Intel Innovation cam kết hỗ trợ cộng đồng các nhà lập trình không chỉ riêng mảng game

0 Thanh Niên Online

Alibaba, Argonne, AT&T, Google Cloud, Microsoft, SiPearl cùng nhiều tập đoàn khác thể hiện sức mạnh của Hệ sinh thái Intel mở nhằm tạo ra công nghệ thay đổi thế giới.

Intel đã trở lại với nguồn cội kỹ sư lập trình, nêu bật cam kết mới đối với cộng đồng và hướng tiếp cận ưu tiên những nhà lập trình phần mềm (mảng game và toàn bộ các mảng chuyên sâu khác) cũng như phần cứng (lập trình card đồ họa và các thiết bị máy tính).

Intel Innovation cam kết hỗ trợ cộng đồng các nhà lập trình không chỉ riêng mảng game - ảnh 1

Các thông báo liên quan đến các sản, công cụ và công nghệ mới, nhấn mạnh sự ưu tiên của Intel trong việc trao quyền cho một hệ sinh thái mở, đảm bảo hỗ trợ các nhà lập trình sử dụng công cụ và môi trường phù hợp, đồng thời xây dựng lòng tin và quan hệ với các đối tác cung cấp dịch vụ đám mây, cộng đồng nguồn mở, khởi nghiệp và các công ty khác.

Ông Pat Gelsinger, Giám đốc điều hành của Intel, cho biết: "Với tư cách là người tạo ra Diễn đàn dành cho nhà lập trình đầu tiên của Intel, chúng tôi rất vinh dự, một lần nữa, tập hợp tất cả mọi người từ khắp hệ sinh thái để khám phá tương lai của công nghệ. Các nhà lập trình là những siêu anh hùng thực sự của thời đại số hóa – một thế giới được củng cố bởi chất bán dẫn. Chúng tôi sẽ không dừng lại cho đến khi sử dụng hết bảng tuần hoàn, khai phá tiềm năng kỳ diệu của silicon và trao quyền cho các nhà lập trình để cùng phát triển. Chúng ta đang mở ra một kỷ nguyên đổi mới."

Intel Innovation cam kết hỗ trợ cộng đồng các nhà lập trình không chỉ riêng mảng game - ảnh 2

Các khoản đầu tư quan trọng của Intel dành cho các nhà lập trình, bao gồm Developer Zone được cập nhật, thống nhất và toàn diện hơn, bộ công cụ oneAPI 2022 và one API Centers of Excellence mới, tất cả đều nhằm mục đích cải thiện quyền truy cập vào tài nguyên và đơn giản hóa việc phát triển trên các kiến trúc CPU và máy gia tốc:

Developer Zone: Cải thiện quyền truy cập dễ dàng vào các thiết kế tham chiếu, bộ công cụ và các nội dung khác trên AI, máy tính khách hàng, lưu trữ đám mây, công nghệ 5G / máy tính biên và phát triển game. Những tài nguyên mới cung cấp cho các kỹ sư phần mềm quyền truy cập vào Intel Developer Catalog trong số các dịch vụ phần mềm chính của Intel, như một môi trường phát triển Intel DevCloud development được cải tiến để kiểm tra và chạy khối lượng tác vụ trên nhiều phần cứng mới nhất của Intel (CPU, GPU, FPGA và bộ tăng tốc) cùng các công cụ phần mềm.

oneAPI 2022: Intel đang chuẩn bị xuất xưởng bộ công cụ oneAPI2022 với 900 tính năng mới. Bản phát hành mới bổ sung khả năng phát triển phần mềm đa kiến trúc cho CPU và GPU thông qua trình biên dịch C++ / SYCL / Fortran thống nhất đầu tiên và Data Parallel Python đồng thời mở rộng mô hình hóa hiệu suất trình tăng tốc Advisor, bao gồm Đồ thị VTuneFlame để trực quan hóa các điểm quan trọng về hiệu suất và cải thiện năng suất thông qua tích hợp Microsoft Visual Studio Code mở rộng và hỗ trợ Microsoft WSL 2.

