Quân đội Nga đã khôi phục 'gần như toàn bộ' sức mạnh trước xung đột

Quân đội Nga đã khôi phục 'gần như toàn bộ' sức mạnh trước xung đột

La Vi
La Vi
14/04/2024 09:40 GMT+7

Theo trang Business Insider, tại một sự kiện do Trung tâm An ninh Mỹ mới (CNAS) tổ chức ngày 3.4, Thứ trưởng Ngoại giao Mỹ Kurt Campbell đánh giá Nga đã khôi phục gần như toàn bộ sức mạnh quân sự sau những thất bại vào thời gian đầu.

Thứ trưởng Campbell nói: "Chúng tôi đã đánh giá trong vài tháng qua rằng Nga đã gần như khôi phục hoàn toàn về quân sự. Nhưng không chỉ là mối đe dọa cho Ukraine. Những năng lực mới tạo lập của họ đặt ra thách thức lâu dài cho sự ổn định tại châu Âu và đe dọa các đồng minh NATO".

Phát ngôn mới này mâu thuẫn với một nhận định trong báo cáo của tình báo quốc phòng Anh hồi tháng 12.2023. Báo cáo đó cho rằng Nga có thể phải mất đến 10 năm mới bổ sung đầy đủ lực lượng bộ binh với kỹ năng cao, trong quá trình chuyển tiếp lên mô hình quân đội lớn, chất lượng cao hơn.

Quân đội Nga đã khôi phục 'gần như toàn bộ' sức mạnh trước xung đột- Ảnh 1.

Thứ trưởng Ngoại giao Mỹ Kurt Campbell

Reuters

Viện nghiên cứu an ninh quốc phòng RUSI của Anh hồi tháng 2 cho rằng Nga đang củng cố lực lượng tại Ukraine từ 360.000 binh sĩ trong năm 2023 lên 410.000 binh sĩ trong năm 2024.

Các nhà nghiên cứu cũng lưu ý rằng Moscow đang sản xuất các phương tiện chiến đấu với tốc độ khoảng 1.500 xe tăng và 3.000 xe bọc thép mỗi năm dù năng suất này khó duy trì lâu dài.

Theo thông báo ngày 3.4 của Bộ Quốc phòng Nga, tính từ đầu năm nay, đã có hơn 100.000 người ghi danh gia nhập quân đội. Đặc biệt là trong vòng 10 ngày trước thông báo đó, khoảng 16.000 người Nga ký hợp đồng với quân đội, hầu hết nói rằng động cơ chính là muốn báo thù vụ tấn công khủng bố gần Moscow hôm 22.3.

Tổ chức Nhà nước Hồi giáo tự xưng (IS) đã nhận trách nhiệm cho vụ khủng bố làm chết 144 người, nhưng giới chức Nga nghi ngờ Ukraine có liên quan. Kyiv cực lực bác bỏ mọi cáo buộc dính líu.

Trong cuộc họp báo ngày 3.4 với Tổng thống Phần Lan Alexander Stubb tại Kyiv, Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky cho biết Nga đang chuẩn bị huy động thêm 300.000 binh sĩ tính đến đầu tháng 6. Moscow đã bác bỏ thông tin này.

Tổng thống Nga Vladimir Putin hồi cuối năm ngoái nói rằng tổng cộng 617.000 quân nhân đã tham chiến tại Ukraine, trong đó 244.000 người được huy động trong đợt động viên cục bộ vào mùa thu năm 2022. Nhà lãnh đạo nói Nga không có kế hoạch thực hiện đợt huy động quân thứ hai, khi Bộ Quốc phòng đang có hợp đồng với gần 500.000 binh sĩ.

Hồi tháng 1, Bộ trưởng Quốc phòng Đức Boris Pistorius dự báo Nga đang xây dựng đội quân có thể tấn công NATO nhưng khả năng đó chỉ có thể đạt được trong 5-8 năm.

Quân đội Nga đã khôi phục 'gần như toàn bộ' sức mạnh trước xung đột- Ảnh 2.

Bộ trưởng Quốc phòng Đức Boris Pistorius

Reuters

Tuy nhiên, trong bình luận ngày 4.4 nhân dịp NATO kỷ niệm 75 năm thành lập, Thứ trưởng Ngoại giao Nga Alexander Grushko cho rằng mối quan hệ giữa hai bên đang ngày càng xấu đi nhưng Moscow không muốn một cuộc xung đột.

Ông Grushko nói."Có phải khối quân sự này sẵn sàng cho một cuộc xung đột mở với Nga? Bạn nên hỏi các thành viên NATO. Dù sao đi nữa, chúng tôi không hề có ý định như vậy đối với các nước thành viên của liên minh này".

Bên cạnh đó, nhà ngoại giao cảnh báo nếu NATO đặt bất kỳ căn cứ quân sự nào tại Ukraine, nơi đó sẽ trở thành mục tiêu chính thức của Nga và sẽ bị tấn công.

Theo Reuters, trong một bình luận cùng ngày, phát ngôn viên Dmitry Peskov của Điện Kremlin cho rằng mối quan hệ giữa Nga và NATO đã đi đến mức "đối đầu trực tiếp". Ông cáo buộc NATO "đã liên quan xung đột quanh Ukraine và tiếp tục tiến tới biên giới Nga". NATO chưa lập tức bình luận về tuyên bố này.

Top

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.