giúp xã này về đích nông thôn mới tháng 1.2020. Khi nhận nhiệm vụ tại xã Ea Tiêu, ông tập trung mọi nguồn lực để chỉnh trang phòng làm việc, mua sắm máy móc, thiết bị nhằm tạo điều kiện tốt nhất cho cán bộ làm việc, phục vụ người dân. Ông cũng là người có sáng kiến phát động chương trình "Ngày thứ năm (hằng tuần) dân không viết, chính quyền không hẹn", nhằm giúp xử lý nhanh gọn, hiệu quả những giấy tờ liên quan đến thủ tục hành chính cho người dân ngay trong ngày mà không cần ghi giấy hẹn. Mô hình này chính thức ra đời hôm thứ năm ngày 8.6 trước sự chứng kiến của đại diện 21 thôn, buôn trong xã. Chỉ vài ngày sau đó, ông Nguyễn Văn Dũng đã hy sinh (11.6).

Ông Hùng nói thêm, trong gần 3 năm công tác tại xã Ea Tiêu, ông Dũng luôn trăn trở về việc đưa xã về đích nông thôn mới. Trước ngày ngã xuống, người liệt sĩ còn ấp ủ kế hoạch xây dựng nhà văn hóa để hoàn thiện tiêu chí cuối cùng về cơ sở hạ tầng. "Những phần việc anh chưa làm được, chúng tôi sẽ cố gắng để hoàn thành. Mô hình "Ngày thứ năm" chúng tôi sẽ tiếp tục làm tốt hơn nữa…", ông Hùng nói như hứa với người đã khuất.

 (còn tiếp) 

Top

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.