Ukraine tố Nga bắt tổng giám đốc nhà máy điện hạt nhân Zaporizhzhia

01/10/2022 16:22 GMT+7

Ukraine cáo buộc Nga đã bắt giữ tổng giám đốc nhà máy điện hạt nhân Zaporizhzhia, nhà máy điện hạt nhân lớn nhất châu Âu đang bị Moscow kiểm soát.

Chủ tịch Petro Kotin của công ty năng lượng nhà nước Ukraine Energoatom ngày 1.10 cho biết lực lượng Nga đã bắt Tổng giám đốc nhà máy điện hạt nhân Zaporizhzhia Ihor Murashov, theo Reuters.

Binh sĩ Nga canh gác bên ngoài nhà máy điện hạt nhân Zaporizhzhia

Reuters

Ông Murashov bị bắt vào khoảng 16 giờ ngày 30.9 khi đang đi từ nhà máy sang thị trấn Enerhodar. “Ông ấy bị đưa ra khỏi xe, bị bịt mắt và đưa đến một hướng chưa rõ”, ông Kotin thông báo.

Ông Kotin nói rằng ông Murashov là người chịu trách nhiệm chính và duy nhất cho sự an toàn hạt nhân và phóng xạ tại nhà máy Zaporizhzhia, do đó, việc bắt giữ gây đe dọa đến sự an toàn hoạt động tại nhà máy điện hạt nhân lớn nhất của Ukraine cũng như của châu Âu.

Ông Kotin kêu gọi lực lượng Nga chấm dứt ngay lập tức “hành động khủng bố hạt nhân” và thả ông Murashov. Phía Nga vẫn chưa bình luận gì về vụ việc.

Lực lượng Nga hiện kiểm soát nhà máy Zaporizhzhia nhưng nhân viên vận hành vẫn là người Ukraine. Suốt những tháng qua, hai bên cáo buộc nhau nã pháo vào khu vực nhà máy, gây nguy cơ xảy ra thảm họa hạt nhân.

Mỹ nói gì về khả năng Nga dùng vũ khí hạt nhân ở Ukraine?

Các vụ nã pháo đã dẫn đến những lời kêu gọi từ Ukraine và phương Tây đòi phải phi quân sự hóa khu vực xung quanh cơ sở điện hạt nhân này. Hồi tháng 9, một nhóm quan sát của Cơ quan Năng lượng nguyên tử quốc tế đã đến thanh sát tại nhà máy điện này.

Nhà máy điện hạt nhân Zaporizhzhia nằm trong tỉnh Zaporizhzhia của Ukraine, là một trong 4 vùng mà Nga tuyên bố sáp nhập vào lãnh thổ vào ngày 30.9 sau các cuộc trưng cầu dân ý.

Top

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.