One API Centers of Excellence: 11 đối tác mới thuộc các trường đại học đã được công bố để cung cấp các cổng mã chiến lược, hỗ trợ phần cứng bổ sung, công nghệ và dịch vụ mới cũng như phát triển chương trình giảng dạy để cho phép áp dụng oneAPI trong hệ sinh thái mở rộng. Danh sách này bao gồm Phòng thí nghiệm Quốc gia Oak Ridge, Đại học California Berkeley, Đại học Durham, và Đại học Tennessee, cùng với việc mở rộng Viện Hình ảnh hóa Đồ họa Intel của Xellence để trở thành Trung tâm Centers of Excellence của oneAPI.

Intel Innovation cam kết hỗ trợ cộng đồng các nhà lập trình không chỉ riêng mảng game - ảnh 3

Điện toán phổ biến: Điểm tương tác giữa con người và công nghệ

Cuộc sống của chúng ta phụ thuộc rất nhiều vào năng lực điện toán, vì hình thức này đóng vai trò là điểm tương tác giữa con người với công nghệ trên các thiết bị hiện có cũng như các hình thức mới nổi và chẳng bao lâu nữa, tất cả chúng ta sẽ có hàng nghìn thiết bị để sử dụng trong tầm tay. Vào cuối thập kỷ này, tiềm năng cao mỗi người sẽ có 1 petaflop máy tính và 1 petabyte dữ liệu, trong vòng chưa đầy 1 mili giây.

Bằng cách phá bỏ những hàng rào chắn và xây dựng một môi trường mở, Intel đang thúc đẩy tương lai của PC - CPU, GPU mới và đẩy mạnh những tiến bộ của nền tảng - mang đến cơ hội lớn cho những kỹ sư phần mềm nhằm tạo ra những trải nghiệm tuyệt vời:

Bộ xử lý Intel Core thế hệ thứ 12: Kiến trúc kết hợp hiệu suất của dòng sản phẩm mới này đại diện cho một sự thay đổi kiến trúc có thể thực hiện được nhờ sự hợp tác chặt chẽ giữa phần mềm và phần cứng, đảm bảo sẽ mang lại các cấp hiệu suất dẫn đầu mới cho các thế hệ máy tính. “Gia đình” Intel Core thế hệ thứ 12 sẽ bao gồm 60 bộ xử lý cho hơn 500 thiết kế từ máy tính bàn cao cấp đến máy tính xách tay siêu mỏng nhẹ. Công ty đã vận chuyển hơn 28 SKUs đến các nhà sản xuất thiết bị gốc (OEM), bắt đầu với sự xuất hiện của Core i9- hàng đầu của Intel 12900K - bộ xử lý chơi game tốt nhất thế giới.

Giải pháp Khoa học Dữ liệu: Các nhà khoa học dữ liệu giờ đây có thể lặp lại, trực quan hóa và phân tích dữ liệu phức tạp trên quy mô lớn với cấu hình bộ nhớ cao nhất trong số các dịch vụ tương tự với giải pháp mới này được hỗ trợ bởi kiến trúc Intel Core và Intel Xeon. Kết hợp phần cứng máy trạm và bộ công cụ Intel oneAPI AI Analytics để cho phép phát triển AI “vượt trội”, giải pháp này hiện có sẵn trên các máy tính trạm sử dụng Linux của Dell, HP và Lenovo. Ngoài ra, Microsoft và Intel đã hợp tác để mang lại một chuỗi công cụ khoa học dữ liệu hoàn chỉnh cho Windows 11, sẽ có mặt đầu tiên trên Surface Laptop Studio mới.

