Israel báo hiệu khả năng cắt đứt quan hệ với Thổ Nhĩ Kỳ giữa căng thẳng

29/10/2023 11:38 GMT+7

Israel ngày 28.10 cho biết nước này đang triệu hồi các nhà ngoại giao của họ ở Thổ Nhĩ Kỳ vì "những tuyên bố ngày càng gay gắt" từ chính phủ ở Ankara, làm gia tăng căng thẳng giữa hai quốc gia.

Thông báo được Israel đưa ra sau khi Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Recep Tayyip Erdogan nói với đám đông biểu tình đông đảo ở Istanbul rằng chính phủ của ông đang chuẩn bị tuyên bố Israel là "tội phạm chiến tranh" do các hành động của nước này ở Dải Gaza, theo AP.

Israel trước đó đã rút các nhà ngoại giao ở Thổ Nhĩ Kỳ về nước vì lý do an ninh. Song Ngoại trưởng Israel Eli Cohen cho biết trên X (Twitter trước đây) rằng hiện tại, các nhà ngoại giao nhận được lệnh về nước vì Israel muốn đánh giá lại mối quan hệ với Thổ Nhĩ Kỳ.

Tuyên bố của ông Cohen báo hiệu động thái có thể cắt đứt quan hệ ngoại giao mới được khôi phục giữa hai nước. Bộ Ngoại giao Thổ Nhĩ Kỳ không có phản hồi ngay lập tức.

Đầu ngày 28.10, trong cuộc biểu tình ủng hộ Palestine thu hút hàng trăm nghìn người tham gia ở Istanbul, Tổng thống Erdogan thông báo Thổ Nhĩ Kỳ có kế hoạch chính thức cáo buộc Israel phạm tội ác chiến tranh ở Gaza.

"Israel, chúng tôi sẽ tuyên bố với thế giới rằng các vị là tội phạm chiến tranh", ông Erdogan cho biết nhưng không nói cụ thể cơ chế mà ông dự định sử dụng hoặc hành động đó có ý nghĩa gì.

Israel báo hiệu khả năng cắt đứt quan hệ với Thổ Nhĩ Kỳ giữa căng thẳng - Ảnh 1.

Ông Erdogan phát biểu trong cuộc biểu tình ủng hộ Palestine ở Istanbul ngày 28.10

REUTERS

Văn phòng Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ không lập tức bình luận về phát biểu của ông Erdogan.

Trong phát biểu của mình tại cuộc biểu tình ở Istanbul, ông Erdogan cũng cho rằng các nước phương Tây phải chịu trách nhiệm về hơn 7.700 người đã thiệt mạng ở Gaza trong 3 tuần qua, theo số liệu của cơ quan y tế lãnh thổ này.

Ông cáo buộc phương Tây đã không ngăn chặn được các cuộc bắn phá dữ dội của Israel nhằm vào Gaza, kể từ khi các tay súng Hamas, tổ chức chính trị - quân sự Palestine kiểm soát Gaza, tràn qua biên giới và giết chết khoảng 1.400 người ở Israel.

Phản ứng ban đầu của ông Erdogan đối với xung đột Hamas-Israel là khá im ắng. Ông kêu gọi cả hai bên chấm dứt các hành động thù địch. Thổ Nhĩ Kỳ cho biết họ đã tham gia vào các cuộc đàm phán nhằm cố gắng giải cứu hơn 220 con tin bị Hamas bắt giữ, song không rõ liệu những nỗ lực đó có mang lại kết quả gì hay chưa.

Tuy nhiên, nhà lãnh đạo Thổ Nhĩ Kỳ đã tăng cường chỉ trích Israel trong những ngày gần đây, mô tả các hành động của Israel ở Gaza gần như là "diệt chủng". Ông cũng tuyên bố rằng Hamas, nhóm bị Israel, Mỹ và Liên minh châu Âu (EU) coi là tổ chức khủng bố, đang đấu tranh để giải phóng lãnh thổ và con người.

Thổ Nhĩ Kỳ từng tiếp đón một số quan chức Hamas trong quá khứ. Ngoại trưởng Thổ Nhĩ Kỳ Hakan Fidan đã gặp người đứng đầu Hamas Ismail Haniyeh tại Qatar vào đầu tuần này.

Thổ Nhĩ Kỳ và Israel bổ nhiệm đại sứ của mình tại nước kia vào năm ngoái, mở ra một chương mới trong quan hệ ngoại giao sau nhiều năm căng thẳng. Năm 2018, Thổ Nhĩ Kỳ rút đại sứ khỏi Israel và trục xuất đại sứ Israel để phản đối việc Israel bắn chết hàng chục người Palestine trong các cuộc biểu tình dọc biên giới Gaza.

Đảng cầm quyền Thổ Nhĩ Kỳ có nguồn gốc từ phong trào Hồi giáo ở nước này và bản thân ông Erdogan đã thường xuyên lên án cách Israel đối xử với người Palestine kể từ khi nhậm chức vào năm 2003.

Top

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.