Nga-Ukraine bất ngờ trao đổi nhiều tù nhân gồm chỉ huy tiểu đoàn Azov và chính trị gia thân Nga

22/09/2022 10:17 GMT+7

Hôm 22.9, Ukraine cho biết đã hoàn tất đợt trao đổi tù nhân lớn với Nga, trong số này có ông Viktor Medvedchuk, chính khách đối lập của Ukraine và là nhân vật thân Nga.

Ông Medvedchuk (trái) gặp Tổng thống Nga Vladimir Putin tại Saint Petersburg năm 2019

kremlin pool

Reuters đưa tin Ukraine và Nga đã hoàn tất việc trao đổi tù nhân, theo đó 215 người Ukraine quay về nước, còn Nga tiếp nhận 55 công dân và ông Medvedchuk, một nhà tài phiệt thân Nga bị Kyiv bắt giữ.

Trên tài khoản Telegram của chính quyền Kyiv, Chánh Văn phòng Tổng thống Ukraine Andriy Yermak cập nhật thông tin xác nhận Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Recep Tayyip Erdogan đã tham gia vào nỗ lực thương thuyết.

Trong số 215 tù nhân Ukraine được thả có 100 tay súng của tiểu đoàn cực hữu Azov gây tranh cãi, mà Nga gọi là “tân phát xít”. Năm chỉ huy của tiểu đoàn này sẽ tiếp tục ở lại Thổ Nhĩ Kỳ cho đến khi chiến sự tại Ukraine kết thúc, theo một phần của thỏa thuận giữa Nga-Ukraine.

Nga-Ukraine bất ngờ trao đổi nhiều tù nhân, gồm nhiều lính Azov, lính nước ngoài, nhà tài phiệt thân Nga

Đây là một động thái bất ngờ, vì chính quyền ly khai thân Nga ở vùng Donbass vào tháng trước nói sẽ tổ chức phiên tòa xét xử các thành viên Azov.

Chánh văn phòng Yermak nói những người được thả bao gồm các chỉ huy Azov là Denys Prokopenko và Svyatoslav Palamar, cũng như Serhiy Volynsky, chỉ huy lũ đoàn thủy quân lục chiến 36 của quân đội Ukraine. Đây là ba người đã chỉ huy nỗ lực cầm cự dưới các tầng hầm của nhà máy thép Azovstal ở TP.Mariupol trong nhiều tuần trước khi ra hàng trong tháng 5.

Trong khi đó, Nghị sĩ đối lập Medvedchuk đã bị bắt tại Ukraine vào tháng 4.

Trong bài phát biểu ngày 13.4, Tổng thống Volodymyr Zelensky kêu gọi Nga thả tù binh nếu muốn đổi lấy "một trong những đồng minh thân thiết nhất với Moscow là chính trị gia đối lập Viktor Medvedchuk".

Hồi tháng 2, nhà tài phiệt Medvedchuk trốn khỏi nhà dù đang bị quản thúc liên quan đến một cuộc điều tra tội phản quốc. Ông Medvedchuk và cựu Tổng thống Petro Poroshenko bị cáo buộc từng mua than đá từ hai vùng ly khai ở miền đông Ukraine, qua đó phạm tội “hỗ trợ tài chính cho khủng bố”. Ông Medvedchuk và ông Poroshenko đã phủ nhận các cáo buộc.

Ông Medvedchuk được cho là có quan hệ gần gũi với Tổng thống Nga Vladimir Putin và nói rằng nhà lãnh đạo là cha đỡ đầu của con gái ông. Tuy nhiên, ông Putin từng miêu tả ông Medvedchuk là một người Ukraine theo chủ nghĩa dân tộc, theo đài RT.

Xem nhanh: Chiến dịch ở Ukraine ngày 210, Tổng thống Putin huy động 300.000 lính dự bị, hối thúc giao thêm vũ khí
Top

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.