Điểm xung đột: Kịch bản Israel trả đũa Iran; Ukraine sẽ có tin mừng từ Mỹ?

Điểm xung đột: Kịch bản Israel trả đũa Iran; Ukraine sẽ có tin mừng từ Mỹ?

16/04/2024 20:15 GMT+7

ngày sau cuộc tấn công lớn chưa từng thấy bằng UAV, tên lửa của Iran vào lãnh thổ Israel, nội các chiến tranh của Israel được cho là đã thống nhất về quyết định đáp trả "rõ ràng và quyết đoán" mà tờ the Times of Israel gọi là lựa chọn trả đũa "gây đau đớn" cho Iran.

Giới chuyên gia cũng nhận định rằng nhiều khả năng Israel sẽ có hành động quân sự đáp trả nhưng hiện chưa rõ sẽ được thực hiện như thế nào và ở đâu. Và trước khi hành động quân sự được thực hiện, Israel đang cố gắng cô lập Iran trên trường quốc và đánh đòn kinh tế vào Tehran càng nhiều càng tốt. Ngoại trưởng Israel hôm nay 16.4 cho biết ông đang kêu gọi các nước áp dụng các biện pháp trừng phạt đối với chương trình tên lửa của Iran và coi Lực lượng Vệ binh Cách mạng của nước này là một tổ chức khủng bố.

Trao đổi với Báo Thanh Niên về tình hình căng thẳng ở Trung Đông hiện nay, một chuyên gia tình báo quốc phòng, là cựu đại tá quân đội Mỹ và từng điều hành một bộ phận tình báo quân sự của NATO ở vùng Balkan, nhận định rằng nhiều khả năng Israel sẽ có hành động quân sự đáp trả.

Kịch bản Israel tấn công cơ sở hạt nhân của Iran cũng là khả năng đã được Cơ quan giám sát hạt nhân của Liên Hiệp Quốc nghĩ đến. Hôm qua 15.4, người đứng đầu cơ quan này cho biết ông lo ngại về việc Israel có thể nhắm mục tiêu vào các cơ sở hạt nhân của Iran.

Còn Cơ quan Năng lượng Nguyên tử Quốc tế (IAEA) Rafael Grossi cho biết Iran đã đóng cửa các cơ sở hạt nhân của mình vào hôm 14.4 vì "các cân nhắc về an ninh" và trong khi các cơ sở này mở cửa trở lại vào hôm 15.4 ông đã giữ các thanh sát viên của IAEA tránh xa "cho đến khi thấy tình hình hoàn toàn yên tĩnh". IAEA thường xuyên kiểm tra các cơ sở hạt nhân chính của Iran như các nhà máy làm giàu uranium tại Natanz, trung tâm của chương trình hạt nhân của nước này. Iran nói rằng chương trình hạt nhân của họ hoàn toàn vì mục đích hòa bình, dù các cường quốc phương Tây cáo buộc Tehran đang tìm cách chế tạo bom hạt nhân.

Top

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.