Iran phóng thành công vệ tinh quân sự đầu tiên

22/04/2020 14:58 GMT+7

Lực lượng Vệ binh cách mạng Hồi giáo Iran (IRGC) ngày 22.4 thông báo đã phóng thành công vệ tinh quân sự đầu tiên của nước này lên quỹ đạo.

Vụ phóng vệ tinh quân sự được tiến hành vào ngày 21.4 tại miền trung Iran. Vệ tinh Noor (Ánh sáng) được phóng bằng tên lửa đẩy 2 tầng Ghased (Sứ giả), đi vào quỹ đạo cách trái đất 425 km, theo AP.
Đây được cho là vụ phóng vệ tinh quân sự đầu tiên của Iran và là lần phóng thành công sau nhiều lần thất bại nhiều tháng gần đây.
Hồi tháng 2, Iran thất bại trong việc đưa vệ tinh liên lạc Zafar 1 lên quỹ đạo. Trước đó là 2 lần phóng thất bại trong năm 2019, cùng một vụ nổ tên lửa đẩy tại bãi phóng vào tháng 8 cùng năm. Ngoài ra, vào tháng 2.2019, một vụ cháy tại Trung tâm vũ trụ Imam Khomeini của Iran làm 3 nhà nghiên cứu thiệt mạng, theo AP.
Chính quyền Mỹ cho rằng các vụ phóng vệ tinh này là cách để Iran che giấu việc phát triển chương trình tên lửa đạn đạo, qua đó vi phạm nghị quyết của Hội đồng Bảo an Liên Hiệp Quốc kêu gọi Iran không phát triển tên lửa đạn đạo có khả năng mang theo vũ khí hạt nhân.
Trong khi đó, Iran tuyên bố nước này không phát triển vũ khí hạt nhân và các vụ phóng vệ tinh không sử dụng công nghệ quân sự. Vụ phóng vệ tinh lần này nhằm kỷ niệm ngày thành lập IRGC, ngày 22.4.1979.

Bất chấp Mỹ, Iran vẫn phóng vệ tinh nhưng thất bại

Top

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.