Chiến sự Ukraine đến chiều 13.9: Ukraine quyết tâm kiểm soát toàn bộ Kharkiv

13/09/2022 18:15 GMT+7

Sau khi giành lại hơn 6.000 km 2 lãnh thổ ở miền đông và miền nam từ đầu tháng đến nay, Ukraine đang quyết tâm giành lại toàn bộ vùng Kharkiv.

Đặc công Ukraine cầm mìn sát thương POM-3 sau khi trở về từ làng Udy, nơi vừa được Lực lượng vũ trang Ukraine giành lại, ở thị trấn Zolochiv, tỉnh Kharkiv ngày 12.9

reuters

Giao tranh dữ dội ở Kharkiv

Trong cuộc phỏng vấn với Reuters ngày 13.9, Thứ trưởng Bộ Quốc phòng Ukraine Hanna Malyar cho biết giao tranh vẫn đang diễn ra dữ dội ở tỉnh Kharkiv nhưng các lực lượng Ukraine đang đạt được tiến triển tốt vì họ có quyết tâm cao và chiến dịch của họ đã được lên kế hoạch kỹ càng.

“Mục đích là giải phóng tỉnh Kharkiv và xa hơn nữa - toàn bộ lãnh thổ đang bị Nga kiểm soát. Giao tranh vẫn đang tiếp tục. Vẫn còn sớm để nói rằng chúng tôi đã thiết lập toàn quyền kiểm soát Kharkiv”, bà Malyar cho biết.

Nga đối mặt với áp lực tại quê nhà giữa lúc rút quân khỏi Kharkiv

Các phát biểu này được bà Malyar đưa ra khi trên đường tới Balakliia, một trung tâm hậu cần quân sự quan trọng mà quân đội Ukraine tái chiếm vào cuối tuần trước. Bà Malyar cho biết Ukraine đã quyết định tiếp tục chiến dịch ở Kharkiv do những thành công đã đạt được cho đến nay.

Trước đó, trong bài phát biểu đêm 12.9, Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky xác nhận lực lượng nước này đã giành lại hơn 6.000 km2 lãnh thổ ở miền đông và miền nam từ đầu tháng đến nay.

Kharkiv mất điện

CNN dẫn lời Phó chánh văn phòng Tổng thống Ukraine Kyrylo Tymoshenko cho biết toàn bộ tỉnh Kharkiv hôm 13.9 bị mất điện do "các cuộc pháo kích của lực lượng Nga".

“Tôi nhận được tin báo rằng Kharkiv và toàn bộ khu vực không có điện. Đường dây dự phòng cung cấp cho các khu định cư không hoạt động. Bây giờ toàn bộ các lực lượng được yêu cầu giải quyết vấn đề này. Đây là hậu quả của cuộc pháo kích của Nga vào ngày hôm trước (12.9)”, ông Tymoshenko cho biết trên Telegram.

Phương Tây ngạc nhiên vì tốc độ tiến quân của Ukraine, Kyiv muốn có tên lửa 300 km

Chính quyền thành phố Derhachi, phía đông bắc thành phố Kharkiv, cũng báo cáo tình trạng mất điện trên toàn trung tâm thành phố và các thị trấn lân cận.

Tình hình ở miền nam

The Kyiv Independent dẫn lại thông báo của quân đội Ukraine cho biết cầu Antonivsky bắc qua sông Dnepr gần Kherson đã bị hư hỏng hoàn toàn và hiện quân đội Nga không thể sử dụng cây cầu này.

Bộ Chỉ huy Tác chiến phía nam Ukraine cũng báo cáo rằng các lực lượng nước này đã phá hủy một xe tăng, 5 súng phóng lựu 152 mm, 12 đơn vị xe bọc thép cùng các thiết bị quân sự khác của Nga. Bộ chỉ huy này cho biết 59 binh sĩ Nga đã thiệt mạng. Nga chưa xác nhận các thông tin này.

