IAEA kêu gọi Nga thả lãnh đạo nhà máy điện hạt nhân Ukraine

0 Thanh Niên Online

Người đứng đầu cơ quan giám sát hạt nhân của Liên Hiệp Quốc kêu gọi Nga trả tự do cho tổng giám đốc nhà máy điện hạt nhân Zaporizhzhia, nói việc giam giữ ông gây ra mối đe dọa đối với an toàn và an ninh.

IAEA kêu gọi Nga thả lãnh đạo nhà máy điện hạt nhân Ukraine - ảnh 1

Lực lượng Nga bên ngoài nhà máy điện hạt nhân Zaporizhzhia

reuters

Giới chức Ukraine hôm 1.10 nói một đội tuần tra của Nga đã bắt giữ ông Ihor Murashov, tổng giám đốc nhà máy điện hạt nhân Zaporizhzhia, và Cơ quan Năng lượng Nguyên tử Quốc tế (IAEA) sau đó cho biết Nga đã xác nhận việc này.

"Tổng giám đốc IAEA Rafael Grossi bày tỏ hy vọng rằng ông Murashov sẽ trở về với gia đình của mình một cách an toàn và nhanh chóng, cũng như sẽ có thể tiếp tục đảm trách các nhiệm vụ quan trọng của mình tại nhà máy", IAEA nói trên Twitter vào cuối ngày 1.10.

Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky nói ông Murashov đã bị Nga bắt cóc và gọi đây là hành động khủng bố.

IAEA đã liên hệ với các cơ quan có liên quan để làm rõ về vụ bắt và giam giữ ông Murashov, diễn biến mà họ cho rằng có "tác động rất đáng kể" đối với ông cũng như các tiêu chuẩn an toàn và an ninh hạt nhân.

IAEA kêu gọi Nga thả lãnh đạo nhà máy điện hạt nhân Ukraine

IAEA cho biết ông Grossi dự kiến ​​sẽ tổ chức các cuộc đàm phán tại Moscow và Kyiv vào tuần này về việc thiết lập một khu vực bảo vệ xung quanh nhà máy Zaporizhzhia.

Ngoại trưởng Ukraine Dmytro Kuleba ngày 2.10 cho biết ông Grossi đã đảm bảo với ông trong một cuộc điện đàm rằng IAEA sẽ "nỗ lực hết sức để đảm bảo giám đốc nhà máy điện hạt nhân Zaporizhzhia bị Nga bắt sẽ được thả ra".

Ông Kuleba cũng nói rằng Ukraine sẵn sàng tạo điều kiện thuận lợi cho việc luân chuyển các chuyên gia của IAEA tại nhà máy Zaporizhzhia. Một số chuyên gia của IAEA đã làm việc tại nhà máy điện hạt nhân lớn nhất Ukraine và cũng là lớn nhất châu Âu này từ đầu tháng 9.

"Tôi nhấn mạnh rằng Nga phải rút quân và thiết bị quân sự khỏi nhà máy", ông Kuleba nói trên Twitter.

Nga đến nay vẫn chưa công khai lên tiếng về vụ việc. Song nhà máy và khu vực xung quanh nằm tại tỉnh mà Moscow hôm 30.9 tuyên bố sáp nhập từ Ukraine, cùng với 3 tỉnh khác.

Chiến trường Ukraine giữa 'bóng ma' vũ khí hạt nhân

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm