Chiến sự ngày 214: Mỹ cảnh báo Nga về vũ khí hạt nhân

26/09/2022 05:30 GMT+7

Mỹ cảnh báo Nga về "hậu quả thảm khốc" sau những tuyên bố của lãnh đạo và giới chức Nga về khả năng Moscow có thể sử dụng vũ khí hạt nhân tại Ukraine.

Ukraine dùng drone sát thủ kamikaze?

Bộ Quốc phòng Nga ngày 25.9 cho biết lực lượng Ukraine đã tiếp tục các cuộc tấn công xung quanh nhà máy hạt nhân Zaporizhzhia ở miền nam Ukraine, bao gồm đưa 8 "máy bay không người lái kamikaze" đến khu vực, theo hãng tin TASS.

Bộ Quốc phòng Nga cho biết họ đã bắn hạ tất cả các máy bay không người lái bên ngoài nhà máy điện hạt nhân và mức độ phóng xạ vẫn ở mức bình thường. Thông tin trên chưa thể được xác thực một cách độc lập.

Thiệt hại tại một tòa nhà dân cư ở Zaporizhzhia ngày 24.9

reuters

Ngoài ra, Ukraine và Nga cũng cáo buộc đối phương thực hiện các cuộc tấn công bằng pháo và tên lửa ở nhiều khu vực khác nhau thuộc miền nam và miền đông Ukraine.

Quân đội Ukraine đầu ngày nói các lực lượng Nga đã thực hiện hàng chục cuộc tấn công nhằm vào các mục tiêu quân sự và dân sự trong 24 giờ qua. Ukraine cho biết Nga cũng sử dụng máy bay không người lái để tấn công trung tâm thành phố Odessa ở phía nam.

Xem nhanh: Ngày 215 chiến dịch ở Ukraine, Nga cam kết bảo vệ các vùng muốn gia nhập, Mỹ cảnh báo

Nga phủ nhận việc nhắm mục tiêu vào dân thường. Hãng thông tấn nhà nước RIA dẫn nguồn tin không xác định trước đó cho biết lực lượng Ukraine đã nã pháo vào một kho thóc và kho phân bón.

Xem thêm: Ukraine nói bắn hạ nhiều máy bay Nga trong một ngày

Nga cam kết bảo vệ các khu vực sắp sáp nhập từ Ukraine

Ngoại trưởng Nga Sergei Lavrov tuyên bố nước này sẽ bảo vệ các khu vực đang tổ chức trưng cầu dân ý ở Ukraine nếu những nơi này gia nhập Nga. Tuyên bố được ông Lavrov đưa ra trong cuộc họp báo sau khi phát biểu tại Đại hội đồng Liên Hiệp Quốc (LHQ) ở New York (Mỹ) ngày 24.9.

"Sau các cuộc trưng cầu dân ý đó, Nga tất nhiên sẽ tôn trọng sự thể hiện ý chí của những người trong nhiều năm đã phải chịu đựng sự hành hạ của chế độ tân Quốc xã", ông Lavrov nói.

Khi được hỏi liệu Nga có cơ sở để sử dụng vũ khí hạt nhân nhằm bảo vệ các khu vực sáp nhập từ Ukraine hay không, Ngoại trưởng Lavrov cho biết lãnh thổ Nga, bao gồm cả lãnh thổ "được ghi trong hiến pháp của Nga trong tương lai", “hoàn toàn nằm dưới sự bảo vệ của nhà nước".

Ngoại trưởng Lavrov tuyên bố Moscow sẽ 'bảo vệ toàn diện' các khu vực chọn gia nhập Nga

Các cuộc trưng cầu dân ý về việc sáp nhập vào Nga đã bắt đầu diễn ra tại 4 khu vực ở miền đông Ukraine từ ngày 23.9 và dự kiến kết thúc vào ngày 27.9. Ukraine và phương Tây kịch liệt lên án hành động này, nói đây là chiêu trò để Moscow biện minh cho việc leo thang xung đột và động viên quân đội.

Xem thêm: Ngoại trưởng Nga tuyên bố 'bảo vệ hoàn toàn' các khu vực sẽ gia nhập Nga

Mỹ cảnh báo "hậu quả thảm khốc" nếu Nga sử dụng vũ khí hạt nhân

Mỹ sẽ đáp trả một cách dứt khoát đối nếu Nga sử dụng vũ khí hạt nhân chống lại Ukraine và đã thông báo cho Moscow những "hậu quả thảm khốc" mà nước này sẽ phải đối mặt, Cố vấn An ninh quốc gia Mỹ Jake Sullivan cho biết hôm 25.9, theo Reuters.

Phát biểu của ông Sullivan là lời cảnh báo mới nhất của Mỹ sau thông báo về mối đe dọa hạt nhân mà Tổng thống Nga Vladimir Putin đưa ra tuần trước khi thông báo động viên quân sự. Ngoại trưởng Lavrov cũng đã ám chỉ những trường hợp Nga có thể sử dụng loại vũ khí này khi phát biểu tại New York.

Quan chức châu Âu lo Tổng thống Putin "không nói suông" về đe dọa tấn công hạt nhân

"Nếu Nga vượt qua ranh giới này, sẽ có những hậu quả thảm khốc đối với Nga. Mỹ sẽ đáp trả một cách dứt khoát", ông Sullivan nói với chương trình Meet the Press của đài NBC.

Ông Sullivan không mô tả bản chất của phản ứng mà Mỹ đã trù tính nhưng cho hay Mỹ "đã giải thích chi tiết hơn về việc phản ứng đó chính xác có nghĩa là gì" với riêng Moscow.

Xem thêm: Điều gì có thể xảy ra nếu Tổng thống Putin dùng vũ khí hạt nhân ở Ukraine?

Xem thêm diễn biến chiến sự Nga - Ukraine:

Top

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.