Chiến sự Ukraine chiều 19.9: Nga lại tấn công nhà máy điện hạt nhân?

0 Thanh Niên Online

Các lực lượng Nga bị cáo buộc tấn công nhà máy điện hạt nhân Pivdennoukrainsk ở miền nam Ukraine trong lúc bị lực lượng Ukraine đẩy lùi ở nhiều nơi khác.

Chiến sự Ukraine chiều 19.9: Nga lại tấn công nhà máy điện hạt nhân? - ảnh 1

Nhà máy nhiệt điện Sloviansk bị hư hại do một cuộc tấn công của quân đội Nga ở tỉnh Donetsk ngày 18.9

reuters

Ukraine đẩy lùi Nga ở nhiều nơi

Theo Reuters, quân đội Ukraine ngày 18.9 thông báo lực lượng này đã đẩy lùi những cuộc tấn công của Nga tại các khu vực thuộc tỉnh Kharkiv ở phía đông, tỉnh Kherson ở phía nam và tỉnh Donetsk ở phía đông nam.

Lực lượng Ukraine cũng tuyên bố đã tiến đến bờ phía đông của sông Oskil ở Kharkiv. "Từ hôm qua, Ukraine kiểm soát bờ đông", quân đội Ukraine cho biết trên Telegram. Tỉnh trưởng Serhiy Haidai của tỉnh Luhansk lân cận cho biết điều này có nghĩa là việc giải phóng Luhansk không còn xa.

Reuters nhận định việc vượt sông Oskil, con sông chảy qua Siversky Donets vào vùng Donbass, là một dấu mốc quan trọng khác trong cuộc phản công của Ukraine.

Xem nhanh: Ngày 208 chiến dịch ở Ukraine, Nga mộ thêm quân, Tổng thống Mỹ tin Ukraine sẽ thắng lợi

Theo The Kyiv Independent, ông Haidai cho biết Ukraine ngày 19.9 cũng đã tấn công căn cứ quân sự của Nga ở Kadiivka, đồng thời nhắm trúng các thiết bị quân sự và binh lính của Nga ở Novoaidarsk thuộc tỉnh Luhansk.

Nga thiệt hại nhiều máy bay chiến đấu

Báo cáo tình báo quân sự Anh công bố ngày 19.9 nhận định Nga có khả năng đã mất ít nhất 4 máy bay chiến đấu ở Ukraine trong 10 ngày qua, đưa tổng số máy bay chiến đấu Nga thiệt hại từ đầu chiến dịch quân sự lên 55.

Theo Bộ Quốc phòng Anh, sự gia tăng tổn thất này một phần là do không quân Nga chấp nhận rủi ro lớn hơn để hỗ trợ cho các lực lượng mặt đất của Nga đang phải chịu áp lực từ các cuộc tiến công của Ukraine.

Anh cũng chỉ ra rằng các phi công Nga thường nhận thức tình huống kém. "Có một khả năng thực tế là một số máy bay đã đi lạc vào lãnh thổ đối phương và vào các khu vực phòng không dày đặc hơn trong bối cảnh tiền tuyến đang dịch chuyển nhanh chóng", báo cáo cho biết.

Mỹ và Ukraine thảo luận việc cung cấp tên lửa tầm xa

Nga chưa lên tiếng về các nhận định này.

Ukraine tố Nga tấn công nhà máy điện hạt nhân Pivdennoukrainsk

Reuters dẫn lại thông báo của công ty hạt nhân nhà nước Ukraine Energoatom cho biết quân đội Nga đã tấn công nhà máy điện hạt nhân Pivdennoukrainsk ở tỉnh Mykolaiv, phía nam Ukraine vào đầu ngày 19.9. Tuy nhiên, các lò phản ứng của nhà máy không bị hư hại và vẫn đang hoạt động bình thường.

Một vụ nổ đã xảy ra cách các lò phản ứng 300 m và làm hư hại các tòa nhà của nhà máy điện ngay sau nửa đêm, Energoatom cho biết trong tuyên bố chính thức. Vụ tấn công cũng đã làm hư hại một nhà máy thủy điện gần đó và các đường dây tải điện.

Nga tuyển thêm lính hợp đồng với mức lương hấp dẫn

Nga chưa phản ứng trước các cáo buộc của Ukraine. Tỉnh Mykolaiv đã bị lực lượng Nga tấn công bằng tên lửa liên tục trong những tuần gần đây.

Mỹ ra lệnh binh sĩ tại châu Âu cảnh giác

Reuters đưa tin tướng Mark Milley, Chủ tịch Hội đồng Tham mưu trưởng liên quân Mỹ, trong chuyến thăm một căn cứ quân sự tại thủ đô Warsaw của Ba Lan đã cảnh báo binh sĩ Mỹ phải giữ cảnh giác cao độ trong bối cảnh Nga đang chịu bất lợi tại Ukraine.

“Cuộc chiến đang không quá ổn cho Nga vào lúc này. Vì vậy bổn phận của tất cả chúng ta là giữ tình trạng sẵn sàng, cảnh giác cao. Trong chiến sự, các bạn không biết chắc chắn điều gì sẽ xảy ra kế tiếp”, tướng Milley nói.

Lo Nga phản ứng mạnh sau bước lùi ở Ukraine, đại tướng Mỹ nói lực lượng ở châu Âu phải sẵn sàng

Ông Milley lưu ý ông không cho rằng binh sĩ Mỹ tại châu Âu đang đối diện với mối đe dọa gia tăng nhưng kêu gọi phải chuẩn bị sẵn sàng.

Xem thêm: Mỹ ra lệnh binh sĩ tại châu Âu cảnh giác cao độ trước phản ứng của Nga

Thủ tướng Hungary dự đoán xung đột kéo dài đến năm 2030

Theo Đài RT, Thủ tướng Hungary Viktor Orban trong cuộc họp kín cách đây hơn một tuần tại một sự kiện liên quan đảng Fidesz cầm quyền của ông đã cảnh báo rằng cuộc xung đột Nga-Ukraine có thể kéo dài đến năm 2030.

Ông Orban được cho là đã nói với những người ủng hộ tham dự cuộc họp trên rằng ông tin Ukraine có thể sẽ mất từ 1/3 đến 1/2 lãnh thổ vì cuộc xung đột với Nga. Thủ tướng Hungary cũng chỉ trích các lệnh trừng phạt của EU áp đặt lên Nga vì chiến dịch quân sự ở Ukraine, nói rằng EU đã tự gây rắc rối cho mình bằng những lệnh cấm vận đó.

Xung đột Nga-Ukraine có thể kéo dài đến năm 2030?

Xem thêm: Thủ tướng Hungary: xung đột Nga-Ukraine có thể kéo dài đến năm 2030

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm