Ngoại trưởng Lavrov cảnh báo đụng độ giữa hai cường quốc hạt nhân Nga, Mỹ

22/09/2022 14:43 GMT+7

Ngoại trưởng Nga Sergei Lavrov cảnh báo rằng Mỹ đang tiến gần hơn tới việc trực tiếp tham chiến tại Ukraine và việc này có thể dẫn đến đụng độ giữa hai cường quốc hạt nhân.

Ngoại trưởng Nga Sergei Lavrov

reuters

Trong cuộc phỏng vấn độc quyền với Newsweek tại New York ngày 21.9, Ngoại trưởng Lavrov đã đưa ra nhiều cáo buộc với phương Tây, đặc biệt là Mỹ, liên quan đến xung đột Nga - Ukraine cũng như quan hệ giữa Moscow và Washington.

Ông Lavrov đang ở New York để dự kỳ họp thường niên của Đại hội đồng Liên Hiệp Quốc. Cuộc phỏng vấn diễn ra vài giờ sau khi Tổng thống Nga Vladimir Putin thông báo động viên quân đội, lần đầu tiên Moscow thực hiện việc này từ sau Thế chiến 2.

Ngoại trưởng Lavrov cảnh báo đụng độ giữa hai cường quốc hạt nhân Nga - Mỹ

Theo ông Lavrov, tập thể phương Tây mà dẫn đầu là Mỹ đã "công khai tìm cách đánh bại Nga" trên chiến trường Ukraine. Ông cáo buộc Washington và đồng minh "sẵn sàng hy sinh Ukraine vì các mục tiêu địa chính trị của họ". Để đạt được mục tiêu, phương Tây bơm vũ khí cho Kyiv và chính việc này đã khiến xung đột kéo dài cũng như triệt tiêu triển vọng giải quyết xung đột bằng đàm phán, ông Lavrov nói.

"Vũ khí của NATO và Mỹ được sử dụng để bắn vào lãnh thổ Nga giáp với Ukraine, giết chết dân thường ở đó. Lầu Năm Góc không giấu giếm việc đã chuyển cho Kiev thông tin tình báo và xác định mục tiêu để tấn công. Chúng tôi ghi nhận sự hiện diện của lính đánh thuê và cố vấn Mỹ trên chiến trường", ông Lavrov nói trong cuộc phỏng vấn.

"Trên thực tế, Mỹ đang đứng trước bờ vực trở thành một bên trong xung đột. Đây là trả lời cho câu hỏi của bạn về nguy cơ đụng độ trực tiếp giữa các cường quốc hạt nhân", ngoại trưởng Nga trả lời một cách ẩn ý.

Từ khi xung đột Nga - Ukraine bùng nổ hồi cuối tháng 2, Mỹ đã cố gắng tránh các hành động có thể bị Moscow diễn giải thành Washington tham chiến, dẫn đến đối đầu trực tiếp giữa Nga và NATO. Nỗ lực của Mỹ bao gồm việc không gửi cho Kyiv các loại vũ khí có thể tấn công sâu bên trong lãnh thổ Nga.

Song theo thời gian, cùng với những thay đổi trên chiến trường, giới chức ở Washington cũng chia sẻ nhiều hơn về việc họ đã hỗ trợ Ukraine xác định và tấn công các mục tiêu Nga ra sao. Moscow đã cảnh báo những hành động như vậy có thể khiến xung đột leo thang và không loại trừ việc sử dụng vũ khí hạt nhân.

Vì sao Mỹ cung cấp vũ khí cho Ukraine mà không còn e ngại Nga phản ứng?

Trong cuộc phỏng vấn, ông Lavrov cũng cho biết quan hệ đối tác chiến lược với Trung Quốc, mà ông mô tả là "bền vững, lâu dài, không phụ thuộc vào biến động của môi trường quốc tế", sẽ tiếp tục là ưu tiên tuyệt đối trong chính sách đối ngoại của Nga.

"Mối quan hệ giữa Nga và Trung Quốc được định hình bởi việc hai bên tin cậy lẫn nhau một cách sâu sắc, ủng hộ lẫn nhau trong việc bảo vệ các lợi ích quốc gia cơ bản của nhau và sẵn sàng mở rộng quan hệ cùng có lợi", ông nói.

Theo Ngoại trưởng Lavrov, Nga và Trung Quốc sẽ tiếp tục thúc đẩy trật tự đa cực dựa trên hiến chương Liên Hiệp Quốc, nỗ lực nhằm thay đổi trật tự đơn cực mà Mỹ thiết lập sau Chiến tranh Lạnh.

"Washington dường như vẫn đang sống trong ngày hôm kia, suy nghĩ theo kiểu đơn cực. Họ không thể chấp nhận sự thật rằng thế giới hiện đại không còn lấy phương Tây làm trung tâm. Và nó sẽ không bao giờ như vậy nữa", ông nói.

Mỹ công khai hỗ trợ đắc lực Ukraine trong cuộc xung đột, Nga nói gì?
Top

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.