Israel lập căn cứ mật dùng AI theo dõi hoạt động hạt nhân của Iran?

Văn Khoa
Văn Khoa
17/10/2021 09:08 GMT+7

Quân đội Israel đã thành lập căn cứ tình báo và phân tích để theo dõi các hoạt động của Iran, đặc biệt liên quan chương trình hạt nhân của Tehran, theo trang tin Walla ngày 16.10.

Binh sĩ Israel trong một cuộc huấn luyện

Reuters

Căn cứ bí mật nói trên, được thành lập trong vài tháng gần đây, tập hợp các sĩ quan tình báo và nhà phân tích Israel. Họ nhận diện và phân tích các hoạt động ngầm của Tehran bị cho là nhằm che giấu chương trình hạt nhân, theo hãng tin Sputnik dẫn lại thông tin từ Walla.

Walla dẫn lời một sĩ quan quân đội Israel tiết lộ các thành viên của căn cứ mới dùng trí tuệ nhân tạo và công nghệ mới nhất để thu thập và phân tích dữ liệu. Vị sĩ quan còn tiết lộ Israel đã thu thập đủ thông tin về chương trình hạt nhân của Tehran.

Cũng theo Walla, căn cứ mới đóng vai trò quan trọng trong việc nhận diện sự hiện diện quân sự của Iran ở Syria và tấn công những lực lượng được Tehran hậu thuẫn.

Trong bài phát biểu đầu tiên trước Đại hội đồng Liên Hiệp Quốc vào ngày 27.9, Thủ tướng Israel Naftali Bennett cáo buộc Iran đã vượt qua "mọi ranh giới đỏ" trong chương trình hạt nhân và tuyên bố sẽ không cho phép Tehran có được vũ khí hạt nhân.

"Vệ tinh trí tuệ nhân tạo" đã sát hại chuyên gia hạt nhân Iran?

Đáp lại, Đại sứ Iran tại Liên Hiệp Quốc Majid Takht Ravanchi phủ nhận việc Tehran đang chế tạo bom hạt nhân. Ông Ravanchi cũng bác bỏ nội dung phát biểu của Thủ tướng Bennett và gọi đó là những lời "đầy dối trá".

Top

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.