Vì sao doanh số iPhone giảm?

Vì sao doanh số iPhone giảm?

Phương Thúy
Phương Thúy
18/04/2024 14:24 GMT+7

Sự cạnh tranh của các hãng nội địa cũng như chi tiêu của người dân giảm bớt trong bối cảnh kinh tế khó khăn đã khiến cho doanh số bán iPhone giảm.

Theo công ty nghiên cứu thị trường IDC, doanh số bán smartphone của Apple đã giảm tới 10% trong quý trước. Nguyên nhân chính là do doanh số iPhone tại Trung Quốc giảm mạnh vì cạnh tranh của các hãng nội địa như Xiaomi, Huawei, cũng như chi tiêu của người dân giảm bớt trong bối cảnh kinh tế khó khăn. Việc này khiến Apple vừa mất ngôi nhà sản xuất smartphone số 1 thế giới vào tay Samsung.

IDC nhận định năm nay Android sẽ tăng trưởng với tốc độ gấp đôi iOS

IDC nhận định năm nay Android sẽ tăng trưởng với tốc độ gấp đôi iOS

REUTERS

Apple là nhà sản xuất smartphone hàng đầu thế giới trong quý 4/2023, nhưng tới quý 1 năm nay thì vị trí này quay lại với Samsung. Chuyên gia từ công ty nghiên cứu thị trường IDC nhận định năm nay Android sẽ tăng trưởng với tốc độ gấp đôi iOS.

Nhìn chung, IDC cho biết lượng xuất xưởng smartphone toàn cầu đã tăng 7,8% so với cùng kỳ năm ngoái, lên khoảng 289 triệu thiết bị trong quý đầu tiên của năm 2024. Số liệu này cho thấy thị trường smartphone đang phục hồi sau hai năm đầy thách thức về kinh tế vĩ mô.

Samsung chiếm khoảng 20,8% thị phần trong quý 1, tiếp theo là Apple với 17,3%. Nhà sản xuất Trung Quốc Xiaomi chiếm 14,1%.

Mặc dù IDC cho biết họ kỳ vọng Apple và Samsung sẽ duy trì vị thế trên thị trường, nhưng sự hồi sinh của Huawei và các công ty khác ở Trung Quốc, bao gồm cả Xiaomi và OPPO/OnePlus, có thể sẽ ảnh hưởng đến thị phần. Người tiêu dùng Trung Quốc từng thích Apple nhưng giờ đây đang chuyển sang sử dụng các thương hiệu nội địa.

Dù vậy, hiện nay Trung Quốc vẫn là thị trường quan trọng đối với Apple vì đây là thị trường lớn nhất sau Mỹ. Hãng đã tung ra các chương trình giảm giá tại Trung Quốc để thúc đẩy doanh số bán hàng.

Hiện nay, Samsung đang tập trung vào trí tuệ nhân tạo, gọi tắt là AI, trong khi Apple vẫn tỏ ra thờ ơ với cơn sốt AI.

Top

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.