IMF cảnh báo rủi ro kinh tế toàn cầu do nợ công Mỹ quá cao

IMF cảnh báo rủi ro kinh tế toàn cầu do nợ công Mỹ quá cao

Phương Thúy
Phương Thúy
19/04/2024 14:00 GMT+7

Theo IMF, những khoản chi lớn trong các giai đoạn đầu của đại dịch và chi phí đi vay tăng cao khiến mức nợ của Chính phủ Mỹ đã phình to lên.

Quỹ Tiền tệ Quốc tế, gọi tắt là IMF, cảnh báo mức nợ chính phủ Mỹ cao và ngày càng tăng có thể tạo rủi ro cho nền kinh tế toàn cầu. Gánh nặng nợ của chính phủ Mỹ tạo ra nguy cơ ngắn hạn cho quá trình giảm lạm phát cũng như sự ổn định về tài chính về dài hạn cho nền kinh tế toàn cầu.

Mức nợ chính phủ Mỹ đã phình to lên mức gần 35.000 tỉ USD

Mức nợ chính phủ Mỹ đã phình to lên mức gần 35.000 tỉ USD

REUTERS

Theo IMF, gánh nặng nợ của chính phủ Mỹ tăng cao do những khoản chi lớn trong các giai đoạn đầu của đại dịch và do chi phí đi vay tăng cao khi Ngân hàng trung ương tìm cách kiềm chế lạm phát. IMF cho rằng thâm hụt tài khóa của Mỹ đóng góp 0,5 điểm phần trăm vào lạm phát lõi, tức không tính giá năng lượng và thực phẩm.

Điều này có nghĩa Mỹ sẽ cần duy trì tỉ lệ lãi suất ở mức cao để có thể đưa tỉ lệ lạm phát xuống con số 2% theo mục tiêu của Cục Dự trữ liên bang. Khoản thanh toán cho lãi suất ròng sẽ lên đến 1.000 tỉ USD sau năm 2026.

Việc chi phí đi vay tăng lên ở Mỹ sẽ dẫn đến việc tăng lợi tức trái phiếu chính phủ ở các nước và những biến động về tỷ giá ở những nước đang phát triển và những thị trường mới nổi. Hiệu ứng lãi suất cao trên toàn cầu sẽ dẫn đến điều kiện tài chính ngặt nghèo hơn.

Hiện nay, mức nợ chính phủ Mỹ đã phình to lên mức gần 35.000 tỉ USD. IMF cho biết, chính sách tài khóa lỏng lẻo của Mỹ, ngoài việc tăng gánh nặng nợ vốn đã khổng lồ của nước này, có thể khiến "giai đoạn cuối cùng" đưa lạm phát giảm xuống như mục tiêu của Fed trở nên khó đạt được.

Nếu lạm phát ở Mỹ vẫn ở mức cao, có thể làm tiêu tan hy vọng cắt giảm lãi suất của các nhà đầu tư, dẫn đến tình trạng bán tháo tài sản tài chính, bao gồm cổ phiếu và trái phiếu chính phủ trên khắp thế giới.

Top

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.