Iran và Israel có vũ khí gì cho một cuộc chiến trên không tầm xa?

Iran và Israel có vũ khí gì cho một cuộc chiến trên không tầm xa?

La Vi
La Vi
20/04/2024 08:34 GMT+7

Cuộc tấn công cuối tuần qua của Iran nhằm vào Israel đã chứng tỏ cả sức mạnh của lực lượng đổ bộ đường không của Iran và hệ thống phòng thủ đáng gờm nhưng tốn kém của Israel. Cuộc tấn công mang lại sự tập trung mới vào khả năng quân sự trên không của cả hai nước.

Cuộc tấn công trực tiếp đầu tiên của Iran vào Israel - mà Tehran nói là để đáp trả cuộc tấn công do Israel tiến hành vào đại sứ quán Iran ở Damascus (Syria) - đã thu hút chú ý vào lực lượng không quân và hệ thống phòng thủ của hai nước này.

Iran và Israel có sức mạnh không quân ra sao?

Lực lượng không quân Iran gồm 37.000 người.

Một cựu chỉ huy lực lượng phòng không Israel nói rằng Iran là một “siêu cường về tên lửa đạn đạo chiến thuật và máy bay không người lái”.

UAV Shahed-136 của Iran

UAV Shahed-136 của Iran

Tuy nhiên, theo Viện Nghiên cứu Chiến lược IISS – ở London (nước Anh), nhiều thập niên cấm vận quốc tế đã khiến đất nước này về cơ bản đã mất khả năng tiếp cận các thiết bị quân sự công nghệ cao mới nhất.

Lực lượng không quân chỉ có vài chục máy bay tấn công đang hoạt động, bao gồm một số mẫu được mua trước cuộc cách mạng Iran năm 1979.

IISS cho biết Iran có một phi đội gồm 9 máy bay chiến đấu F-4 và F-5, một phi đội máy bay phản lực Sukhoi-24 do Nga sản xuất và một số máy bay MiG-29, F-7 và F-14.

Iran cũng có máy bay không người lái (UAV) được thiết kế để lao vào mục tiêu và phát nổ. Các nhà phân tích tin rằng kho UAV của Iran có số lượng hàng nghìn chiếc.

Các nhà phân tích cũng cho biết Iran có hơn 3.500 tên lửa đất đối đất, một số mang đầu đạn nặng nửa tấn. Tuy nhiên, con số có tầm bắn đến Israel có thể thấp hơn.

Để phòng thủ, Iran dựa vào sự kết hợp giữa các hệ thống tên lửa và phòng không đất đối không do Nga sản xuất và tự sản xuất trong nước.

Sức mạnh quân sự của Iran có gì đáng kể?

Các hệ thống tương tự đã được triển khai ở Syria từ năm 2015, giúp phi công Israel tích lũy kinh nghiệm đối phó qua các năm.

Một nhà nghiên cứu tại IISS cho biết Iran không có hệ thống phòng không toàn diện như Israel. Israel có lực lượng không quân tiên tiến do Mỹ cung cấp với hàng trăm máy bay chiến đấu phản lực đa năng F-15, F-16 và F-35.

Lực lượng không quân Israel thiếu máy bay ném bom tầm xa, mặc dù một đội máy bay Boeing 707 được hoán cải để đóng vai trò là máy bay tiếp nhiên liệu, cho phép máy bay chiến đấu Israel có thể bay tới Iran để thực hiện các phi vụ tấn công chính xác.

Là quốc gia tiên phong trong công nghệ máy bay không người lái, Israel có máy bay không người lái Heron có khả năng bay hơn 30 giờ, đủ cho các hoạt động ở phạm vi xa.

Việc Israel có sẵn sàng mạo hiểm tấn công trực tiếp hay không sẽ phụ thuộc một phần vào mức độ tự tin của nước này trong việc ngăn chặn các cuộc tấn công tiếp theo của Iran.

Hệ thống phòng không nhiều tầng của Israel được xây dựng xung quanh hệ thống tên lửa Arrow tầm cao.

Tầm cao nhất là Arrow-3, có khả năng đánh chặn tên lửa đạn đạo trong không gian. Mẫu trước đó là Arrow-2, hoạt động ở độ cao thấp hơn.

Hệ thống phòng không David's Sling của Israel

Hệ thống phòng không David's Sling của Israel

Ngoài ra còn có hệ thống phòng không David's Sling tầm trung và Vòm Sắt tầm ngắn đã chống đỡ hàng nghìn quả tên lửa bắn từ Gaza và Li Băng.

Nhưng những thứ này không hề rẻ.

Mặc dù các quan chức Israel không đưa ra thông tin chi tiết, nhưng các nhà phân tích tính toán cái giá mà Iran đã đổ vào cuộc tấn công Israel có thể lên tới 80 đến 100 triệu USD. Tuy nhiên, Israel và các đồng minh của mình đã phải tốn đến hơn 1 tỉ USD để đẩy lùi cuộc tấn công đó.

Chuẩn tướng Doron Gavish, người đứng đầu lực lượng đặc nhiệm phòng không của Israel, cho biết Israel đang nỗ lực hết sức để xây dựng lại kho dự trữ nhằm chuẩn bị cho một cuộc tấn công khác có thể xảy ra từ Iran hoặc các lực lượng ủy nhiệm của nước này.

Top

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.