Dòng SoC đồ họa Arc Alchemist: Được thiết kế để hướng tới nền tảng chơi game trước tiên, thế hệ GPU rời hiệu năng cao đầu tiền, Intel Arc (tên mã “Alchemist”) sẽ cung cấp Xe Super Sampling (XeSS) - một công nghệ nâng cấp mới mà các nhà lập trình hiện đang tích hợp vào trò chơi của họ. XeSS tận dụng công nghệ máy học và bộ tăng tốc XMX AI tích hợp của Alchemist để mang lại hình ảnh hiệu suất cao và độ trung thực cao. XeSS được thực hiện bằng cách sử dụng các tiêu chuẩn mở để đảm bảo tính khả dụng rộng rãi trên nhiều trò chơi và trên một loạt phần cứng. Bên cạnh đó, Alchemist sẽ hỗ trợ công nghệ Deep Link trên các nền tảng của Intel, với khả năng điện toán mới bao gồm Hyper Encode với các khả năng tính toán mới bao gồm Hyper Encode, cho phép tăng tốc đồng thời chuyển mã tệp video duy nhất trên các công cụ đồ họa rời và tích hợp.

Intel Innovation cam kết hỗ trợ cộng đồng các nhà lập trình không chỉ riêng mảng game - ảnh 4

Cơ sở hạ tầng đám mây đến điện toán biên: Quy mô và dung lượng không giới hạn của bộ lưu trữ đám mây kết hợp với phạm vi tiếp cận vô biên nhờ lợi thế thông minh.

Năng lực điện toán đang ngày một phổ biến trên các cấu trúc không đồng nhất của CPU, GPU, bộ tăng tốc ứng dụng, bộ vi xử lý kết nối, thiết bị điện toán biên và FPGA — tất cả đều yêu cầu bộ nhớ ổn định và phần mềm để liên kết các yếu tố trên thành một giải pháp hoàn chỉnh. Cuộc đua đến zettascale đang diễn ra để hình thành, lưu trữ và phân tích dữ liệu trên quy mô lớn. Thế giới đã giành ra 14 năm để chuyển từ máy tính terascale sang máy tính exascale. Với Intel, chúng tôi đã tự đưa ra thử thách cho chính mình để tiến tới zetta sau 5 năm: zetta 2027. Trọng tâm của mục tiêu này là nỗ lực của Intel với hệ sinh thái mở đảm bảo các lập trình viên có các công cụ và môi trường phần mềm được tối ưu hóa để đẩy nhanh quá trình triển khai của họ:

Ponte Vecchio và oneAPI hỗ trợ SiPearl’s: SiPearl đang thiết kế một bộ vi xử lý sẽ được sử dụng trong các siêu máy tính exascale của Châu Âu và đã chọn GPU Intel’s Ponte Vecchio làm thiết bị tăng tốc HPC trong dòng máy tính hiệu suất cao của hệ thống. Để kết nối các môi trường điện toán, SiPearl đang sử dụng oneAPI làm đặc tả phần mềm mở nhằm tăng năng suất của nhà phát triển và hiệu suất khối lượng công việc.

Tối ưu hóa bộ vi xử lý Intel Xeon Scalable thế hệ mới (mã hiệu Sapphire Rapids): Intel đang làm việc với cộng đồng nguồn mở và một nhóm lớn gồm các đối tác hệ sinh thái để giúp các lập trình viên dễ dàng tận dụng bộ vi xử lý thế hệ tiếp theo, sẽ tích hợp một số động cơ tăng tốc mới, được thiết kế để giải quyết chi phí trong các mô hình triển khai quy mô trung tâm dữ liệu, đồng thời cho phép sử dụng lõi bộ xử lý lớn hơn để giảm chi phí điện năng và tiết kiệm diện tích.

Intel cũng nhấn mạnh rằng các kỹ sư đám mây có quyền truy cập rộng rãi vào các bộ xử lý Intel Xeon Scalable thế hệ thứ 3 mới nhất thuộc các nhà cung cấp dịch vụ đám mây lớn, bao gồm Alibaba, AWS, Baidu, Google, Microsoft, Oracle và Tencent.