Mỹ cung cấp tin tình báo, hỗ trợ chiến dịch phản công của Ukraine

Tổng thống Ukraine xác nhận vai trò của Mỹ

Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky trong cuộc phỏng vấn được xuất bản vào ngày 12.9 với Đài CNN tuyên bố Kyiv có thể thua trong cuộc xung đột với Nga nếu không có sự hỗ trợ tài chính và quân sự liên tục từ Mỹ.

“Tôi biết ơn Tổng thống Joe Biden và Nhà Trắng cũng như sự ủng hộ của lưỡng đảng. Nếu không có sự hỗ trợ này, chúng tôi sẽ không thể trở lại lãnh thổ của mình”, Tổng thống Zelensky cho biết.

Ông Zelensky cũng cảnh báo rằng nếu phương Tây ngừng gửi vũ khí và tiền cho Kyiv, “Nga có thể thắng trong cuộc chiến này”.

Xem thêm: Tổng thống Ukraine xác nhận vai trò của Mỹ trong cuộc chiến chống lực lượng Nga

Ukraine muốn có tên lửa ATACMS

The Wall Street Journal đưa tin Ukraine đã bắn tín hiệu rằng nước này sẽ đề nghị Mỹ và đồng minh gửi thêm vũ khí, trong đó có hệ thống tên lửa tầm xa mà Washington đã từ chối cung cấp.

Theo một tài liệu được chia sẻ với các nghị sĩ Mỹ, Ukraine liệt kê hàng chục loại vũ khí mà nước này cần cho cuộc tiến công đến năm 2023, trong đó có Hệ thống tên lửa chiến thuật lục quân (ATACMS), tầm bắn lên đến 300 km.

Mỹ đã từ chối cung cấp tên lửa này cho Ukraine vì lo ngại được sử dụng để tấn công mục tiêu trong lãnh thổ Nga, gây lan rộng xung đột giữa Moscow với phương Tây.

Tổng thống Putin liên tục nhận cập nhật về tình hình chiến sự

Xem thêm: Phương Tây ngạc nhiên vì tốc độ của Ukraine, Kyiv muốn có tên lửa 300 km

Mỹ nói Ukraine đạt được “bước tiến đáng kể”

Reuters đưa tin trong cuộc họp báo tại Mexico sáng 13.9, Ngoại trưởng Mỹ Antony Blinken nói rằng hiện vẫn còn là những ngày đầu trong cuộc phản công của Ukraine chống lại các lực lượng Nga, nhưng các lực lượng Ukraine đã đạt được “bước tiến đáng kể”.

“Những gì họ làm đã được lên kế hoạch rất bài bản và tất nhiên được hưởng lợi từ sự hỗ trợ đáng kể từ Mỹ và nhiều quốc gia khác trong việc đảm bảo rằng Ukraine có trong tay các thiết bị cần thiết để tiến hành cuộc phản công này”, ông Blinken nhấn mạnh.

Xem thêm: Mỹ nói gì về lực lượng Nga rút lui trong cuộc phản công của Ukraine?

Đức bác bỏ việc cung cấp xe tăng cho Ukraine

RT đưa tin Bộ trưởng Quốc phòng Đức Christine Lambrecht trong bài phát biểu quan trọng tại sự kiện của Hiệp hội Đối ngoại Đức ngày 12.9 đã bác bỏ việc cung cấp cho Kyiv các xe tăng chiến đấu chủ lực Leopard 2.

Đức từ chối cung cấp xe tăng cho Ukraine

Bà Lambrecht chỉ ra rằng cho đến nay, chưa quốc gia nào chuyển giao xe chiến đấu bộ binh hoặc xe tăng chiến đấu chủ lực do phương Tây chế tạo cho Kyiv và khẳng định rằng Đức “sẽ không đơn phương thực hiện hành động này”.

Xem thêm: Đức từ chối cung cấp xe tăng cho Ukraine

Chiến sự Nga - Ukraine:

Top

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.