Iran thử nghiệm tên lửa không gian, Mỹ nói gây bất ổn

28/06/2022 08:01 GMT+7

Iran thông báo vừa tiến hành một vụ phóng tên lửa mang vệ tinh trong khuôn khổ chương trình không gian quốc gia của nước này.

Tuy nhiên, Mỹ cho rằng đây là một phần trong chương trình nghiên cứu tên lửa đạn đạo quân sự nhằm mục tiêu phát triển khả năng tấn công hạt nhân tầm xa của Tehran.

Hôm 26.6 truyền hình Iran phát đoạn video quay cảnh tên lửa lao lên không gian từ một địa điểm không được xác nhận.

Đây được cho là tên lửa đẩy ba tầng có tên Zuljana, sử dụng kết hợp nhiên liệu rắn và lỏng.

Một phát ngôn viên của Bộ Quốc phòng Iran cho biết vụ phóng được thực hiện với “mục đích nghiên cứu”.

Tên lửa dài 25,5 mét được cho là được thiết kế để mang một vệ tinh nặng 220 kg hoặc nhiều vệ tinh nhỏ hơn vào quỹ đạo.

Quá trình phóng diễn ra khá suôn sẻ tuy nhiên Bộ Quốc phòng Iran không xác nhận liệu tên lửa có mang theo bất kỳ vệ tinh nào hay không.

Sau khi vụ phóng diễn ra, Nhà Trắng đã lập tức bày tỏ sự quan ngại và gọi động thái trên là “vô ích và gây bất ổn”.

Washington vẫn đang tìm cách áp đặt các hạn chế đối với chương trình tên lửa đạn đạo của Iran.

Iran đã đầu tư rất nhiều vào công nghệ tên lửa để ứng dụng quân sự, với lý do cần có một biện pháp răn đe tên lửa thông thường chống lại Mỹ và các đồng minh trong khu vực, chẳng hạn như Israel và Ả Rập Xê Út.

Nếu có thể đặt vệ tinh vào quỹ đạo sẽ giúp cho quân đội Iran tăng cường khả năng giám sát và liên lạc của nước này.

Washington đã nhiều lần cáo buộc Tehran sử dụng các vụ phóng tên lửa để thử nghiệm các công nghệ cần thiết cho một tên lửa đạn đạo xuyên lục địa mà Iran có thể sử dụng để đặt ra đe dọa đối với Mỹ nếu được ghép nối với một đầu đạn hạt nhân.

Năm 2018, chính quyền của Tổng thống Donald Trump đã đơn phương rút khỏi thỏa thuận hạt nhân và tái áp đặt các lệnh trừng phạt đối với Iran, nhằm vào dầu mỏ, hóa dầu, vận tải biển và các lĩnh vực khác của nước này.

Sau khi kế nhiệm ông Trump, Tổng thống Joe Biden bày tỏ sự chờ đợi việc khôi phục thỏa thuận, với hy vọng mở rộng thỏa thuận để bao gồm các hoạt động trong khu vực và chương trình tên lửa đạn đạo của Tehran.

Các cuộc đàm phán giữa Iran và các cường quốc thế giới đã được nối lại một thời gian ngắn, nhưng lại bị đình trệ vào tháng 3 sau một năm đàm phán. Iran yêu cầu Washington đảm bảo rằng bất kỳ tổng thống Mỹ trong tương lai sẽ không rút khỏi thỏa thuận mới.

Top

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.