ICC phát lệnh bắt Tổng tư lệnh quân đội, cựu Bộ trưởng Quốc phòng Nga

25/06/2024 19:40 GMT+7

Hôm nay (25.6), Tòa Hình sự Quốc tế (ICC) tại The Hague (Hà Lan) thông báo phát lệnh bắt Tổng tư lệnh quân đội Nga Valery Gerasimov và cựu Bộ trưởng Quốc phòng Sergei Shoigu.

Theo AFP, các thẩm phán ICC cho rằng có lý do để nghi ngờ Tổng tư lệnh quân đội Gerasimov và cựu Bộ trưởng Quốc phòng Shoigu chịu trách nhiệm việc lực lượng Nga tấn công bằng tên lửa vào cơ sở hạ tầng năng lượng của Ukraine từ ít nhất ngày 10.10.2022 đến ít nhất ngày 9.3.2023.

ICC cho hay mục tiêu trực tiếp của các vụ tấn công trên là cơ sở dân sự, và cho dù có thể xem những mục tiêu trên là thuộc quân sự, dân thường vẫn có thể hứng chịu tổn thất sau những đợt tấn công.

ICC phát lệnh bắt Tổng tư lệnh quân đội, cựu Bộ trưởng Quốc phòng Nga

Phản ứng trước lệnh bắt giữ mới nhất từ ICC, Hội đồng An ninh Nga hôm 25.6 gọi lệnh bắt giữ là một phần của "cuộc chiến tranh lai" chống Moscow, TASS đưa tin.

Sau khi ông Vladimir Putin tái đắc cử Tổng thống Nga hồi tháng 3, ông Shoigu được bổ nhiệm làm Thư ký Hội đồng An ninh Quốc gia Nga.

ICC phát lệnh bắt Tổng tư lệnh quân đội, cựu Bộ trưởng Quốc phòng Nga- Ảnh 1.

Tổng tư lệnh quân đội Nga Valery Gerasimov (trái) và cựu Bộ trưởng Quốc phòng Nga Sergei Shoigu

REUTERS

Tháng 3 năm ngoái, ICC phát lệnh bắt Tổng thống Putin. Moscow trả đũa bằng cách phát lệnh bắt ngược lại chủ tịch ICC.

ICC không có lực lượng cảnh sát riêng để thi hành các lệnh bắt, mà dựa vào hệ thống tư pháp của 124 quốc gia thành viên nếu muốn tiến hành.

Theo lý thuyết, bất kỳ người nào xuất hiện trong danh sách bắt giữ đều hạn chế lui tới lãnh thổ quốc gia thành viên ICC vì sợ bị bắt giữ.

Kể từ tháng 3 đến nay, Tổng thống Putin thực hiện nhiều chuyến công du nước ngoài, gây chú ý nhất là Kyrgyzstan, Ả Rập Xê Út và Các Tiểu vương quốc Ả Rập Thống nhất (UAE). Ba nước này đều không phải là thành viên ICC.

Top

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.