Intel Innovation cam kết hỗ trợ cộng đồng các nhà lập trình không chỉ riêng mảng game - ảnh 5

Phủ sóng kết nối: Nơi mọi người và mọi thứ đều gắn kết

Với hệ thống mạng có thể lập trình từ tổng quan đến chi tiết (top-to-bottom) và từ đầu-tới-cuối (end-to-end), tương lai của chúng ta nằm trong một hệ mạng lưới mở hoàn toàn có thể lập trình - nơi lập trình viên có quyền tự do di chuyển với tốc độ của phần mềm. Intel là công ty đầu tiên và duy nhất cung cấp phần cứng cũng như phần mềm để tạo ra một mạng lập trình end-to- end - từ bộ vi xử lý Intel Xeon Scalable và Xeon-D thế hệ tiếp theo đến các thiết bị chuyển mạch và IPU có thể lập trình P4 mới và switch. Hôm nay cũng đón chào sự ra mắt của:

Intelligent Network Fabric, là một nền tảng có thể lập trình đầu cuối tận dụng các dịch vụ phần cứng và phần mềm độc đáo của Intel để nâng cao cơ hội kinh doanh và đặt quyền kiểm soát vào tay các nhà phát triển.

● IPU dựa trên ASIC (có tên mã là Mount Evans): Intel và Google Cloud công bố sự kết hợp chi tiết trong việc thiết kế và phát triển giải pháp mở lần đầu tiên, được hỗ trợ bởi ngôn ngữ lập trình tiêu chuẩn ngành và nguồn mở Infrastructure Programmer Development kit để đơn giản hóa quyền truy cập của các kỹ sư phần mềm vào các trung tâm dữ liệu Google Cloud.

Bộ xử lý fabric Intel Tofino 3 Intel (IFP) bổ sung thông tin để chuyển đổi thông qua khả năng lập trình P4 và tăng tốc khối lượng công việc AI. Ngoài ra, IFP hoàn toàn có thể lập trình P4, đặt quyền lực trở lại vào tay của lập trình viên mạng và mở đường cho kết cấu đám mây an toàn hơn và có khả năng tự phục hồi.

AT&T, được hỗ trợ bởi một hệ sinh thái đã thiết lập gồm các nhà cung cấp giải pháp đã liên kết với nhau xung quanh Kiến trúc FlexRANTM của Intel, sẽ lựa chọn Intel làm đối tác silicon để triển khai mạng truy cập vô tuyến thực tế ảo (vRAN) sắp tới, mang lại sự linh hoạt để tạo ra sự tự động hóa và khả năng truy cập mạng như đang sử dụng dữ liệu đám mây, cùng với tính năng tối ưu hóa về hiệu suất, chi phí và hiệu quả hoạt động.

Hợp tác với DEKA Research để cung cấp Roxo ™, FedEx SameDay Bot được thiết kế để giao hàng ở chặng cuối đáng tin cậy, tự động đến tận nhà của khách hàng. Roxo đang được thử nghiệm vớiBộ xử lý Intel Core i7 thế hệ thứ 11 của Intel, và Intel RealSense depth camera và sử dụng OpenVINO làm công cụ dẫn truyền AI. Intel đã cung cấp cho DEKA một giải pháp thay thế nền tảng máy tính hiệu suất cao và tiết kiệm điện năng.

