Iran tuyên bố tiến gần đến việc khôi phục thỏa thuận hạt nhân

03/04/2022 20:01 GMT+7

Ngoại trưởng Iran Hossein Amir-Abdollahian ngày 3.4 cho biết các cuộc đàm phán nhằm khôi phục thỏa thuận hạt nhân giữa nước này với các cường quốc trên thế giới sắp đạt được kết quả.

Ngoại trưởng Iran Hossein Amir-Abdollahian

reuters

AFP đưa tin Ngoại trưởng Iran Hossein Amir-Abdollahian ngày 3.4 cho biết nước này sắp đạt được thỏa thuận với các cường quốc trong việc khôi phục thỏa thuận hạt nhân.

"Chúng tôi gần đạt được thỏa thuận trong các cuộc đàm phán", ông Amir-Abdollahian cho biết trong cuộc điện đàm với Tổng thư ký Liên Hiệp Quốc Antonio Guterres, theo tuyên bố của Bộ Ngoại giao Iran.

"Chúng tôi đã chuyển đề xuất của mình về các vấn đề còn lại cho phía Mỹ thông qua nhà đàm phán cấp cao của Liên minh châu Âu (EU). Bây giờ đến lượt Mỹ quyết định", ngoại trưởng Iran nói thêm.

Iran cảnh cáo Israel bằng màn phóng tên lửa hủy diệt

Iran đã tham gia vào các cuộc đàm phán trực tiếp để khôi phục Kế hoạch Hành động Toàn diện Chung (JCPOA) (hay còn gọi là thỏa thuận hạt nhân Iran 2015) với Pháp, Đức, Anh, Nga, Trung Quốc.

Các phái đoàn của Iran và Mỹ tại Vienna (Áo) không liên lạc trực tiếp. Thay vào đó, thông điệp được chuyển qua những bên khác trong đàm phán và qua EU, điều phối viên của cuộc đàm phán.

Tuyên bố của Bộ Ngoại giao Iran cho biết Tổng thư ký Guterres nhấn mạnh tầm quan trọng của các cuộc đàm phán tại Vienna và bày tỏ hy vọng các bên sẽ đạt được thỏa thuận càng sớm càng tốt.

Sau một năm đàm phán, các bên đang tiến gần đến việc khôi phục thỏa thuận hạt nhân Iran 2015. Tuy nhiên, đàm phán đã bị tạm dừng vào tháng trước sau khi Nga yêu cầu đảm bảo rằng các lệnh trừng phạt của phương Tây liên quan đến chiến dịch quân sự của nước này ở Ukraine sẽ không làm tổn hại đến thương mại giữa Nga với Iran.

Ngoại trưởng Nga Sergei Lavrov sau đó cho biết Moscow đã nhận được những lời đảm bảo từ Mỹ về thương mại với Iran.

Theo JCPOA, Iran sẽ hạn chế chương trình hạt nhân của nước này, từ đó đảm bảo Tehran không phát triển vũ khí hạt nhân, để đổi lấy việc được nới lỏng các lệnh trừng phạt. Iran luôn tuyên bố nước này không có ý định phát triển vũ khí hạt nhân.

Hải quân Iran, Nga, Trung Quốc tập trận chung ở Bắc Ấn Độ Dương

Tuy nhiên, việc Mỹ đơn phương rút khỏi hiệp định vào năm 2018 dưới thời cựu Tổng thống Donald Trump và tái áp dụng các biện pháp trừng phạt kinh tế đã khiến Iran hủy bỏ các cam kết.

Các cuộc đàm phán đang diễn ra tại Vienna nhằm mục đích đưa Mỹ trở lại thỏa thuận hạt nhân, bao gồm cả việc dỡ bỏ các lệnh trừng phạt đối với Iran và đảm bảo Tehran tuân thủ đầy đủ các cam kết.

Một trong những yêu cầu mấu chốt của Tehran là Mỹ đưa lực lượng Vệ binh Cách mạng Iran ra khỏi danh sách khủng bố.

Top

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.