Nguy cơ thảm họa hạt nhân Chernobyl tái hiện ở Ukraine

La Vi
La Vi
12/08/2022 17:59 GMT+7

Các cuộc pháo kích gần nhà máy điện hạt nhân lớn nhất châu Âu ở miền nam Ukraine đã khiến giới chức địa phương, Liên Hợp Quốc và Cơ quan Năng lượng Nguyên tử Quốc tế báo động.

Ukraine trong những ngày gần đây đã cảnh báo về nguy cơ xảy ra thảm họa hạt nhân như thảm họa Chernobyl năm 1986.

Vào hôm 11.8, Bộ trưởng Nội vụ Ukraine Denys Monastyrsky cho biết phải sẵn sàng cho bất kỳ kịch bản nào tại nhà máy Zaporizhzhia hiện đang do Nga kiểm soát.

Một binh sĩ Nga canh gác bên ngoài nhà máy Zaporizhzhia

reuters

Ông Monastyrsky cho biết: "Có những kế hoạch xem xét mọi diễn biến có thể xảy ra, bao gồm cả việc xả (phát thải) bức xạ. Đó là lý do tại sao kế hoạch của chúng tôi bao gồm việc sơ tán khỏi các khu vực gần đó. Tôi muốn nhắc rằng đây là nhà máy điện hạt nhân lớn nhất châu Âu. Nó có 6 khối năng lượng. Tất nhiên, rất khó để tưởng tượng quy mô của thảm kịch có thể xảy ra nếu phía Nga tiếp tục hành động".

Nga đã giành quyền kiểm soát nhà máy này vào hồi tháng 3. Zaporizhzhia hiện vẫn do các kỹ thuật viên Ukraine điều hành, nhưng giới chức cho biết công nhân không được phép vào một số khu vực nhất định để hoàn thành đầy đủ công việc.

Hôm 11.8, Moscow và Kyiv đã đổ lỗi cho nhau về cuộc pháo kích gần nhất.Cùng ngày, Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky đã lên án mạnh mẽ điều mà ông gọi là "khủng bố hạt nhân" của Nga.

Ông Zelensky nói: “Nga đã trở thành một quốc gia khủng bố và đang bắt các nhà máy điện hạt nhân làm con tin, tống tiền tất cả mọi người với một thảm họa tiềm tàng".

Tổng thư ký Liên Hợp Quốc Antonio Guterres đã khẩn cấp kêu gọi thiết lập một khu phi quân sự xung quanh nhà máy.

Giám đốc Cơ quan Năng lượng Nguyên tử Quốc tế (IAEA) Rafael Grossi cũng đã lặp lại lời kêu gọi này.

"Những hành động quân sự gần một cơ sở hạt nhân lớn như vậy có thể dẫn đến những hậu quả rất nghiêm trọng", ông Rafael Grossi nói.

Trong khi đó, đại sứ Nga tại Liên Hợp Quốc kêu gọi các đại diện IAEA đến thăm nhà máy sớm nhất có thể, đồng thời nói rằng thế giới đang bị đẩy "tới bờ vực của thảm họa hạt nhân, có quy mô tương đương với Chernobyl".

Top

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.