Tesla cắt giảm 10% nhân sự toàn cầu

Tesla cắt giảm 10% nhân sự toàn cầu

Phương Thúy
Phương Thúy
17/04/2024 06:31 GMT+7

Hãng xe điện Tesla của tỉ phú Elon Musk chuẩn bị cắt giảm hơn 10% nhân sự trên toàn cầu do doanh số bán hàng giảm và cạnh tranh giá cả.

Tesla - hãng xe điện hàng đầu thế giới do tỉ phú Elon Musk điều hành - sắp sửa cắt giảm hơn 10% nhân sự trên toàn cầu. Nguyên nhân không có gì xa lạ, chủ yếu do doanh số bán hàng giảm và cạnh tranh giá cả ngày càng gay gắt trên thị trường xe điện.

Reuters dẫn báo cáo mới nhất của Tesla cho biết chỉ trong 3 tháng đầu năm 2024, doanh số bán hàng toàn cầu của hãng đã sụt giảm 8% so với cùng kỳ năm trước. Đây là lần giảm doanh thu đầu tiên kể từ khi đại dịch Covid-19 bùng phát 4 năm trước.

Trong quý 4/2023, Tesla đã đánh mất vị trí dẫn đầu về doanh số bán xe điện toàn cầu vào tay nhà sản xuất ô tô Trung Quốc BYD. Cũng trong thời gian này, Tesla ghi nhận tỉ suất lợi nhuận gộp là 17,6% và là mức thấp nhất trong 4 năm qua.

Trước thông tin cắt giảm nhân sự của Tesla, Giám đốc điều hành Elon Musk đã thông tin trên mạng xã hội X rằng cứ khoảng 5 năm một lần Tesla sẽ tổ chức và sắp xếp lại công ty cho giai đoạn tăng trưởng tiếp theo.

Cổ phiếu của Tesla đã giảm khoảng 31% từ đầu năm đến nay và tiếp tục giảm thêm 3% trong phiên giao dịch đầu ngày 15.4 sau thông báo cắt giảm nhân sự.

BYD đang mở rộng ra toàn cầu, trong đó có châu Âu

BYD đang mở rộng ra toàn cầu, trong đó có châu Âu

REUTERS

Trong khi đó, đối thủ Trung Quốc của Tesla là BYD lại tăng trưởng. BYD lần đầu tiên vượt lên trước Tesla để trở thành hãng xe điện có doanh số lớn nhất thế giới trong quý 4/2023. Khi đó, BYD bán ra 526.000 xe, nhiều hơn Tesla với doanh số 485.000 xe.

Sự trỗi dậy của BYD cho thấy vị thế ngày một áp đảo của Trung Quốc trong lĩnh vực xe điện. Các mẫu xe điện của BYD có giá thành cạnh tranh hơn so xe của Tesla, giúp hãng xe Trung Quốc thuận lợi hơn trong mở rộng thị phần. BYD chưa bán xe điện tại thị trường Mỹ, nhưng đang mở rộng ra toàn cầu, trong đó có châu Âu.

Top

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.