Iran cử phái đoàn đến Áo 'giải cứu' thỏa thuận hạt nhân

03/08/2022 21:38 GMT+7

Iran ngày 3.8 cho biết phái đoàn đàm phán của nước này đang tới Vienna (Áo) để nối lại các cuộc đàm phán nhằm khôi phục thỏa thuận hạt nhân năm 2015.

Trưởng đoàn đàm phán Iran Ali Bagheri tại Áo hồi cuối tháng 2

reuters

AFP đưa tin Iran ngày 3.8 tuyên bố nước này sẽ cử một phái đoàn tới Vienna (Áo) để nối lại các cuộc đàm phán, vốn bị tạm dừng từ tháng 3, nhằm khôi phục thỏa thuận hạt nhân năm 2015.

“Theo thỏa thuận dỡ bỏ các biện pháp trừng phạt đối với Iran, đoàn đàm phán của đất nước chúng tôi do trưởng đoàn Ali Bagheri dẫn đầu sẽ tới Vienna trong vài giờ nữa”, người phát ngôn Bộ Ngoại giao Nasser Kanani của Iran cho biết.

Các cuộc đàm phán để khôi phục thỏa thuận hạt nhân bắt đầu tại Vienna vào tháng 4.2021. Tuy nhiên, hoạt động này đã bị đình trệ trong 5 tháng qua do có sự khác biệt giữa Tehran Washington về một số vấn đề.

Tổng thống Putin củng cố quan hệ với Iran

Hai bên đã đàm phán gián tiếp thông qua điều phối viên của Liên minh châu Âu (EU) nhằm đưa Mỹ trở lại thỏa thuận và dỡ bỏ các lệnh trừng phạt đối với Iran để đổi lấy việc Tehran sẽ tiếp tục tuân thủ các cam kết hạt nhân của mình.

Qatar đã tổ chức các cuộc đàm phán gián tiếp vào cuối tháng 6 giữa Mỹ và Iran nhằm đưa tiến trình Vienna trở lại đúng hướng. Tuy nhiên, những cuộc thảo luận đó đã thất bại sau hai ngày mà không có bất kỳ bước đột phá nào.

Tuần trước, Đại diện Cấp cao EU về Chính sách Đối ngoại và An ninh Josep Borrell, người điều phối những cuộc đàm phán hạt nhân giữa Iran và các cường quốc trên thế giới, đã đệ trình một dự thảo mới và kêu gọi tất cả các bên chấp nhận. Ông Borrell nói nếu các bên không đồng thuận, "một cuộc khủng hoảng hạt nhân nguy hiểm có nguy cơ xảy ra".

Iran đã bày tỏ sự "lạc quan" rằng các cuộc đàm phán sẽ được nối lại sau khi dự thảo mang tính thỏa hiệp của ông Borrell được xem xét.

"Vòng đàm phán này sẽ diễn ra như trước đây với sự điều phối của EU. Những cuộc thảo luận sẽ liên quan đến ý tưởng do các bên trình bày, bao gồm cả những ý tưởng được Iran trình bày trong tuần này với bên kia", người phát ngôn Kanani cho biết.

Tuyên bố của Tehran còn nói thêm rằng Iran hy vọng "các bên đối lập sẽ giải quyết tình hình bằng cách đưa ra các quyết định cần thiết và nghiêm túc tập trung giải quyết các vấn đề còn lại".

Top

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.