Intel Innovation cam kết hỗ trợ cộng đồng các nhà lập trình không chỉ riêng mảng game - ảnh 6

Trí thông minh nhân tạo: Tạo cơ hội truy cập và mở rộng công nghệ AI cho các lập trình viên

Các khoảng đầu tư của Intel vào việc xây dựng hệ sinh thái lập trình viên, công cụ, công nghệ và một nền tảng mở đang tạo cơ hội cho việc mở rộng quy mô AI ở mọi nơi. Vai trò của Intel là mở rộng quy mô công nghệ này một cách có trách nhiệm. Intel đã làm cho AI dễ tiếp cận hơn và có thể mở rộng cho các kỹ sư phần mềm thông qua việc tối ưu hóa rộng rãi các thư viện và khuôn khổ phổ biến trên bộ xử lý Intel Xeon Scalable. Việc Intel đầu tư vào nhiều kiến trúc AI để đáp ứng các yêu cầu đa dạng của khách hàng, sử dụng mô hình lập trình dựa trên tiêu chuẩn mở, giúp các lập trình viên dễ dàng chạy nhiều khối lượng công việc AI hơn trong nhiều trường hợp sử dụng hơn. Nhiều tổ chức hàng đầu thế giới sử dụng Intel AI để giải quyết các nhiệm vụ phức tạp, có thể thấy một cách rõ rệt trong những thông báo chính thức ngày hôm nay:

Aurora tại Phòng thí nghiệm Quốc gia Argonne đạt đến hơn2-exa-FLOPs hiệu suất: Siêu máy tính Aurora được đồng thiết kế có bộ xử lý Intel Xeon Scalable thế hệ mới (mã hiệu Sapphire Rapids) và GPU Intel thế hệ mới (mã hiệu Ponte Vecchio) sẽ đạt hơn 2 exa-FLOPS để phân tích dữ liệu hiệu suất cao. Aurora được thiết kế để xử lý khối lượng công việc tính toán hiệu suất cao, AI / ML và phân tích dữ liệu lớn. Phòng thí nghiệm Quốc gia Argonne là cơ quan nghiên cứu hàng đầu tại Hoa Kỳ và đi đầu trong các nỗ lực của quốc gia nhằm cung cấp các khả năng điện toán exascale trong tương lai.

Intel AI hỗ trợ Công cụ đề xuất của Alibaba (Alibaba Recommendation Engine): Intel và Alibaba đã hợp tác để xây dựng bộ công cụ đầu cuối DeepRec giúp các lập trình viên xây dựng các mô hình đào tạo sử dụng deep learning để hỗ trợ công cụ đề xuất của Alibaba Cloud- khối lượng công việc tiêu tốn một phần đáng kể của tất cả các chu kỳ AI của trung tâm dữ liệu và đám mây, đồng thời có các nhu cầu đa dạng về tính toán, bộ nhớ, băng thông và mạng. DeepRec cho phép các nhà phát triển dễ dàng tải và cập nhật các mô hình, xử lý các lớp nhúng, tận dụng các model zoo hiện có và triển khai các dịch vụ dựa trên đề xuất quy mô cực lớn với hàng nghìn tỷ mẫu.

Bộ công cụ AI được tối ưu hóa cho Bộ xử lý Intel Xeon Scalable: Bộ công cụ AI được tối ưu hóa bởi Intel cung cấp cho các nhà khoa học dữ liệu hiệu suất và năng suất cao hơn. Intel đã hợp tác với cộng đồng nguồn mở, cũng như Amazon, Baidu, Facebook, Google và Microsoft để đảm bảo phần mềm khoa học dữ liệu phổ biến nhất, bao gồm Pandas, scikit-learning, MXNet, PaddlePaddle, PyTorch, TensorFlow, ONNX Runtime và hơn thế nữa, được vận hành tối ưu hóa trên các phần cứng Intel.

Tăng tốc hiệu suất AI trong Bộ xử lý Intel Xeon Scalable thế hệ tiếp theo: Intel đang hướng tới mục tiêu cung cấp tổng hiệu suất AI lên đến 30 lần trong bộ xử lý Intel Xeon Scalable thế hệ tiếp theo (mã hiệu Sapphire Rapids). Những mức tăng hiệu suất này đạt được thông qua việc tối ưu hóa phần mềm mở rộng và công cụ AMX tích hợp của bộ xử lý sắp tới, cho phép tính ứng dụng AI cao hơn không cần GPU rời.

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm